Tham gia thảo luận “tài sản riêng trong hôn nhân”

 
Tài sản riêng cần giải quyết cho “thấu tình, đạt lý”
 
 
Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn

Việc phân định tài sản riêng hay chung khi kết hôn là việc làm cần thiết, tránh những trường hợp lợi dụng hôn nhân để chiếm đoạt tài sản, hay còn gọi là “đào mỏ” một cách hợp pháp. Trước đây ai cũng nghèo, bước vào hôn nhân chỉ với “hai bàn tay trắng”, vấn đề tài sản để riêng hay gộp chung không đặt thành vấn đề. Nhưng hiện nay, đây là vấn đề hết sức bức thiết. Điều 28 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định vợ chồng có quyền lựa chọn áp dụng chế độ tài sản theo luật định hoặc chế độ tài sản theo thỏa thuận. Quy định này đảm bảo quyền tự định đoạt của cá nhân đối với tài sản và cho phép vợ, chồng tự bảo toàn khối tài sản riêng.
 
Trong câu chuyện liên quan đến tài sản riêng của chị H, có thể không sai về lý, nhưng chưa được “thấu tình”, mà cuộc sống rất cần giải quyết mọi việc “thấu tình, đạt lý”.
 
Về phần bố mẹ vợ, nếu con gái và con rể đang ở nhà mang tên của mình, hãy cứ để họ sống như thế. Bố mẹ có thể viết di chúc để lại tài sản cho con gái. Sau này, ông bà mất đi, nếu vợ chồng con gái, con rể sống hạnh phúc, thì cha mẹ cho “các con” cũng có sao. Nếu vì lý do nào đó, họ ly hôn, đương nhiên nó sẽ là tài sản riêng của con gái ông bà. Đề xuất cho riêng con gái lúc họ đang yên lành, dễ làm anh con rể “tâm tư”.
 
Cô con gái cũng có thể tư vấn cho cha mẹ “cứ từ từ”, không cần làm ráo riết chuyện này. Anh con rể cũng không cần “mặc cả” rằng nếu tài sản cha mẹ cho mà để riêng thì ly hôn, khiến người ta đặt dấu hỏi chàng rể lấy vợ là vì cái nhà. Giá anh ấy cứ nói vui rằng: “Bố mẹ cho em, em cứ giữ lấy mà ở, cho bố con anh ở nhờ một thời gian. Khi nào anh có điều kiện mua nhà sẽ đưa các con ra đấy ở, trả lại nhà cho em”. 
 
Phân định tài sản chung hay riêng phải thực hiện trước khi kết hôn, phải lập thành văn bản và có công chứng hoặc chứng thực của cơ quan có thẩm quyền. Anh chị nào kết hôn mà chỉ vì khối tài sản của người kia sẽ phải tự rút lui, vậy là đề phòng được những cuộc hôn nhân vụ lợi. Việc cho, biếu, tặng riêng sau kết hôn phải hết sức tế nhị, khéo léo.
 
Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn 
 
Vợ xác lập tài sản riêng không phụ thuộc vào ý chí người chồng
 
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng

 
Theo quy định của pháp luật, chế độ tài sản của vợ chồng sẽ bao gồm tài sản chung và tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân. Tại Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, nêu: Tài sản riêng của vợ/chồng bao gồm các tài sản như sau: Tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; Tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; Tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các Điều 38, 39 và 40 của Luật này; Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng...
 
Như vậy, chị H được bố mẹ cho - tặng riêng nên nghiễm nhiên có thể xác lập đó là tài sản riêng của mình mà không phụ thuộc vào ý chí của chồng. Bố mẹ chị H cần làm quyết định cho - tặng để hợp thức hóa là tài sản riêng của con gái. Điều 44 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cũng quy định, vợ/chồng có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản riêng của mình, nhập hoặc không nhập tài sản riêng vào tài sản chung. Việc chồng chị H ngăn cản và gây sức ép buộc chị phải nhập khối tài sản đó vào tài sản chung là trái quy định của pháp luật. 
 
Trong thực tế, việc xác lập tài sản riêng của vợ/chồng vẫn gặp phải nhiều khó khăn, do nhiều người vẫn quan niệm việc xác lập tài sản riêng là đòi hỏi quyền lợi và tính toán với nhau. Song, tôi cho rằng, đây là một giải pháp tốt trong hôn nhân. Vợ/chồng xác lập tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân thể hiện sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Cá nhân từng người được hưởng tài sản đó có sự độc lập tự chủ hơn trong cuộc sống và không bị tranh chấp khi ly hôn. 
 
 
Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng 
(Văn phòng Luật sư Kết Nối)
Bạn đang đọc bài viết Tham gia thảo luận “tài sản riêng trong hôn nhân” tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com