Hỗ trợ nữ công nhân tiếp cận dịch vụ công

PNTĐ-Ngày 4/5/2019, Hội LHPN Đông Anh tổ chức tọa đàm các giải pháp tăng cường tiếp cận dịch vụ công cho con em các gia đình lao động di cư trên địa bàn huyện Đông Anh.
 
Nối tiếp các hoạt động hưởng ứng Tháng công nhân và trong khuôn khổ của dự án “Tạo việc làm bền vững và cộng đồng an toàn cho nữ thanh niên nhập cư”, ngày 4/5/2019, Hội LHPN Đông Anh tổ chức tọa đàm các giải pháp tăng cường tiếp cận dịch vụ công cho con em các gia đình lao động di cư trên địa bàn huyện Đông Anh.
 
Đại diện ban tổ chức, chính quyền xã Hải Bối trao đổi với nữ công nhân

 
Buổi tọa đàm tập trung thảo luận 2 vấn đề quan trọng, cần thiết, có tác động đến đời sống nữ công nhân và gia đình là giáo dục và chăm sóc y tế. Bà Ngô Thị Thúy Hằng - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Đông Anh cho biết: Hiện nay, do chưa nắm rõ các chính sách hỗ trợ nhiều nữ công nhân còn gặp khó khăn trong tiếp cận dịch vụ công, đặc biệt là chăm sóc y tế và giáo dục cho con em.
 
Vì vậy, trong buổi tọa đàm, ngoài việc giới thiệu những quy định, thủ tục, hướng dẫn cụ thể quy trình đăng ký học và khám sức khỏe, ban tổ chức sẵn sàng lắng nghe ý kiến, chia sẻ những khó khăn, vướng mắc mà nữ công nhân gặp phải trong quá trình tiếp cận dịch vụ công để cùng tìm hướng giải quyết…
 
Với ý nghĩa như vậy, buổi tọa đàm đã nhận được rất nhiều ý kiến của chị em công nhân đang cư trú tại các xã: Đại Mạch, Võng La, Hải Bối, Kim Nỗ, Kim Chung xoay quanh các vấn đề như: thủ tục đăng ký thẻ BHYT, quyền lợi khám chữa bệnh dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, quy định chuyển tuyến bệnh viện, cách thức đăng ký hồ sơ nhập học đầu cấp tại các trường học trên địa bàn, quy định chuyển trường, chuyển tuyến, chính sách học phí, chế độ học hè, trông trẻ muộn tại trường mầm non...
 
Một số chị em phản ánh tình trạng vướng mắc trong việc đăng ký cấp thẻ BHYT ban đầu cho trẻ sơ sinh. Đại diện phòng y tế, phòng giáo dục đào tạo huyện, đại diện chính quyền, ban giám hiệu trường mầm non, tiểu học tại các xã đã giải đáp, trả lời trực tiếp các ý kiến trao đổi của chị em công nhân, hướng dẫn cụ thể, chi tiết quy trình đăng ký, thực hiện dịch vụ công liên quan đến lĩnh vực y tế, giáo dục giúp chị em tiếp cận dịch vụ công một cách dễ dàng, thuận lợi cũng như nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ. 
 
Ông Nguyễn Văn Hợi - Phó Chủ tịch UBND xã Kim Nỗ chia sẻ: Hiện nay, các trường mầm non trên địa bàn xã có điều kiện cơ sở vật chất, giáo viên tốt, sẵn sàng đón nhận con em nữ công nhân vào học. Tuy nhiên, một số gia đình không mặn mà và chỉ cho con học trường tư thục. Qua kiểm tra, lãnh đạo xã đã phát hiện một số trường tư thục có cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo, thực phẩm không đảm bảo. Trao đổi với nữ công nhân thì được biết, do không có người hỗ trợ trông con, lại phải làm ca, chị em không thể đón con đúng giờ, phải gửi muộn ở trường và hiện chỉ trường tư mới có thể hỗ trợ phụ huynh. Ông Hậu kiến nghị, các cơ quan chức năng xem xét thực tế để có cơ chế đặc thù trong trường công, giúp công nhân yên tâm gửi con em. 
 
Trao đổi tại buổi tọa đàm, bác sĩ Nguyễn Thu Giang - Phó Viện trưởng Viện Phát triển sức khỏe cộng đồng Ánh Sáng - Light, đơn vị phối hợp thực hiện dự án cho biết: Chính sách giáo dục và y tế hiện nay đã có nhiều sửa đổi, theo hướng có lợi và tăng thêm nhiều quyền lợi cho người dân, không có sự phân biệt với nữ công nhân di cư. Tuy nhiên, vấn đề bất cập hiện nay là hạ tầng cơ sở (số lượng trường học, giáo viên, chất lượng trạm y tế, cơ sở khám chữa bệnh ban đầu) còn nhiều yếu kém khiến chị em gặp khó khăn trong việc tiếp cận thực thi. Bất cập nghiên cứu này chưa thể giải quyết ngay, ban tổ chức mong muốn chính quyền, các cơ quan có liên quan xem xét, lồng ghép vào quá trình xây dựng, hoạch định chính sách để đưa ra hướng giải quyết. 
 
 
Việt Bách 
Bạn đang đọc bài viết Hỗ trợ nữ công nhân tiếp cận dịch vụ công tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com