Ca sĩ Thái Thùy Linh: “Tự kỷ: Tôi đã hiểu, còn bạn?”

PNTĐ-Thái Thùy Linh vừa kết thúc chiến dịch tình nguyện nâng cao về trẻ tự kỷ có tên “Tôi đã hiểu, còn bạn?”, góp phần nói lên tiếng nói cho hoạt động nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ...
 
Thái Thùy Linh vừa kết thúc chiến dịch tình nguyện nâng cao về trẻ tự kỷ có tên “Tôi đã hiểu, còn bạn?”, góp phần thiết thực nói lên tiếng nói cho hoạt động nâng cao nhận thức về chứng tự kỷ tại Việt Nam. Chương trình được tổ chức hàng tuần tại phố đi bộ Hồ Gươm vào dịp cuối tuần và một số tỉnh, thành lân cận, với rất nhiều hoạt động giao lưu, biểu diễn với các nghệ sĩ, phát tài liệu tìm hiểu về tự kỷ...
 
 
Thái Thùy Linh cùng nghệ sĩ Xuân Bắc trong chương trình

Đâu là lý do khiến Linh quyết định khởi xướng chương trình này? 
 
 Cũng giống như chương trình “Mang âm nhạc đến bệnh viện”, “Tôi đã hiểu, còn bạn?” cũng là một trong số những chương trình cộng đồng mà tôi tâm huyết thực hiện. Lý do tôi đến và hoà mình, cống hiến chút sức lực cho những hoạt động thiện nguyện này đơn giản lắm: Tôi nghe mệnh lệnh từ trái tim mình. Cuộc sống của tôi, nhìn xung quanh mình cũng thấy nhiều cung bậc mang màu số phận. Bản thân tôi cũng thực sự nỗ lực để có được ngày hôm nay. Từ khi làm mẹ, trái tim tôi rung động bằng nhịp cảm xúc của một người đàn bà yêu con, cuồng say và mê đắm.
 
Tôi nghĩ, phụ nữ Việt, chắc ai cũng thế. Tất cả cộng hưởng lại, nên các hoạt động thiện nguyện của tôi hướng nhiều đến đối tượng là trẻ em. Chúng giống con tôi, nhưng thiếu may mắn hơn, cần tình thương nhiều hơn... 
 
Sau 5 năm thực hiện chuỗi chương trình này, Linh nhận thấy sự lan tỏa của chương trình ra sao? 
 
 Thực ra, để tổ chức một chương trình thiện nguyện như “Tôi đã hiểu, còn bạn?” hay bất kỳ hoạt động nào như vậy đều mất rất nhiều thời gian chuẩn bị, tâm huyết, thêm nữa là đối tượng của chương trình thuộc diện khá đặc biệt. Nhưng, rất mừng, chúng tôi luôn nhận được sự cổ vũ, hỗ trợ nhiệt thành của nhiều nghệ sỹ lớn, của các cơ quan chức năng, các tình nguyện viên. Họ tin vào điều tôi làm, và giúp đỡ tôi nhiều lắm.
 
Thành quả của các chương trình cũng được giới truyền thông ủng hộ, lan toả thông điệp và những hình ảnh của chương trình tới đông đảo công chúng trong và ngoài nước. Mục đích của chương trình là để xã hội có cái nhìn đúng đắn, thấu đáo hơn về chứng tự kỷ và sẻ chia với những công dân “VIP” này. Thực tế, mục tiêu này đã hoàn thành phần nào. Ít ra, về phía mình, tôi hài lòng với kết quả chương trình cùng sứ mệnh chúng tôi đặt ra.
 
Linh có thể chia sẻ những câu chuyện, trường hợp của các em nhỏ bị tự kỷ gây ấn tượng mạnh với Linh? 
 
Bây giờ, trong xã hội, người ta nói nhiều đến sự vô cảm, mất niềm tin , thiếu sẻ chia, tôi nhìn thấy điều ngược lại, sức mạnh của lòng người, sự nhân văn trong đời sống này còn nhiều lắm. Cũng giống như xem “Người tử tế” hay các chuyên mục tương tự như vậy trên truyền thông, có lẽ nhiều người sẽ ngạc nhiên vô cùng vì những tấm lòng vì cộng đồng, hy sinh cho lẽ phải mà tấm lòng của họ trong veo đến kinh ngạc, mặc cho đời sống có vất vả, khó khăn đến đâu.
 
Ở chương trình thiện nguyện “Tôi đã hiểu, còn bạn?” cũng như vậy. Mỗi hoạt động của chúng tôi, mỗi giọt mồ hôi rơi xuống, nước mắt hay nụ cười đều ấn tượng cả. Đương nhiên, nụ cười và sự tự tin của các bé mắc chứng tự kỷ trước sự động viên cổ vũ của những người tham gia là một câu chuyện đẹp, có sức mạnh khiến tôi luôn đi kiếm tìm. 
 
Linh mong ước khi thực hiện chương trình này sẽ thay đổi nhận thức của người dân như thế nào về tự kỷ? 
 
Thế giới đã công nhận tự kỷ là một dạng khuyết tật, còn ở Việt Nam đó vẫn là vấn đề gây tranh cãi. Có những nhận định cho tự kỷ là bệnh, có những người cho đó là một dạng khuyết tật. Điều này dẫn đến hiểu lầm của đại đa số công chúng. Cái họ hiểu sai lầm lớn nhất, tự kỷ là căn bệnh do sự nuôi dạy không đúng cách của gia đình. Điều này giống như một cái “bản án” nặng nề đặt lên vai các bậc cha mẹ.
 
Sau vài năm tiếp xúc và quan tâm đến người tự kỷ, tôi nhận thấy rằng điều mà người tự kỷ và gia đình họ cần nhất là hiểu đúng về tự kỷ. Cha mẹ có con mắc hội chứng sẽ phải đối mặt với nó cho đến hết đời. Họ đều phải chuẩn bị cho mình một tâm thế, một sức lực cho hành trình rất dài.
 
Tuy nhiên, sự hiểu lầm, kỳ thị xa lánh của người khác lại là điều làm cho các bậc phụ huynh đau xót nhất. Mong ước của chúng tôi khi thực hiện chương trình này là cộng đồng xã hội dần sẽ có cái nhìn đúng đắn hơn, cảm thông và sẻ chia hơn với những số phận đặc biệt này, để họ có một cuộc sống thực sự hạnh phúc, hoà nhập hơn với xã hội. Mỗi chương trình đi qua, với hàng chục triệu người tham gia, tôi tin, ước mơ ấy không còn xa xôi nữa.
 
Thái Thùy Linh cùng con gái tham gia chiến dịch

 
 Lan tỏa, kêu gọi mọi người hiểu về trẻ tự kỷ và bảo vệ họ, vậy còn với những người bên cạnh Linh như các con mình thì Linh tác động như thế nào? 
 
Các con tôi luôn cổ vũ mẹ thực hiện chương trình, thậm chí bé Nếp (con gái lớn của Thái Thùy Linh-pv), còn rất nhiệt tình và là thành viên tích cực tham gia chương trình. Tất cả những người thân đều hết sức hỗ trợ tôi. Và, tôi tin họ là những người đầu tiên đã được lan tỏa về thông điệp chương trình mà tôi mong muốn mang đến. Tôi và họ giống nhau về tình cảm, ý chí và niềm tin về tương lai tốt đẹp của xã hội này.
 
Gần như không ngừng thực hiện các chương trình thiện nguyện, có vẻ Linh thật nhiều năng lượng và tâm huyết, mong muốn của Linh khi dành gần như phần lớn cuộc sống của mình cho thiện nguyện là gì? 
 
Cho đến năm 2018, tôi được ghi nhận là quay trở lại nghệ thuật cùng dự án album CD “Như loài thú hoang” cùng các tình khúc Lê Uyên Phương. 8 năm cho một sự trở lại, người ta nói vậy nhưng thực tế, bên cạnh việc làm thiện nguyện, tôi vẫn đi hát và làm nghệ thuật liên tục. Chỉ có điều, chặng đường đã qua có nhiều đổi thay, tư duy cũng đổi thay. Tôi giờ đàn bà hơn, đằm thắm trong sự quyết liệt đầy bão của ngọn lửa rock vẫn âm ỉ cháy. Năng lượng luôn luôn đầy ắp, bởi vì với thiện nguyện hay nghệ thuật đều mang đến cho tôi sự cân bằng, tình yêu và nhiệt huyết. 
 
Là nghệ sĩ, làm thiện nguyện, lại là bà mẹ 2 con, chừng ấy vai trò có khiến Linh thấy “căng”? 
 
Căng chứ, có lúc thật sự căng hơn dây đàn. Ví dụ buổi tối bên các con, Nếp thì mè nheo hỏi đáp đủ thứ chuyện của một cô gái chuẩn bị thành thiếu nữ trong khi Cá Mập (con trai Thái Thùy Linh- pv) thì đu tay, trèo lên cổ luyên thuyên đủ chuyện. Tôi cũng như những phụ nữ khác, không chỉ con cái, còn sự nghiệp, đam mê, tham vọng và các công việc xã hội.
 
Cách duy nhất để thấy mình thăng bằng trên con đường đó là tìm thấy hạnh phúc trong mỗi ngày trôi qua, ý nghĩa của từng hình ảnh, công việc. Tôi hạnh phúc khi đùa nghịch mệt bã người với các con. Hạnh phúc khi cùng các con mỗi ngày ghi dấu những kỷ niệm. Tôi nghĩ về tương lai, khi các con lớn, thành đạt và cả hình ảnh một bà già ngồi hát những bản tình cả. Như thế, sẽ không còn “căng” nữa…
 
 
Nam Phong
Bạn đang đọc bài viết Ca sĩ Thái Thùy Linh: “Tự kỷ: Tôi đã hiểu, còn bạn?” tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com