Cùng con chia sẻ buồn, vui

PNTĐ-Hai thời điểm ly hôn chồng và kết hôn với người mới, nhờ có cách ứng xử khéo léo, chị đã giúp con bình ổn về tâm lý và biết chia sẻ vui buồn với chị.
 
1 Chị Chi là giáo viên dạy cờ vua ở một trường THCS, tính cách nhẹ nhàng và khá lãng mạn. Khi con gái Phương Anh lên 3 tuổi, chị ly hôn với chồng do anh ngoại tình.
 
Để giải tỏa tâm lý sau ly hôn, chị xin nghỉ việc để đi du lịch 1 tuần ở Đà Nẵng cùng con gái. Chuyến đi đó là thời gian để chị suy ngẫm lại về thất bại của cuộc hôn nhân và bắt đầu bước vào cuộc sống mới của bà mẹ đơn thân nuôi con. 
 
Chị cố gắng đảm nhiệm hai vai trò nhưng cũng không thể khỏa lấp khao khát có bố của con.
 
Điều chị lo lắng nhất là đối mặt với những thắc mắc của con gái. Hễ thấy bạn nhỏ nào có cả mẹ và bố đưa đi, con chị lại nhìn theo, mắt buồn rười rượi. Cạnh nhà chị là một hộ gia đình có em bé tầm 2 tuổi, mỗi lần nhìn thấy cảnh bố con đón đưa nhau, Phương Anh lại thắc mắc: “Tối nào bố em Bi cũng về nhà, dẫn em ấy đi chơi mà bố con thì không?”. Lần khác, con gái chị lại hỏi:
 
“Các bạn ở lớp bảo bố đã bỏ hai mẹ con đi ở với người khác rồi. Các bạn được bố đưa đón, còn con thì chỉ có mẹ với ông bà ngoại. Có phải bố không ở cùng với mẹ con mình nữa không ạ?”.
 
Chị sững sờ, nước mắt tràn ướt mi. Tuy nhiên, thay vì lảng tránh, chị ôm con vào lòng, thẳng thắn: “Bố và mẹ có một vài chuyện nên không thể sống chung với nhau nữa. Nhưng, bố mẹ vẫn luôn yêu thương con. Con thấy đấy, bố vẫn thường xuyên gọi điện, gửi quà cho con”. Con chị vẫn thắc mắc: “Bạn con bảo mẹ sẽ lấy người khác, và con ở với ba dượng” - “Mẹ không chắc. Nhưng lúc đó, con sẽ có hai người bố. Cả hai bố đều yêu thương con như mẹ yêu con vậy”. 
 
2 Hằng ngày, chị cũng chia sẻ cùng con chuyện ở trường, ở nhà và nghe cháu kể chuyện ở lớp. Hai con lợn đất, hai đôi dép giống nhau, hai bộ váy cùng kiểu dáng… là những đồ đôi của hai mẹ con. Phương Anh vẫn luôn nhắc đến bố bằng một sự yêu thương và chờ đợi. Cũng nhờ ứng xử khéo léo, chị Kim Chi đã giúp con vượt qua cú sốc đầu tiên, đón nhận cuộc sống chỉ có mẹ bên cạnh và người bố vẫn quan tâm đến mình.
 
Trong các hoạt động thiện nguyện mà chị cùng con tham gia, chị gặp anh Jack, một công dân quốc tịch Đức sang Việt Nam du lịch. Hôm ấy, Jack bị lạc đường. Chị biết tiếng Anh nên đã chỉ đường giúp anh. Sau buổi đó, Jack xin số điện thoại của chị và thường xuyên nhắn tin hỏi thăm.
 
Chị đam mê cờ vua, cùng sở thích với anh nên hai người đã có những lần “tỉ đấu” vui vẻ. Nhiều lần, Jack cùng tham gia các chuyến từ thiện cùng chị và Phương Anh. Qua những chuyến đó, Jack hiểu thêm về cuộc sống và con người chị, gần gũi với bé Phương Anh hơn.  
 
Đám cưới của chị và Jack luôn có sự ủng hộ của con gái chị. Ảnh minh họa

Trong suốt quá trình yêu Jack, chị Chi đều hỏi ý kiến của con về anh. Lần nào chị cũng ghi nhận phản ứng của con gái. Ngày Jack cầu hôn, chị một lần nữa đấu tranh tư tưởng, bởi nếu cưới Jack, chị và con sẽ sang nước ngoài định cư theo nguyện vọng của anh và gia đình. Chị sợ cuộc sống của con gái sẽ bị đảo lộn. Hôm ấy, khi nghe mẹ tâm sự, Phương Anh nói: “Con muốn chú ấy chăm sóc cho mẹ”. Câu nói của Phương Anh giúp chị vượt qua mặc cảm sau ly hôn đầu tiên.
 
Tại lễ đăng ký kết hôn, chị mặc áo dài màu trắng tinh khôi đứng cạnh Jack trong sự chứng kiến của mẹ và chị gái cùng với bố mẹ và bạn bè của chị. Phương Anh là người tặng hoa và hôn lên má chú Jack để bày tỏ tình yêu thương. 
 
“Để con chấp nhận những thay đổi, điều quan trọng nhất là cho con được lựa chọn” - chị nói.
 
Đó là bí quyết để con gái chị không sốc khi mẹ có người mới. Hiện tại, mẹ con chị đang sống hạnh phúc cùng gia đình anh Jack ở Đức. Ở môi trường sống mới nhưng mẹ con chị không quá lạ lẫm bởi đã có Jack và gia đình anh hỗ trợ về học tiếng và làm quen với lối sinh hoạt ở đây.
 
Phương Anh tiếp tục học đàn, còn chị có những buổi thi đấu cờ vua với những người bạn mới ở nước sở tại. Vợ chồng chị đang cảm nhận hạnh phúc trong từng khoảnh khắc bên nhau.
 
Quỳnh An
Bạn đang đọc bài viết Cùng con chia sẻ buồn, vui tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com