Từ năm 2021 tăng dần tuổi nghỉ hưu?

PNTĐ-Tăng dần tuổi nghỉ hưu của người lao động (LĐ) là vấn đề mới, tiếp tục được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề cập trong dự thảo (lần hai) Bộ luật Lao động sửa đổi.
 
Dự kiến, nếu được Quốc hội thông qua, việc điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho cả nam và nữ được áp dụng từ năm 2021.
 
Tăng dần tuổi hưu cần xem xét kỹ lưỡng đến yếu tố giới để tránh tác động lớn đến lao động nữ

 
Theo Ban soạn thảo Bộ luật Lao động sửa đổi, tuổi nghỉ hưu của nam tăng từ 60 tuổi hiện nay lên 62 tuổi, nữ từ 55 tuổi lên 60 tuổi. Sự điều chỉnh này là cần thiết, phù hợp với thực tế của người LĐ Việt Nam. Tác động của quá trình già hóa dân số khiến tỷ lệ người trong độ tuổi có khả năng LĐ giảm, số người phụ thuộc đang tăng lên. Chất lượng, thể trạng sức khỏe và tuổi thọ của người LĐ ngày càng tăng (tuổi thọ bình quân của nam là 72,1 tuổi; của nữ là 81,3 tuổi; và cả hai giới tính trung bình là 76,6 tuổi, cao hơn tuổi thọ trung bình của dân số thế giới là 72 tuổi).
 
Việc nâng dần, tăng chậm tuổi nghỉ hưu cho cả nam và nữ, theo Ban soạn thảo cũng là “bước đệm” tránh việc phải điều chỉnh đột ngột lên mức quá cao trong tương lai; tránh gây “sốc” cho thị trường LĐ, có tác động tốt hơn đến tâm lý xã hội của người LĐ và doanh nghiệp. 
 
Trên thế giới, tuổi nghỉ hưu của người LĐ ở các nước phổ biến là trên 60 tuổi đối với nữ, trên 62 tuổi đối với nam. Số liệu thống kê của Tổ chức lao động quốc tế (ILO) về quy định tuổi nghỉ hưu của 176 quốc gia cho thấy: Tuổi nghỉ hưu của nữ phổ biến từ 60-62 chiếm 37,5%; tuổi nghỉ hưu của nam phổ biến từ 60-62 chiếm 47,2%.
 
Tiếp thu ý kiến đóng góp qua các lần lấy ý kiến, dự thảo đã quy định quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi với người LĐ bị suy giảm khả năng LĐ; làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; và một số công việc, nghề nghiệp đặc biệt. Đồng thời, dự thảo cũng quy định quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá 5 tuổi với người LĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người LĐ làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt.
 
Phân tích về các phương án được đưa ra, TS Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, phương án 1 có tính thuyết phục cao hơn, tốc độ điều chỉnh tuổi nghỉ hưu cho người LĐ chậm hơn phương án 2, không gây xáo trộn lớn trong thị trường LĐ.
 
Tuy nhiên, TS Dũng lưu ý ở góc độ giới đang có gánh nặng hơn cho phụ nữ. Tuổi nghỉ hưu của nam tăng thêm 2 tuổi nhưng nữ tăng thêm 5 tuổi, tức là biên độ tăng của nữ sẽ cao hơn so với nam giới. Như vậy, vô hình chung tạo thêm sức ép về tăng tuổi nghỉ hưu và gánh nặng nhiều hơn cho chị em. Đặc biệt, cần lưu tâm đến chị em làm việc ở khối các ngành sản xuất khó có thể đạt đến độ tuổi nghỉ hưu như hiện nay chứ chưa nói đến mức khi đã tăng lên. Vấn đề này ban soạn thảo cần lưu tâm và tiếp tục nghiên cứu, phân tích kỹ để không tác động lớn cho chị em. 
 
Đồng tình với quan điểm này, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ LĐ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, cần cân nhắc, xem xét tuổi nghỉ hưu của các đối tượng là công nhân, LĐ trực tiếp trong khu vực sản xuất, dịch vụ và một số ngành nghề đặc thù. Điều kiện sức khỏe khiến họ có thể đảm nhiệm công việc lâu dài, nhất là khi tuổi ngày càng cao. Với những đối tượng này, ông Quảng kiến nghị, có thể giao cho Chính phủ quy định chi tiết theo hướng xem xét để có lộ trình tăng chậm hơn hoặc có các chính sách hỗ trợ linh hoạt, không gây tác động tiêu cực đến thị trường LĐ.
 
 
 Trong dự thảo (lần hai) Bộ luật Lao động sửa đổi, Ban soạn thảo đưa ra 2 phương án sửa đổi. Phương án 1: Từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của LĐ trong điều kiện LĐ bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Phương án 2: Từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người LĐ trong điều kiện LĐ bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
 
 
Dũng Hiếu
Bạn đang đọc bài viết Từ năm 2021 tăng dần tuổi nghỉ hưu? tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com