Trẻ nên niềng răng ở độ tuổi nào?

PNTĐ-Nhiều bạn hiện nay thường chưa hiểu hết tầm quan trọng của việc theo dõi, thăm khám nha khoa, nhất là cho trẻ nhỏ trong giai đoạn trẻ thay răng...
 
Điều này đồng nghĩa với việc bậc cha mẹ đã bỏ lỡ “thời điểm vàng” trong niềng răng để giúp trẻ nhỏ có một hàm răng đều, đẹp, chắc khỏe. Vậy trường hợp nào, và tuổi nào con bạn nên niềng răng?
 
Các chuyên gia nha khoa cho rằng, hàm răng không đều, khấp khểnh, mọc chen chúc hay hàm hô, móm, răng không khớp, mọc xô lệch, “cái ra, cái vào”... không những gây mất thẩm mỹ cho khuôn mặt, làm nụ cười kém duyên mà còn gây nhiều khó khăn trong việc vệ sinh, ảnh hưởng chức năng nhai, phát âm và sẽ là nguyên nhân khiến bạn gặp nhiều bệnh lý răng miệng. Trong những trường hợp này giải pháp mà các bác sĩ nha khoa khuyên bạn là nên niềng răng - sử dụng một lực vừa đủ để dịch chuyển răng lệch về đúng vị trí trên cung hàm.
 
Ảnh minh họa

 
Chuyên gia phục hình thẩm mỹ, cấy ghép Implant - BS. Ths Lê Huy Thành cho biết: Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, niềng răng (chỉnh nha) có thể thực hiện ở cả trẻ nhỏ và người lớn. Tuy nhiên, ở người lớn do xương đã phát triển hoàn toàn, xương và răng không còn mềm nên hiệu quả niềng răng để đạt được khớp răng hoàn chỉnh là tương đối khó khăn. Bên cạnh đó, người lớn sẽ có nhiều yêu cầu hơn về tính thẩm mỹ, thời gian đeo, có ảnh hưởng đến công việc hay không... do vậy chi phí cũng sẽ cao hơn.
 
Đối với những người cao tuổi ngoài yếu tố xương tốt, điều kiện sức khỏe ổn định thì cần được các bác sĩ có tay nghề thăm khám cẩn thận và đưa ra phác đồ niềng răng chính xác riêng.
 
Thời điểm “vàng” nên niềng răng, được BS.Ths Lê Huy Thành khuyến cáo như sau:
 
Tiền chỉnh nha, từ 6-11 tuổi: Đây chính là giai đoạn răng vĩnh viễn mọc thay thế răng sữa. Những thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút môi, mút ngón tay, nuốt ngược, đặt lưỡi sai vị trí, thở bằng miệng... là nguyên nhân chính khiến răng mọc lệch, mặt phát triển không cân đối. 
 
Niềng răng trong thời điểm này nhằm mục đích định hướng răng trưởng thành mọc đúng vị trí.
 
Vì vậy, ở độ tuổi này cha mẹ cần thường xuyên cho trẻ đi theo dõi, khám nha khoa định kỳ để bác sĩ có thể phát hiện và xử lý kịp thời nếu răng có dấu hiệu mọc sai lệch.
 
Niềng răng tốt nhất là 12-16 tuổi: Ở giai đoạn này răng sữa đã được thay thế hoàn toàn bằng răng trưởng thành, có thể thấy rõ những sai lệch răng của trẻ, niềng răng cố định là phương pháp tốt nhất được các chuyên gia khuyên nên thực hiện.
 
Ở lứa tuổi này cơ thể còn đang phát triển, xương hàm còn chưa cố định. Việc điều chỉnh độ đưa ra thụt vào của hàm, điều chỉnh răng móm, vẩu hay răng mọc chen đều khá thuận lợi. Đồng thời, tác động lực diễn ra nhanh chóng, răng sẽ dịch chuyển dễ hơn, cho kết quả răng đẹp tối đa.
 
Từ 17-25 tuổi, bạn nên niềng răng sớm nhất khi có thể: Nếu bạn bỏ lỡ thời điểm “vàng” để niềng răng thì bạn vẫn hoàn toàn có thể thực hiện khi 17-25 tuổi. Bởi giai đoạn này, bạn đang ở “đỉnh cao” về sức khỏe, khả năng thích nghi, hồi phục cũng tốt nhất.
 
Tuy nhiên, vì hàm đã có phần cứng hơn nên thời gian niềng răng trong giai đoạn này cũng có thể sẽ kéo dài hơn.
 
Ngoài 25 tuổi thì sao?: Như đã đề cập ở trên, niềng răng càng sớm khi mật độ xương hàm chưa cốt hóa tối đa, chưa phát triển hoàn thiện thì việc nắn chỉnh sẽ càng dễ dàng, nhanh hiệu quả.
 
Nhưng không phải vì thế mà việc niềng răng ở độ tuổi 25 - ngoài 30 là không thể thực hiện. Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, việc niềng răng đúng kỹ thuật, tiến trình và kế hoạch vẫn sẽ đem đến cho bạn kết quả như mong đợi.
 
Tuy nhiên, do độ tuổi 25 - ngoài 30, xương hàm và nướu đã ổn định vững chắc, răng cũng là răng vĩnh viễn nên việc sắp xếp răng bị khấp khểnh, đẩy, kéo răng khít sát vào nhau, hay đưa hàm về đúng vị trí cần nhiều thời gian hơn.
 
 
Hoàng Anh
Bạn đang đọc bài viết Trẻ nên niềng răng ở độ tuổi nào? tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com