Cùng con khôn lớn:

Đừng bắt con học để cho... đẹp Facebook của mẹ

PNTĐ-Tôi đổ lỗi cho con đã không học hành tốt. Mỗi ngày, tôi đều mang chuyện cô, dì, chú, bác trên FB có con học giỏi, đạt được giải học sinh giỏi để trách móc, mắng mỏ các con...
 
Ảnh minh họa

 
Tôi vẫn mang kỳ vọng sau cuộc họp phụ huynh cuối năm cho hai con, sẽ tự hào đăng lên facebook (FB) thành tích học tập của chúng giống như mọi người. Bởi với tôi, các con học giỏi đồng nghĩa với việc tôi đã làm mẹ thành công, ngược lại con học kém, tôi là người mẹ thất bại.
 
Tất nhiên, tôi cũng cần khoe sự thành công đó cho mọi người cùng biết, cũng giống như họ đang làm điều đó trên FB. Nhưng cả hai đứa con tôi chỉ đạt ở mức khá, và không có một thành tích thi cử nào dù là cấp thấp nhất. 
 
Tôi đổ lỗi cho con đã không học hành tốt. Mỗi ngày, tôi đều mang chuyện cô, dì, chú, bác trên FB có con học giỏi, đạt được giải học sinh giỏi cấp thành phố, cấp quốc gia, quốc tế để trách móc, mắng mỏ các con. Hai đứa trẻ biết lỗi, cam chịu sự mắng mỏ của mẹ.
 
Nhưng, điều đó vẫn không làm cho tôi bớt xấu hổ với mọi người. Lại thêm việc, cơ quan tôi thường có chế độ thưởng cho các con cán bộ, nhân viên có thành tích học tập tốt trong năm.
 
Những ngày này, đa số đồng nghiệp tự hào thi nhau khoe thành tích của các con. Người nọ hỏi han người kia, khen ngợi nhau rối rít khiến tôi càng thêm mặc cảm. Nhìn mọi người ký nhận tiền thưởng cho con rồi lại thi nhau đăng lên FB một cách hãnh diện, tôi thấy mình như lạc vào thế giới của bà mẹ kém cỏi nhất trên đời.
 
Cứ thế, tôi mang tâm trạng nặng nề đó về nhà mỗi ngày, trút giận lên con. Những ngày đầu nghỉ hè, bọn trẻ lẽ ra được vui chơi thoải mái sau một năm học tập vất vả thì tôi bắt chúng phải sống trong tâm trạng có lỗi.
 
Chồng tôi đi công tác về, nhìn thấy tình trạng của vợ con. Anh liền đèo tôi ra ngoài đi mua sắm để thư giãn. Khi thấy tâm trạng tôi khá hơn, anh mới nói đến chuyện kết quả học tập của con.
 
Anh bảo biết rõ trong năm học vừa qua các con đã cố gắng thế nào, nhưng do khả năng của con có hạn, nên thành tích không thể toàn diện như mong muốn. Có môn, các con học rất tốt, có môn điểm trung bình. Đó là điều đương nhiên vì không ai có thể toàn diện hết. Tôi nên hiểu con và chấp nhận điều đó thay vì mang tâm lý ganh đua với mọi người. Con học giỏi, nếu có thành tích thì vì tương lai của con chứ không phải để làm đẹp FB của bố mẹ. 
 
Những lý lẽ phân tích của chồng đã giúp tôi nhận ra sự ích kỷ của mình và nhanh chóng “chuộc lỗi” bằng việc trả lại cho con những ngày nghỉ hè vui vẻ như chúng hằng mong ước. 
 
 
Lê Thảo 
Bạn đang đọc bài viết Đừng bắt con học để cho... đẹp Facebook của mẹ tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com