Bài dự thi Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị

“Đội công tác” đặc biệt tháo dỡ “chuồng cọp”

PNTĐ-Sau nhiều cố gắng nỗ lực, các bà, các chị là cán bộ phụ nữ cơ sở của Hội LHPN phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai đã hoàn thành được công việc rất khó khăn:
 
Đó là vận động nhân dân tháo dỡ lồng sắt, “chuồng cọp”, mái che mái vẩy, trả lại sự an toàn và vẻ đẹp cho 11 khu nhà cao tầng.
 
 
Tòa nhà tái định cư ở khu dân cư số 14 đã được tháo dỡ hết phần cơi nới, lấn chiếm

 
11 khu nhà cao tầng này thuộc địa bàn của khu dân cư số 11 và số 14, phường Hoàng Văn Thụ là nhà tái định cư, được  xây dựng từ những năm 2005 - 2006 dành cho nhân dân nằm trong dự án xây cầu Vĩnh Tuy phải di dời.
 
Trong đó, giáp vườn hoa Tám Mái ở khu vực Đền Lừ và đường Tân Mai là khu dân cư số 11, có 6 tòa nhà cao tầng do chị Nguyễn Thị Chấn làm Chi hội trưởng chi hội PN. Khu dân cư số 14 ở gần đó có địa thế đẹp, nằm sát công viên hồ Đền Lừ có 5 tòa nhà cao từ 11-17 tầng do chị Nguyễn Thị Lý làm Chi hội trưởng chi hội PN. Thật hạnh phúc và may mắn cho những hộ gia đình sinh sống ở đây, sáng mở cửa ra họ có thể ngắm nhìn vườn hoa cây cảnh và tận hưởng bầu không khí trong lành do thiên nhiên ban tặng.
 
Theo thiết kế, tại các căn hộ trong tòa nhà tái định cư, phần ban công đua ra bên ngoài tường là 30cm. Tuy nhiên, khi được đưa vào sử dụng, các gia đình đã tận dụng triệt để bằng cách mua coóc-nhe, cột inox tranh thủ cơi nới đua ra thêm 40 - 50cm nữa. Thậm chí, có nhiều gia đình bỏ ra hàng trăm triệu đồng đổ bê tông kiên cố phần cơi nới này để biến thành một gian phòng, quây các cạnh bằng khung sắt, phần mái lợp tôn kiên cố, chắc chắn.
  
10 năm sau khi xây dựng, đi qua khu vực này, nhiều người không nhận ra kiến trúc ban đầu. Hầu hết các nhà đều cơi nới, các gian nhà bám vào tường chênh vênh như “tổ chim”. Các khu nhà oằn mình trước sức nặng tự phát và rơi vào tình trạng xuống cấp. Chúng tôi vẫn nói nhau: Các tòa nhà “già” đi trông thấy so với tuổi.
  
Những ngày đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021, chị em trong Hội đã đưa ra một việc rất khó, đầy thử thách: vận động bà con tháo dỡ lồng sắt, “chuồng cọp” tại các khu nhà tái định cư. Thời điểm này, UBND phường đang triển khai kế hoạch của quận tháo dỡ phần lấn chiếm này. Tuy nhiên, công việc này không dễ dàng. Mới nghe phổ biến kế hoạch triển khai, đại diện các hộ dân đã viện dẫn nhiều lý do để phản đối.
 
Tình hình khá căng thẳng, UBND và Hội LHPN phường đã đề xuất vận động 235 hộ là Đảng viên, cán bộ trong tổng số 500 hộ dân đang sinh sống ở đây tiên phong thực hiện trước. Phường phân công và chia làm 2 tổ đi vận động nhân dân gồm Ban thường vụ Hội và các cán bộ phụ nữ khu dân cư. Các thành viên trong đội đều là cán bộ về hưu, thời gian rảnh lại được gia đình ủng hộ nên không quản ngại sớm tối, kiên trì đến các nhà dân vận động. Dù ai có nói nặng nhẹ gì, các chị vẫn dịu dàng, nhẫn nại, khéo léo, trong mọi tình huống tự đặt mình vào vị trí của họ để giải thích. 
 
“Khu chung cư nhà mình nằm sát vườn hoa, công viên hồ Đền Lừ, là địa điểm vui chơi giải trí; lại sắp có con đường lớn của TP chạy qua, hàng ngày bao người dân đi dạo, đi tập thể dục qua đây, có khi cả khách quốc tế, nhìn lên khu nhà của chúng ta lùm sùm thế kia, họ sẽ đánh giá thế nào về người Hà Nội của chúng ta”; “Các bác ạ, nhà xây dựng nhiều năm lại đeo thêm lồng sắt, bê tông quá tải thì làm sao chịu được; nhà em trước không hiểu nên cũng đua ra nhưng giờ hiểu được tác hại nên em đã xung phong phá dỡ, vậy các bác suy nghĩ ủng hộ để cùng làm cho ngôi nhà của mình an toàn”….
 
Nghe những lời này, lại nhìn thấy cảnh chị em ngày ngày đến từng nhà vận động, như mưa dầm thấm lâu, nhiều gia đình đã thay đổi suy nghĩ.
 
Thế là, đội công tác phụ nữ đi vận động được kết quả đến đâu thì đội chuyên tháo dỡ bê tông, bảo vệ, dân phòng, công an phường tiếp quản luôn đến đấy. Bê tông, gạch được phá ra, phường cho xe chở ngay tới nơi tập kết để không ảnh hưởng đến giao thông, sinh hoạt của nhân dân.
 
Quá trình tháo dỡ lồng sắt tự phát của 11 nhà tái định cư kéo dài hơn nửa năm trời, chị em phụ nữ gặp bao khó khăn, vất vả đã thành công mỹ mãn. Các tòa nhà được trả lại hình dáng cũ, không còn mái che, mái vẩy nhếch nhác, góp phần kéo dài tuổi thọ cho tòa nhà, đảm bảo an toàn giao thông và cảnh quan đường phố.
 
Điều khiến chúng tôi vui mừng hơn cả là đứng trước vườn hoa hay công viên hồ Đền Lừ, ngước nhìn lên những dãy nhà đều thẳng tắp giống nhau, các ban công nhỏ trước các căn hộ là những chậu hoa muôn màu sắc đua nhau khoe nở, không gian đô thị càng trở nên đẹp hơn. 
 
Nguyễn Thị Bích Hồng 
(Chi hội trưởng Chi hội PN khu dân cư số 5 
phường Hoàng Văn Thụ)
Bạn đang đọc bài viết “Đội công tác” đặc biệt tháo dỡ “chuồng cọp” tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com