Trường tiểu học Thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm

Cam kết không xà xẻo bữa ăn bán trú của học sinh

PNTĐ-Trước những phản ánh được cho là của phụ huynh học sinh về bữa ăn bán trú nghèo nàn tại trường tiểu học Thị trấn Yên Viên, PV báo PNTĐ đã có buổi làm việc Hiệu trưởng nhà trường.
 
Những ngày qua, trước những phản ánh được cho là của phụ huynh học sinh (PHHS) về bữa ăn bán trú nghèo nàn, thiếu chất tại trường tiểu học Thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm gây xôn xao dư luận, PV báo Phụ nữ Thủ đô đã có buổi làm việc với bà Đào Thị Mai, Hiệu trưởng nhà trường. 
 
Cụ thể, theo phản ánh, trong một số lần vô tình đến trường vào giờ ăn bán trú, một vị phụ huynh đã vô tình phát hiện suất ăn của con lèo tèo, không đảm bảo dinh dưỡng. Qua các bức ảnh mà anh chụp được, vào ngày 20/3, suất ăn của học sinh chỉ gồm một ít tép khô, 4 miếng gà bé bằng ngón tay, su hào xào. Ngày 22/3, bữa ăn gồm 4 miếng đậu phụ, 3 miếng thịt gà, rau bắp cải xào. 
 
Theo vị phụ huynh này, chính vì bữa cơm bán trú thiếu cả về chất và lượng như vậy khiến con anh luôn bị đói, thậm chí có thời điểm còn đòi ăn trưa tại nhà. Ban đầu, vị phụ huynh nghĩ con đang tuổi lớn nên thèm ăn cho tới khi chụp được bữa ăn tại trường của con.
 
Anh cho biết thêm, PHHS đang phải đóng 22.000 đồng cho một ngày ăn bán trú của con tại trường, nhưng chất lượng bữa ăn nhận được trên thực tế  không tương xứng. Trong khi đó, PHHS không được thông báo có quyền đến giám sát chất lượng bữa ăn bán trú của các con tại trường cũng như chưa từng được họp PHHS với Hiệu trưởng nhà trường. 
 
Trường tiểu học Thị trấn Yên Viên, huyện Gia Lâm

 
Trả lời với PV báo Phụ nữ Thủ đô về phản ánh nêu trên, bà Đào Thị Mai, Hiệu trưởng trường tiểu học Thị trấn Yên Viên cho biết:
 
Trường có hơn 1.000 học sinh đang bán trú. Cho tới khi những bức ảnh chụp các suất ăn được đăng tải trên trang mạng xã hội gây xôn xao dư luận, nhà trường mới được biết về sự việc. Trước đó, BGH nhà trường chưa được nhận phản ánh trực tiếp, gián tiếp về vấn đề chất lượng bữa ăn bán trú từ phía các PHHS về hai ngày này.
 
Theo bà Mai, các bức ảnh chụp chưa phản ánh đúng thực tế bữa ăn, vì không xác định được thời điểm chụp vào lúc đầu bữa, giữa bữa hay cuối bữa khi học sinh đã ăn gần xong. Người chụp ảnh cũng không mời các thành phần khác như công đoàn, giáo viên nhà trường hay các PHHS đến chứng kiến, ghi nhận qua biên bản để đảm bảo tính khách quan, minh bạch của sự việc được phản ánh.
 
Theo bà Mai, Công ty CP Suất ăn Công nghiệp Hà Nội là đơn vị được nhà trường ký hợp đồng để cung cấp suất ăn cho học sinh, giáo viên nhà trường trong 10 năm qua. Đầu mỗi năm học, BGH đều họp bàn với Ban Đại diện Hội cha mẹ học sinh, lựa chọn đơn vị cung cấp suất ăn. Do Công ty CP Suất ăn Công nghiệp Hà Nội có đủ năng lực pháp lý, chưa để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong suốt quá trình cung cấp suất ăn nên năm học 2018-2019 này nhà trường đã tiếp tục ký hợp đồng số 035/2018/SACN-THYVTT ngày 1/9/2018 với đối tác này.
 
Trong cuộc họp với Ban Đại diện Hội cha mẹ học sinh ngày 26/8/2018, nhà trường đã thông báo công khai việc lựa chọn đơn vị Công ty CP Suất ăn Công nghiệp Hà Nội tiếp tục cung cấp suất ăn cho học sinh, giáo viên tham gia bán trú. Ban Đại diện cha mẹ học sinh đều nhất trí với nội dung, ký vào biên bản họp và không có phản hồi nào khác đề nghị thay đổi nhà cung cấp suất ăn. 
 
Theo bà Mai, hàng ngày, BGH nhà trường đều giám sát việc giao nhận thực phẩm từ phía Công ty CP Suất ăn Công nghiệp Hà Nội. Đoàn giám sát gồm giáo viên, đại diện PHHS. Trong hai ngày 20 và 22/3 - hai ngày bị phản ánh là bữa ăn kém chất lượng, thực phẩm đầu vào theo thực đơn qua giám sát đều đảm bảo đúng số lượng, tương ứng với số suất ăn trong ngày. Hai phiếu giao nhận hàng đề ngày 21 và 22/3, hiện vẫn đang được nhà trường lưu giữ, có chữ ký xác nhận của giáo viên, PHHS.
 
Thực đơn bán trú mỗi ngày do Công ty CP Suất ăn Công nghiệp Hà Nội xây dựng theo “Thực đơn cân bằng dinh dưỡng” do Bộ GD-ĐT và Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến nghị đã được trường dán tại bếp ăn để PHHS được biết nên không có cơ sở khẳng định là “thiếu chất, không đảm bảo dinh dưỡng”. Trên thực tế, qua ghi nhận, nhiều học sinh khi được hỏi đều cho biết các con ăn ngon, hết suất, không bị đói.
 
Về mức thu 22.000 đồng ăn bán trú, bà Mai cho biết, đã được UBND huyện Gia Lâm phê duyệt, trong đó 18.000 đồng chi cho bữa trưa và 4.000 đồng/bữa phụ buổi chiều.
 
Theo bà Mai, nhà trường rất mong muốn và luôn mời các PHHS cùng tham gia giám sát chất lượng bữa ăn bán trú tại trường mỗi ngày. Bên cạnh đó, PHHS có bất kỳ phản ánh nào về chất lượng bữa ăn nói riêng, cũng như các hoạt động dạy, học khác của nhà trường đều có thể thực hiện theo các kênh như thông qua giáo viên chủ nhiệm, Ban Đại diện cha mẹ học sinh, gặp trực tiếp BGH hoặc gửi vào hộp thư góp ý đang được đặt phía sau sân khấu.
 
Sau khi tiếp nhận phản ánh, nhà trường sẽ có trách nhiệm tiếp thu, phản hồi phù hợp, kịp thời. “Sự việc phản ánh về chất lượng bữa ăn học đường vừa qua rất đáng tiếc, vì đã làm ảnh hưởng không nhỏ tới uy tín của nhà trường, tâm lý của giáo viên, học sinh. Tuy nhiên, sau sự việc trên, đến nay, BGH chưa nhận được bất kỳ chất vấn nào từ các PHHS cũng như không bị cản trở hoạt động, số lượng học sinh ăn bán trú tại trường vẫn ổn định như trước. Qua đây, BGH nhà trường xin gửi lời cảm ơn tới toàn thể PHHS đã luôn tin tưởng, ủng hộ nhà trường. Chúng tôi cam kết không xà xẻo bữa ăn bán trú của học sinh”.
 
PV
Bạn đang đọc bài viết Cam kết không xà xẻo bữa ăn bán trú của học sinh tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com