Gánh nợ của nhà chồng

PNTĐ-Hôn nhân của chúng em đang bước sang năm thứ 5 và thật sự hạnh phúc nếu như không có việc chồng em luôn kéo vợ vào những món nợ của gia đình...
Hôn nhân của chúng em đang bước sang năm thứ 5 và thật sự hạnh phúc nếu như không có việc chồng em luôn kéo vợ vào những món nợ của gia đình. Thỉnh thoảng, bố mẹ chồng em lại thông báo sửa nhà cửa, mua sắm xe máy cho con trai út, đầu tư cửa hàng cho con gái… Họ chỉ có một ít còn lại là vay mượn rồi bảo vợ chồng em “trả hộ”. Thu nhập của chồng em không cao, chúng em có phần dư giả là nhờ bố mẹ đẻ em cho thêm. Nếu một hai lần thì em sẵn sàng nhưng cứ tiếp diễn hết lần này đến lần khác khiến em rất mệt mỏi. Bố mẹ đẻ em cũng rất bất bình về chuyện này, bảo em không phải gánh nợ cho nhà chồng! Giờ em không biết làm thế nào nữa.
 
Nguyễn Thu Lê (Ba Đình, HN)
Sự hỗ trợ, chia sẻ, giúp đỡ người thân trong gia đình khi họ gặp khó khăn là điều nên làm. Tuy nhiên, sự hỗ trợ nào cũng cần có giới hạn, phải phù hợp với khả năng của người giúp đỡ. Người khó khăn không được mặc định người thân khá giả hơn phải có nghĩa vụ hay trách nhiệm giúp đỡ mình.
 
Đầu tiên bạn nên tâm sự, giải thích cho chồng hiểu hai vợ chồng bạn sẵn sàng hỗ trợ khi gia đình anh gặp khó khăn, nợ nần. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là vợ chồng bạn lúc nào cũng phải có trách nhiệm với tất cả các khoản chi tiêu đó. Vợ chồng bạn tuy có cuộc sống khá giả nhưng phần lớn đều nhờ vào bố mẹ đẻ bạn. Nếu dựa thu nhập thực tế hai vợ chồng cũng chỉ đủ sống, không dôi dư nhiều để giúp người thân mãi. Ngoài ra, việc giúp người thân không có giới hạn sẽ khiến cho họ nảy sinh tâm lý ỷ lại. Một khi chồng bạn hiểu rõ, anh ấy sẽ biết cách để nói chuyện với người thân của mình. 
 
Có thể thời gian đầu, bố mẹ chồng bạn chưa thông cảm, nhưng dần dần họ sẽ hiểu ra. Mặt khác, vợ chồng bạn cũng cần tế nhị khi chi tiêu, để tránh hiểu lầm các bạn giàu mà thờ ơ trước khó khăn của người thân.
 
 
Tâm Giao 
Bạn đang đọc bài viết Gánh nợ của nhà chồng tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com