Tâm giao trò chuyện

Mẹ chồng đòi "giữ hộ" của hồi môn

PNTĐ-Em vừa kết hôn xong. Mẹ chồng đòi giữ của hồi môn em được người thân tặng trong đám cưới. Em phải làm thế nào?
 
Em vừa kết hôn xong. Mẹ chồng đòi giữ của hồi môn em được người thân tặng trong đám cưới. Em làm kinh doanh, công việc cũng cần vốn nên muốn giữ lại của hồi môn ấy. Em thấy rất khó xử vì nếu không đưa thì sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Em phải làm thế nào, mới về làm dâu mà em đã thấy căng thẳng quá.
 
Ngochoa@gmail.com
 
*** Việc mẹ chồng bạn muốn quản của hồi môn có thể vì bà lo các con chưa biết tiết kiệm khi lập gia đình. Hoặc là bà muốn thu hồi lại số tiền mừng cưới, quà tặng cưới của các con để trang trải cho chi phí đám cưới mà gia đình đã bỏ ra, hoặc dùng để làm nguồn dự phòng chung cho gia đình sau này. Bạn hãy thử tìm hiểu mục đích của mẹ chồng để có cách ứng xử phù hợp. 
 
Nếu công việc của bạn đang cần nguồn vốn dự phòng, bạn hãy bàn bạc kỹ với chồng rồi cả hai thống nhất xin phép mẹ chồng cho mình được giữ lại số của hồi môn. Các bạn hãy phân tích, để bà thấy rằng các con cần số tiền đó thật. Nếu mẹ chồng còn nợ nần do vay mượn để lo cho đám cưới các con thì vợ chồng bạn có thể bớt lại một phần phụ bà trang trải. Nếu sống chung cùng gia đình chồng, hàng tháng, vợ chồng bạn nên có trách nhiệm góp tiền sinh hoạt cho bố mẹ.
 
Nếu sống riêng bên ngoài, thỉnh thoảng, bạn cũng nên có một khoản nhỏ biếu mẹ chồng. Giá trị vật chất có thể không nhiều nhưng điều đó thể hiện sự quan tâm, trách nhiệm và tình cảm của con dâu đối với mẹ chồng và gia đình chồng. Ban đầu, mẹ chồng bạn có thể phật ý vì không giữ được của hồi môn của con dâu như mong muốn, nhưng dần dần bà sẽ hiểu ra nếu như bạn sống chân thành, biết ứng xử trong gia đình. Bạn đừng căng thẳng quá về chuyện này để rồi ảnh hưởng đến mối quan hệ với mẹ chồng sau này nhé.
 
 
Tâm Giao
Bạn đang đọc bài viết Mẹ chồng đòi "giữ hộ" của hồi môn tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com