Những tỷ phú "chân mềm"

PNTĐ-Trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện ngày một nhiều tấm gương cán bộ, hội viên phụ nữ biết phát huy nội lực, năng động, bản lĩnh, quyết vươn lên làm giàu chính đáng...
 
Hưởng ứng phong trào thi đua “Phụ nữ Thủ đô tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình văn minh, hạnh phúc”, "Phụ nữ giúp nhau làm kinh tế", "Phụ nữ làm kinh tế giỏi", … trên địa bàn Thành phố đã xuất hiện ngày một nhiều tấm gương cán bộ, hội viên phụ nữ biết phát huy nội lực, năng động, bản lĩnh, quyết vươn lên làm giàu chính đáng, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Các chị đã trở thành những “tỷ phú chân mềm”, được cộng đồng ghi nhận.
  
Thu bạc tỷ mỗi năm nhờ hoa lan
 
Chị Nguyễn Thị Tuyến, hội viên Hội LHPN xã Đại Thành huyện Quốc Oai cùng các thành viên trong gia đình đã cùng nhau mở rộng  phát triển nghề trồng hoa lan rừng bên cạnh mô hình trồng nhãn muộn đã thành thương hiệu của xã Đại Thành và huyện Quốc Oai. Mỗi năm, nhà vườn hoa lan Thành Công của gia đình chị đem về doanh thu hàng tỷ đồng.
 
Trước đây, khu vườn rộng hơn 5.000 m2 của nhà chị Tuyến được biết đến với mô hình trồng nhãn chín muộn. Cách đây 5, 6 năm, vợ chồng chị bắt đầu mua những giỏ lan rừng đầu tiên về để chơi trong nhà. Từ chơi đến đam mê, anh chị quyết định tận dụng lợi thế khuôn viên vườn nhãn lâu năm để kinh doanh thêm hoa lan rừng uốn phù hợp sống ký gửi trên thân gỗ nhãn.
 
Nhà vườn của gia đình chị Tuyến đã trở thành điểm sáng làm kinh tế giỏi

 
Không được đào tạo về nông nghiệp, anh chị tự mày mò đọc sách báo, tài liệu về các giống hoa, cách ươm cây, chăm sóc hoa lan… Chị Tuyến còn tìm tới các nhà vườn chuyên trồng hoa lan ở các vùng lân cận để học hỏi kinh nghiệm của người đi trước.
 
Chị Tuyến chia sẻ: Muốn trồng hoa lan rừng thành công, ngoài kiến thức, người trồng còn phải hiểu, yêu và trân trọng hoa nữa. Về lý thuyết, hoa lan chỉ uống đủ nước, tắm sương, gió, nắng là phát triển. Nhưng, thực tế, hoa lan lại rất “nhạy cảm” và cần được chăm sóc đúng cách, phù hợp với đặc tính của từng dòng như thân thòng, dáng hương… Mỗi loại lan lại có một mùa ra hoa riêng, như phi điệp ra hoa vào tháng 3-4, quế lan hương ra hoa vào tháng 8…
 
Muốn lan ra hoa, 5 ngày mới được tưới một lần. Hoa lan ưa sự sạch sẽ, nhưng, không nên dùng nước máy tưới lan mà tốt nhất là dùng nước ao, hồ. Hoa lan cũng không chịu được khí hậu quá khắc nghiệt. Vì vậy, anh chị đã đầu tư tiền làm giàn, treo hoa lan theo từng tầng, bên trên cùng phủ lưới để giảm độ chiếu nắng trực tiếp từ 30-50%, nắng chiếu cũng ổn định và đều hơn. 
 
Mỗi ngày, hai vợ chồng chị đều thay nhau dạy sớm, chăm sóc, tỷ mỉ theo dõi sự phát triển của cây, nhất là với những giò hoa quý. Hoa lan không có nhiều bệnh, nhưng, lại rất dễ bị thối rễ, thối nõn. Vì thế, người chăm phải giữ cho gốc cây không quá khô, nhưng cũng không được quá ẩm ướt. Từng công đoạn phun, bón thuốc cho cây cũng phải tuân thủ kỹ thuật, đủ lượng và đúng thời kỳ để cây không “sốc”.
 
Để có những giò hoa đẹp, sống khỏe, vợ chồng chị Tuyến còn phải bỏ nhiều công thuần hóa hoa. Bởi, nhiều loài lan quen sống trong rừng, nếu không qua tay người chăm điều chỉnh sẽ khó thích nghi với môi trường mới. Có những giò hoa, anh chỉ phải thuần hóa trong nhiều năm trời. Tận dụng vườn nhãn sẵn có, vợ chồng chị ghép hoa lan rừng lên thân cây hoặc vào những khúc gỗ nhãn. Khi lan đã khỏe khoắn, rễ bám chắc vào gỗ anh chị lại tách thành những giò lan độc lập. Nhiều khách rất yêu thích mua hoa lan của anh chị vì lan đẹp, chủng loại đa dạng, lại có độ sống cao. 
 
Chị Tuyến kể: Từ hồi trồng lan tới nay, đôi khi chị cũng bị thất bại vì lan mắc bệnh, chết nhưng “tai nạn” đó không nhiều. Về cơ bản, hoa lan hiểu tâm huyết của “chủ vườn”, sự chăm chỉ, cần mẫn chị dồn cho cây nên đều phát triển khá tốt. Hiện, trong nhà vườn Thành Công của gia đình chị có hàng chục loại lan rừng khác nhau, phổ biến là lan da báo, đai trâu, phi điệp… Giá của từng loại hoa cũng khác nhau. Có loại chỉ vài trăm ngàn đồng một giò, nhưng có loại giá bạc tỷ.
 
Như hoa phi điệp, cứ mỗi tay hoa lại có giá 1 triệu. Khách hàng mua cây cứ đếm tay hoa rồi trả tiền. Hay hoa đuôi cáo trắng, mỗi cm tai hoa có giá 1 triệu đồng. Độ dài của các tay hoa của cây có thể lên  tới 30-40 m, đưa giá trị cây lên tới 3-4 tỷ đồng.
 
Trước đây, anh chị thường chỉ bán hàng cho khách quen, người  nọ mách người kia rồi tìm về tận nhà vườn chọn lan. Vài năm gần đây, tận dụng lợi thế của internet, chị Tuyến còn mở rộng kênh bán hàng qua facebook. Khách hàng ở mọi miền đất nước, thậm chí cả nước ngoài đặt hoa lan rừng yêu thích qua mạng rồi anh chị đóng thùng, chuyển đến tận tay cho khách. 
 
Mỗi năm hoa lan rừng giúp anh chị nguồn thu nhập khá tốt. Không những thế, anh chị còn tạo việc làm cho nhiều lao động trẻ ở địa phương với thu nhập ổn định từ 5-7 triệu/tháng. Nhà vườn của gia đình chị đã trở thành điểm sáng làm kinh tế giỏi, mỗi năm được đón nhiều đoàn khách trong nước, quốc tế tới thăm quan. 
 
“Từ cái khó, ló hướng đi mới”
 
Hơn 15 năm trước, chị Phạm Thị Thanh Huyền, SN 1977, hội viên chi hội phụ nữ thôn Việt Long, xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì từng nhiều đêm trằn trọc vì cuộc sống quá khó khăn. Và rồi, không thể để cái nghèo đeo bám thêm nữa, chị bàn với chồng tìm hướng đi mới. Không ngờ, đó là một bước ngoặt đổi đời.
 
Chị Huyền và chồng từng là công nhân cho một trung tâm sữa ở Ba Vì, lương hàng tháng nhận về chỉ vài trăm ngàn đồng. Vợ chồng nuôi thân đã khó, lại có thêm con nhỏ nên lúc nào nhà chị cũng rơi vào cảnh thiếu trước hụt sau. Năm 2003, chị quyết định xin nghỉ làm không lương, ở nhà nuôi 10 con bò lấy sữa. Cỏ vườn nhà không đủ, chị phải  phải lên tận núi Ba Vì cắt thêm cỏ cho bò ăn. 
 
Chị Huyền nhớ lại ngày đó, gia đình chị vẫn sản xuất theo kiểu thủ công, nhỏ lẻ. Sữa bò nhà vắt ra đem đun chín, bảo quản trong tủ lạnh rồi bán cho khách du lịch vãng lai. Chị cũng mày mò đi học làm sữa chua, bánh sữa với suy nghĩ phải đa dạng hóa sản phẩm. Sữa chua được chị làm từ sữa tươi nguyên chất, lên men tự nhiên truyền thống nhưng vì không ổn định được nhiệt độ ủ nên vào ngày nồm, sữa bị hỏng phải đổ bỏ.
 
Nhiều mẻ bánh sữa, do canh nhiệt độ nấu không tốt nên thành phẩm lên màu đỏ, bở thay vì màu trắng, mịn màng. Thế rồi, 2 con bò sữa nhà chị lại bị ốm, chết gây thiệt hại hàng chục triệu đồng. Khoản tiền chị vay ngân  hàng vay để phát triển kinh tế gia đình vì thế  khó có khả năng trả đúng hạn.
 
Chị Huyền giờ đây đã  kinh doanh thành công trên chính mảnh đất quê hương

 
Giữa lúc ấy, chị Huyền thấy rằng, cách gỡ khó duy nhất không phải là dừng lại, mà là phải đầu tư mở rộng sản xuất theo quy mô lớn và chuyên nghiệp hơn. Không chỉ trông chờ vào nguồn sữa tự sản xuất được, chị đứng ra thu gom thêm sữa tươi của một số hộ chăn nuôi bò sữa quanh vùng. Năm 2006, chị quyết định vay 50 triệu đồng để mua một số nồi quay bánh, hệ thống làm lạnh sữa… Sản phẩm sữa chua vẫn được ủ, lên men theo cách tự nhiên nhưng ở trong phòng kín, có khả năng ổn định nhiệt độ để không phải phụ thuộc vào thời tiết bên ngoài. Vì thế, giảm được tổn thất sữa bị hỏng. Anh chị cũng đăng ký chất lượng nguyên liệu sữa đầu vào đảm bảo an toàn thực phẩm để tạo sự an tâm cho khách hàng khi tiêu thụ sản phẩm. 
 
Nhưng, tới năm 2007, mới thực sự cần tới bản lĩnh, sự quyết đoán của “vị nữ  thuyền trưởng”. Chị chia sẻ: Thời điểm đó, các cửa hàng sữa ở Ba Vì chủ yếu trông chờ bán sữa cho khách du lịch ở Hà Nội. Không may, thời tiết không thuận lợi, ngập lụt nên lượng khách du lịch sụt giảm đáng kể, cộng thêm tin đồn không chính xác về một vài tạp chất trong sữa gây hại cho sức khỏe khiến sữa tươi Ba Vì “bị vạ lây”, sản xuất ra không bán được.
 
Nhiều hộ nông dân dở khóc dở cười, đứng trước nguy cơ phải đổ bỏ sữa. Nhưng chị Huyền, vì đã ký hợp đồng thu gom sữa với các hộ dân nên vẫn đứng ra thu gom với giá ổn định, chấp nhận rủi ro về mình. Chị chỉ yêu cầu các hộ dân trong mọi hoàn cảnh vẫn phải đảm bảo chất lượng sữa, nếu ai vi phạm phải bồi thường cả tanh sữa.
 
Cuối cùng, chị đã đồng hành cùng các hộ nông dân trong suốt 1 tháng trời khủng hoảng. Một phần lớn sữa thu gom được, chị cung cấp cho công ty sữa, phần còn lại chị đưa vào sản xuất bánh sữa- sản phẩm có thời hạn sử dụng lâu hơn mà không bị hỏng, để cung cấp ra thị trường vào dịp Tết. 
 
Khó khăn dần qua, hiện nay, cơ sở sản xuất sữa với thương hiệu đã được đăng ký độc quyền Sữa Chị Vàng Ba Vì của gia đình chị (cái tên được lấy cảm hứng từ tác phẩm Cỏ non của nhà văn Hồ Phương) đang ngày càng phát triển. 
 
Trung bình một ngày, cơ sở của chị thu gom 6 tấn sữa vào mùa hè, 4 tấn sữa vào mùa đông từ của 170 hộ dân chăn nuôi bò sữa trên địa bàn. Chị Huyền luôn khuyến khích các hộ chăn nuôi bò sữa an tâm mạnh dạn tăng đàn, tăng sản lượng sữa còn  chị đảm bảo bao tiêu đầu ra. Ngoài  ra, chị còn tạo công ăn việc làm cho hàng chục công nhân thời vụ, với mức lương khoảng 4 triệu đồng/tháng. Doanh thu hàng năm mà “Chị Vàng Ba Vì” mang lại cho gia đình chị khoảng 1 tỷ đồng. 
 
Từ cái khó, chị Huyền giờ đây đã sản xuất, kinh doanh thành công trên chính mảnh đất quê hương Ba Vì.
 
Nhóm PV
Bạn đang đọc bài viết Những tỷ phú "chân mềm" tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com