Dự thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” năm 2019

Bài học cuộc sống trong “Những tấm lòng cao cả”

PNTĐ-Các bạn trẻ hãy cùng đón nhận cuốn sách này như một người bạn quý giá. Tôi tin chắc rằng khi đọc xong, các bạn sẽ biết bao dung hơn, biết ứng xử đẹp hơn, và biết sống tốt hơn…
 

Edmondo de Amicis là một nhà văn, nhà báo và nhà thơ người Ý, ông được biết đến với những tác phẩm dành cho thiếu nhi nổi tiếng toàn thế giới. Cuốn sách “Những tấm lòng cao cả” được ông viết trong bối cảnh nước Ý đang thống nhất, đề cập về đề tài tình yêu nước. Tiểu thuyết được xuất bản đầu tiên vào ngày 18/10/1886 - ngày khai trường ở Ý và lập tức trở thành một hiện tượng xuất bản.
 
“Những tấm lòng cao cả” được viết theo dạng nhật ký của Enrico Bottini - một cậu học trò 10 tuổi đang học tiểu học, gia đình cậu thuộc tầng lớp thượng lưu trong khi nhiều bạn cùng lớp lại xuất thân từ tầng lớp lao động. Ngày qua ngày, cậu bé đã ghi lại những gì đã trải qua, nhìn thấy, cảm nhận suốt 1 năm học vào một cuốn sổ nhỏ. Qua những dòng nhật ký, cả một thế giới thu nhỏ về con người, cuộc sống, những mối quan hệ xã hội, đặc biệt là với các bạn bè đủ mọi tính cách, tầng lớp, thầy cô giáo… đều hiển hiện, vô cùng cuốn hút.
 
Điều hấp dẫn tôi là cách nhà văn khéo léo đưa vào những câu chuyện về những tấm gương thiếu niên dũng cảm của nước Ý qua những chuyện thường nhật mà Enrico ghi lại. Đó là chuyện về những người thiếu niên hết lòng yêu quê hương, đất nước của mình, yêu gia đình, yêu những người thân thương, sẵn sàng hy sinh anh dũng vì những tình yêu đó. Câu chuyện về cậu bé trinh sát ở Lombardia đã hy sinh vì Tổ quốc hay cậu bé ở Roma đã kiên cường hy sinh để đổi lấy sự an toàn cho những người thân rồi chuyện người thanh niên ở Sicilia… khiến người đọc cay mắt, xúc động.
 
Dưới những góc nhìn của Enrico, còn rất nhiều những nghĩa cử cao đẹp nữa mà người đọc phải lặng đi vì cảm động, và phần nào cũng cho thấy lòng biết ơn, sự trưởng thành của chính em và người đọc khi đón nhận câu chuyện về những tấm gương này. 
 
Xuyên suốt cuốn tiểu thuyết là những vấn đề xã hội như sự nghèo đói, nạn mù chữ, thất nghiệp… lồng vào đó là cả những câu chuyện, tư tưởng chính trị. Có lẽ, cuốn tiểu thuyết này không chỉ dành cho thiếu nhi mà còn dành cho tất cả mọi người, cho người lớn, cho người Ý và cho người đọc toàn thế giới. Tôi còn đọc đâu đó rằng, các thầy cô giáo rất nên đọc cuốn sách này, vì trong đó có nhiều bài học về tình thầy - trò hữu ích. 
 
Còn tôi, hiện tại tôi đang là một học sinh lớp 7. Tôi đã đọc nhiều cuốn sách, nhưng cuốn “Những tấm lòng cao cả” luôn mang đến cho tôi một cảm xúc vô cùng đặc biệt. Cuốn sách này giáo dục cho chúng ta rất nhiều điều về lòng yêu nước, tình yêu thương, lòng nhân ái, lòng biết ơn… Dưới ngòi bút của tác giả, những câu chuyện trong cuốn sách như hiện ra ngay trước mắt, đôi khi tôi thấy mình như được hóa thân vào nhân vật. Dù đây là những dòng nhật ký của Enrico, nhưng lại có quá nhiều bài học cuộc sống giá trị khiến tôi luôn trăn trở, suy nghĩ. 
 
Bên cạnh những câu chuyện về lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm của thiếu nhi nước Ý, tôi rất ấn tượng với câu chuyện về một chàng sinh viên học giỏi, được đi du học nước ngoài. Chàng sinh viên này học ở một trường danh tiếng nhất, cậu ta học rất giỏi và cuộc sống của cậu ta đều dựa vào học bổng. Hằng ngày cậu ta đi đến trường bằng xe bus công cộng, trên chuyến xe không có người soát vé mà chỉ có một cái cột điện tử để những người đi lên xe quẹt thẻ, trả tiền.
 
Nhưng người sinh viên này chưa bao giờ quẹt thẻ. 3 năm sau, anh ta ra trường và đi kiếm việc làm. Không một công ty nào nhận anh ta, chàng sinh viên này không hiểu lý do vì sao? Chàng sinh viên này lủi thủi đi đến một công ty, anh ta nói với người giám đốc: “Một ngày tôi đến đây không phải muốn xin việc, mà muốn hỏi lý do vì sao những công ty kia không nhận tôi?”.
 
Người giám đốc nhìn anh rồi nói: “Thứ nhất, anh sống nhờ học bổng, vậy mà không bao giờ anh gửi về cho bố mẹ mình, như vậy anh không có lòng biết ơn. Thứ hai, anh đi học bằng xe bus công cộng mà chưa bao giờ quẹt thẻ để trả tiền, vậy là anh đã ăn quỵt, mới chỉ là một sinh viên mà anh đã biết ăn quỵt, anh nghĩ có người nào muốn thuê anh làm không?”.
 
Đây là câu chuyện minh chứng cho thấy, những điều mà cuốn tiểu thuyết này răn dạy không hề sai, chúng ta đừng trở thành người như anh sinh viên kia để nhận những kết quả không mong muốn. Hy vọng, các bạn trẻ hãy cùng đón nhận cuốn sách này như một người bạn quý giá. Tôi tin chắc rằng khi đọc xong, các bạn sẽ biết bao dung hơn, biết ứng xử đẹp hơn, và biết sống tốt hơn…
 
 
Nguyễn Hải Hà
Lớp 7A9, trường THCS Dịch Vọng 
Bạn đang đọc bài viết Bài học cuộc sống trong “Những tấm lòng cao cả” tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com