“Sáng kiến chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học”

PNTĐ-Đây là Sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi từng thành viên trong cộng đồng góp sức xây dựng một môi trường sống lành mạnh, an toàn, đảm bảo an sinh cho trẻ em.
 
Tổ chức Tầm nhìn thế giới tại Việt Nam (World Vision) vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với Bộ GD&ĐT triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Sáng kiến “Chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học” do tổ chức này khởi xướng. Đây là Sáng kiến nhằm nâng cao nhận thức và kêu gọi từng thành viên trong cộng đồng góp sức xây dựng một môi trường sống lành mạnh, an toàn, đảm bảo an sinh cho trẻ em, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương. Thỏa thuận hợp tác năm nay là một phần quan trọng trong nỗ lực bền bỉ của World Vision nhằm chung tay với Chính phủ chấm dứt tình trạng bạo lực đối với trẻ em Việt Nam.
 
Trong khuôn khổ hợp tác, hai bên sẽ hướng đến việc biên soạn tài liệu và phương pháp giáo dục tích cực cho giáo viên; tài liệu giáo dục chuyển đổi hành vi, giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống trong các chương trình/hoạt động của trường học. Từ đó, giúp trẻ em nâng cao nhận thức về giá trị của gia đình, các nguy cơ bạo lực và năng lực tự bảo vệ. 
 
Năm nay, các hoạt động sẽ được thực hiện ở cấp quốc gia và 14 tỉnh/thành phố trên cả nước. Tại lễ ký kết, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa, bạo lực thân thể trẻ em vẫn đang là vấn đề bức xúc của toàn xã hội. Hậu quả của việc trẻ bị bạo hành về thể chất không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, mà còn tổn thương tinh thần, trí tuệ, sự phát triển toàn diện và tương lai của trẻ em, của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
 
Thời gian qua, tình trạng trẻ em bị xâm hại, bị bạo lực trong gia đình và ngoài xã hội gia tăng với mức độ nghiêm trọng hơn. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do việc giáo dục trong gia đình, nhà trường chưa đầy đủ, chưa quan tâm đến sự phát triển tâm, sinh lý của trẻ. Nhiều bậc cha mẹ, thầy cô giáo còn thiếu kiến thức cơ bản, thiếu ý thức, hành vi thực hiện pháp luật về quyền trẻ em; trong khi trẻ thiếu hiểu biết về quyền của mình, phụ thuộc vào người lớn nên khó tự biết cách bảo vệ, dễ bị bạo lực, xâm hại. 
 
 
P.V 
Bạn đang đọc bài viết “Sáng kiến chấm dứt bạo lực thân thể trẻ em trong gia đình và trường học” tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com