Bác sĩ của bạn:

Kích thước buồng trứng và khả năng mang thai

PNTĐ-Vì những lý do khác nhau như: tuổi, chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn buồng trứng, ung thư, điều trị vô sinh, mang thai... kích thước buồng trứng có thể thay đổi.
 
Tôi nghe nói, kích thước buồng trứng có thể thay đổi nhiều lần vì những lý do khác nhau. Vậy, điều đó có ảnh hưởng tới việc mang thai không? Mong bác sĩ tư vấn giúp.
 
Lê Thị Hoa 
(Tp. Nam Định)
 
 
Buồng trứng là cơ quan chịu trách nhiệm về sự thụ tinh và sinh sản trong cơ thể người phụ nữ. Buồng trứng tạo ra trứng, trứng khi được thụ tinh với tinh trùng sẽ dẫn đến mang thai. Buồng trứng cũng chịu trách nhiệm sản xuất hormone sinh sản nữ là estrogen và progesterone. Kích thước trung bình của buồng trứng là chiều dài 3cm, chiều cao 2,5cm và chiều rộng 1,5cm. Vì những lý do khác nhau như: tuổi, chu kỳ kinh nguyệt, rối loạn buồng trứng, ung thư, điều trị vô sinh, mang thai... kích thước buồng trứng có thể thay đổi. 
 
Thực tế, kích thước buồng trứng có liên quan đến khả năng dễ thụ thai của phụ nữ. Nếu buồng trứng có kích thước nhỏ, người phụ nữ có thể khó thụ thai vì dự trữ trứng thấp hơn mức trung bình. Tuy nhiên, kích thước buồng trứng lớn hơn không có nghĩa là dự trữ trứng nhiều hơn.
 
Ảnh minh họa

 
Buồng trứng cũng có thể mở rộng do rối loạn hoặc khối u. Ở những phụ nữ bị đa nang buồng trứng, kích thước đường kính của buồng trứng có thể lên đến hơn 15cm. Trong những trường hợp này, phụ nữ sẽ không rụng trứng bình thường và khó thụ thai. 
 
Do đó, để xác định chính xác sức khỏe buồng trứng, bạn cần gặp bác sĩ để được tư vấn kiểm tra và có phương pháp điều trị phù hợp nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc thụ thai. Bạn có thể được chỉ định thực hiện các xét nghiệm như quét siêu âm và xét nghiệm máu để xác định kích thước buồng trứng và đánh giá chức năng hoạt động của buồng trứng. Siêu âm có thể cho biết số lượng nang trứng cũng như khả năng dự trữ trứng của phụ nữ là bình thường hay thấp.
 
Để tăng cường sức khỏe buồng trứng và trứng, bạn có thể ăn các loại thực phẩm bổ dưỡng, tập luyện thể dục thường xuyên, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh và tinh thần không bị căng thẳng.
 
Bs. Đặng Thị Đỉnh
Bạn đang đọc bài viết Kích thước buồng trứng và khả năng mang thai tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com