Giúp trẻ lên tiếng trước nguy cơ bị xâm hại

PNTĐ-“Cha mẹ hãy giúp trẻ dũng cảm lên tiếng trước nguy cơ bị xâm hại tình dục” - là thông điệp tại buổi tọa đàm “Làm thế nào để con lên tiếng”.
  
Buổi tọa đàm “Làm thế nào để con lên tiếng” do Trung tâm hỗ trợ phụ nữ phòng chống HIV/AIDS và chăm sóc sức khỏe sinh sản - Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày 5/5.
 
Tham dự buổi tọa đàm gồm có bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam.
 
 
Các đại biểu tham gia tọa đàm “Làm thế nào để trẻ lên tiếng”

Tại buổi tọa đàm, bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cho biết, ở Việt Nam, theo số liệu thống kê, từ năm 2011 đến 2015, trung bình mỗi ngày có 64 phụ nữ và 10 trẻ em trở thành nạn nhân của bạo lực và tai nạn thương tích, tai nạn giao thông. Bạo lực, xâm hại tác động xấu đến trẻ em, đặc biệt là sức khỏe tâm thần, kết quả học hành của trẻ cũng bị ảnh hưởng nặng nề, nhiều trẻ bị xâm hại phải làm mẹ sớm… 
 
Nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em được phát hiện khi đã nghiêm trọng và phần nhiều do cộng đồng lên tiếng. Qua ghi nhận cho thấy, nhiều trẻ có nguy cơ hoặc bị xâm hại, quấy rối tình dục… nhưng không dám chia sẻ với bố mẹ, người lớn vì sợ hãi. Thạc sỹ tâm lý Nguyễn Thị Mai Hương, giảng viên khoa Công tác xã hội, trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho rằng, trẻ chỉ trò chuyện, chia sẻ khi đủ tin tưởng vào người nào đó. Do vậy, trong gia đình, bố mẹ, ông bà cần tạo cho trẻ sự yêu thương, tôn trọng để trẻ cảm thấy an toàn và dễ dàng chia sẻ.
 
Ngay từ bé, cha mẹ cần giúp trẻ biết được đâu là khu vực riêng tư trong gia đình (nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng thay đồ…), tránh thay quần áo trước mặt trẻ, hỏi ý kiến của trẻ khi chạm vào bộ phận riêng tư trên cơ thể trẻ (môi, ngực, bộ phận sinh dục…). Ở tuổi dậy thì, cha mẹ cần nắm bắt về mặt cơ thể của con để giúp con vượt qua giai đoạn khủng hoảng nhất. Được cha mẹ đồng hành, các con sẽ tăng tự tin, hiểu biết ở lứa tuổi dậy thì. 
 
Theo một số nghiên cứu về trẻ em bị xâm hại tình dục, hơn 70% “yêu râu xanh” là người mà gia đình trẻ tin tưởng. Con số cho thấy cách dán nhãn “người tốt” hay “kẻ xấu” không phản ánh được những nguy cơ đe dọa sự an toàn của trẻ mà ngược lại khiến cho trẻ không xác định được người cần đề phòng.
 
Nhiều bố mẹ vẫn cho rằng hành vi sờ mó, ôm hôn, động chạm cơ thể… là bày tỏ tình yêu thương khiến trẻ khó hình dung được đâu là lạm dụng tình dục. Do đó, để phòng tránh nạn quấy rối, xâm hại tình dục, theo thạc sĩ tâm lý Mai Hương, cha mẹ cũng cần thay đổi quan niệm về yêu thương và giúp con nhận diện thế nào là hành vi tốt, hành vi xấu, quan tâm thế nào là an toàn, chính đáng, thế nào là nguy cơ. Chính việc thông qua các khái niệm này con sẽ thấy rõ hành vi nào là quấy rối, xâm hại tình dục. Cha mẹ cũng cần trang bị cho con các kỹ năng ứng phó khi bị quấy rối, đó là “Nói Không”, “Chạy Đi” và “Nói Với” những người mà con tin tưởng. 
 
Chị Thanh Hà, một người mẹ có con gái 7 tuổi từng vô cùng hoảng hốt khi vô tình thấy quần lót của con dính đất. “Tôi đã khóc vì quá sợ hãi và nghĩ là con gái bị xâm hại mà không dám nói. Rất may, đó chỉ là sự hiểu lầm. Hôm ấy cháu mặc váy và có tiết học thể dục nên bị bẩn. Đó cũng là cơ hội để tôi nhắc con về cách chọn trang phục phù hợp cho các môn học vận động ngoài trời và cách phòng tránh xâm hại tình dục” - chị Hà nói.
 
Tại tọa đàm, nhiều cha mẹ cho rằng, họ có quá ít thời gian dành cho con. Sự bận rộn của cha mẹ, mạng công nghệ, chương trình học dày đặc của con… khiến cho cha mẹ và con cái càng ít chia sẻ với nhau. Nhà văn Hoàng Anh Tú - tác giả cuốn sách “30 ngày cùng con phòng chống xâm hại tình dục” cho rằng, bố mẹ có thể trò chuyện để con nói lên suy nghĩ mọi lúc mọi nơi như lúc đưa đón con đi học, giờ ăn cơm hay cả trước lúc ngủ, từ đó nắm bắt tâm lý, cảm xúc của trẻ. 
 
Bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho rằng, “Gia đình, người thân hãy lắng nghe trẻ bằng tất cả sự quan tâm, đừng đổ lỗi, trách móc hay chì chiết trẻ. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kết nối một diễn đàn để trẻ em có thể lên tiếng trước những vấn đề của mình, trong đó có cả vấn đề nguy cơ bị xâm hại”.
 
 
Hồng Nhung 
Bạn đang đọc bài viết Giúp trẻ lên tiếng trước nguy cơ bị xâm hại tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com