Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em: Nhiều cơ quan, vẫn không rõ trách nhiệm

PNTĐ-Xâm hại tình dục trẻ em đang trở thành vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Khắc phục thực trạng trên cần có sự phối hợp đồng bộ, hợp tác liên ngành hiệu quả giữa các cơ quan.
 
Cần sự phối hợp giữa các ngành, cơ quan trong bảo vệ trẻ em. Ảnh minh họa

 
Mới đây, trong phần báo cáo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tại Phiên họp toàn thể lần thứ 12 của Ủy ban về các vấn đề xã hội (Quốc hội khóa XIV), vấn đề phòng chống xâm hại tình dục trẻ em đã nhận được sự quan tâm, thảo luận, góp ý sôi nổi của các đại biểu Quốc hội.
 
Bà Trần Thị Hằng - Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Bắc Ninh thẳng thắn: Chúng ta có trên 15 cơ quan phụ trách vấn đề trẻ em nhưng hoạt động quản lý của các đơn vị trong lĩnh vực này còn nhiều hạn chế. Thống kê cho thấy, giai đoạn 2013 - 2018, toàn quốc xảy ra đến 14.000 vụ xâm hại tình dục trẻ em. Một trong những nguyên nhân dẫn tới thực trạng này là do chưa có sự phối hợp đồng bộ, giải pháp tổng thể, cụ thể.
 
Đồng tình với ý kiến trên, đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cũng cho rằng hoạt động của một số cơ quan, tổ chức mới chỉ dừng ở công tác thống kê tình hình vụ việc. “Chúng ta cần điều chỉnh cho có chiều sâu trong vấn đề phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Nếu chỉ làm công tác thống kê, tổng hợp thì tình hình sẽ càng phức tạp hơn, cần có giải pháp cụ thể cho vấn đề này!”.
 
Còn theo bà Lê Hồng Loan, Trưởng chương trình về bảo vệ trẻ em Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), thời gian qua, hành lang pháp lý của Việt Nam đã được cải tiến dần, bổ sung thêm quy định về bảo vệ trẻ em vào các điều luật, trong đó có Luật Trẻ em 2016. Hệ thống các cơ quan bảo vệ quyền, lợi ích của trẻ em đã có nhưng chưa phát huy hiệu quả, chưa có quy trình thống nhất liên ngành từ tiếp nhận, đánh giá can thiệp, đảm bảo các dịch vụ được cung cấp một cách đồng bộ…
 
“Ở nhiều nước, các cơ quan liên quan tới bảo vệ trẻ em: ngành y tế, công an, cơ quan tư pháp, toà án, nhà trường… được phân chia trách nhiệm rất rõ ràng, cụ thể cung cấp, can thiệp, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục. Ví dụ khi xảy ra một vụ việc bạo lực hay xâm hại tình dục, trách nhiệm cụ thể sẽ được quy cho đơn vị tiếp nhận, đơn vị xử lý. Ngoài ra các tổ chức hỗ trợ, chăm sóc sức khỏe, phục hồi… cũng bắt buộc phải chung tay”.
 
Bởi vậy, bà Loan cho rằng, để công tác bảo vệ trẻ em được đảm bảo, Việt Nam cần phải có các cơ quan đầu mối của chính phủ và các cơ quan liên quan trong lĩnh vực này; hoạt động và trách nhiệm phải quy định rõ ràng trong quy trình liên ngành. Các ngành phải đảm bảo trách nhiệm của mình và phải chịu trách nhiệm giải trình. Ví dụ, trường hợp trẻ em bị xâm hại được phát hiện ở cộng đồng, đã được thông báo nhưng không có kế hoạch can thiệp thì trách nhiệm thuộc về ngành Lao động - Thương binh và Xã hội, của chính quyền địa phương. Hoặc khi nạn nhân đã được chuyển đến bệnh viện nhưng không có hệ thống chăm sóc, dịch vụ thiết yếu thì là trách nhiệm của ngành y tế.
 
“Không một ngành nào, cơ quan nào có thể làm việc đơn lẻ để bảo vệ trẻ em. Một hệ thống bảo vệ trẻ em đồng bộ phải có sự tham gia của nhiều cơ quan của Chính phủ, các tổ chức xã hội, các đoàn thể và sự tham gia rất quan trọng của gia đình, cá nhân. Nhưng phải có cơ quan đầu mối và có quy định rất rõ ràng” - bà Loan nhấn mạnh.
 
Trước đó, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em thời điểm cuối 2018, do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, các đại biểu cũng đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự phối hợp chặt chẽ và hỗ trợ đồng bộ giữa các bộ, ban, ngành, tổ chức xã hội, cộng đồng ở địa phương; xác lập cơ chế phối hợp phòng ngừa, xử lý vụ việc xâm hại trẻ em tại địa phương; tuyên truyền, giáo dục ý thức cảnh giác, phát hiện sớm, tự phòng ngừa các hoạt động xâm hại tình dục và hỗ trợ tư vấn pháp lý khi cần thiết; xử lý nghiêm các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, cá nhân che giấu, không thông báo, không tố cáo vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em… 
 
Các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư và gia đình phải cùng các cấp chính quyền tạo lập cuộc sống an toàn, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho trẻ em; tích cực đảm bảo phòng, chống bạo lực, xâm hại ở trẻ em... Trong đó, giải pháp rất quan trọng là nâng cao trách nhiệm của chính quyền cấp cơ sở. Không để tình hình nhiều cơ quan bảo vệ trẻ em nhưng cơ quan chịu trách nhiệm từng công việc cụ thể thì chưa rõ.
 
 
Minh Khuê
Bạn đang đọc bài viết Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em: Nhiều cơ quan, vẫn không rõ trách nhiệm tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com