Những đại sứ văn hóa đọc thời 4.0

PNTĐ-Ngày 17/5, tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh-Phủ Chủ tịch, Bộ VHTTDL phối hợp với Trung tâm Hợp tác trí tuệ VN tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019”.
 
Cuộc thi giúp các bạn trẻ ý thức được trách nhiệm, vai trò của mình khi trở thành một đại sứ văn hoá đọc trong thời đại công nghệ 4.0 hiện nay…
 
Học sinh say sưa đọc những tác phẩm đoạt giải tại lễ trao giải “Đại sứ văn hóa đọc 2019”

 
Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc năm 2019” được tổ chức trên phạm vi toàn quốc, nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi học sinh, sinh viên, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng. Sau 3 tháng phát động, cuộc thi đã có 536.557 học sinh, sinh viên với 4.379 trường học các cấp tham gia vòng sơ khảo cuộc thi. Ban tổ chức đã trao 1 danh hiệu Đại sứ văn hóa đọc tiêu biểu cho Hoàng Thị Anh Thư - sinh viên Khoa Du lịch - đại học Huế; 8 giải Nhất, 12 giải Nhì, cùng các giải Ba, giải Khuyến khích và giải thưởng Chuyên đề cho các sáng kiến nâng cao văn hoá đọc. 
 
Dù chênh lệch độ tuổi, các bạn trẻ ở những vùng miền khác nhau, mỗi bạn lại có những thể loại sách yêu thích khác nhau, nhưng khi đã trở thành một đại sứ văn hóa đọc, các bạn trẻ đều ý thức được trách nhiệm của bản thân trong việc nâng cao văn hoá đọc trong cộng đồng. Là thí sinh nhỏ tuổi nhưng bạn Cao Hồng Vân, học sinh lớp 4 đến từ Hải Phòng đã đoạt giải Nhì với bài viết về câu chuyện em yêu thích.
 
Cao Hồng Vân chia sẻ: “Em thích đọc sách từ năm lớp 2, mẹ em là người truyền cảm hứng đọc sách cho em. Và khi trở thành một đại sứ văn hóa đọc, em thấy mình phải có trách nhiệm truyền lại cảm hứng đọc sách cho mọi người xung quanh. Em sẽ cố gắng giúp các bạn trong lớp đọc sách bằng cách nói các bạn nghe về những cuốn sách hay để các bạn tham gia đọc sách nhiều hơn. Sau đó, em sẽ giúp đỡ những bạn khiếm thị đọc sách”.
 
Dù còn nhỏ tuổi nhưng Cao Hồng Vân đã ý thức khá rõ về sự lựa chọn giữa thông tin trên sách in và thông tin trên internet, Cao Hồng Vân cho biết, em thích đọc sách in hơn, vì tập trung và không bị phân tán bởi các thiết bị điện tử. Những loại sách mà bạn học sinh nhỏ tuổi này thường đọc là sách khoa học viễn tưởng và tiểu thuyết, chỗ nào khó hiểu, em lại tham khảo bố mẹ. 
 
Em Vương Trần Huệ Minh, học sinh lớp 8 đến từ tỉnh Nghệ An, đoạt giải Ba trong cuộc thi chia sẻ, em rất ý thức mình là một “đại sứ văn hoá đọc”, luôn nâng cao ý thức rèn luyện đọc sách cho bản thân, từ đó lan toả đến mọi người xung quanh thói quen đọc sách. 
 
Ấn tượng trước tinh thần đọc sách nhiệt huyết của các thế hệ học sinh hôm nay trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển như vũ bão, bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện cho biết, văn hóa đọc đã có tác động rất lớn đến việc hình thành trí tuệ, nhận thức, nhân cách của học sinh, sinh viên.
 
Theo bà, kết quả tuyệt vời nhất là lòng nhân ái, vị tha, biết quan tâm đến người khác đã được hình thành và nuôi dưỡng từ việc đọc sách, một số em học sinh, sinh viên đã âm thầm trở thành những đại sứ văn hóa đọc đem sách và tình yêu sách đến với những hoàn cảnh còn khó khăn trong cộng đồng xã hội. 
 
Hải Minh
Bạn đang đọc bài viết Những đại sứ văn hóa đọc thời 4.0 tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com