Khi cộng đồng mạng thành "chuyên gia tư vấn" gia đình

PNTĐ-Đối với không ít người, mạng xã hội không chỉ là nơi kết nối giao lưu, giải trí với nhau, mà còn là nơi để họ mang chuyện gia đình lên nhờ... trợ giúp cách giải quyết.
 
Từ lúc nào, cộng đồng mạng trở thành "chuyên gia tư vấn" việc nhà cho các gia đình, để rồi kéo theo những câu chuyện bi hài.
  
Ảnh minh họa
 
Mang chuyện nhà lên mạng nhờ tư vấn
 
"Chồng em cứ rượu vào là lại nói dai rồi thành nói dại. Rất nhiều lần, chúng em chiến tranh lạnh rồi chuyển sang chiến tranh "nóng", cuộc sống hôn nhân bị đảo lộn liên tục. Mọi người có cách gì trị tật "nói dai, nói dại" của chồng không, chỉ em với...".
 
"Bà mẹ chồng em có tính keo kiệt, hàng tháng em vẫn đưa tiền sinh hoạt chung, tiền ăn cho bà nhưng hôm nào bà cũng chỉ cho ăn rau với đậu phụ, thỉnh thoảng mới được bữa thịt. Nhiều lần em bảo mẹ chồng mua thêm thức ăn cho cả nhà, nếu thiếu tiền thì vợ chồng em đưa thêm. Và dù, em có đưa thêm bao nhiêu thì bà cũng chỉ quanh quẩn vài món cũ. Có ai cùng cảnh ngộ như em không? Em phải làm sao để sống tiếp đây hả các bác...?".
 
"Mụ vợ em có tính bẩn bựa, tiền đưa bao nhiêu cũng thấy ít, đã thế lại còn nghi ngờ chồng lập quỹ đen để bao gái bên ngoài. Sống với mụ ấy, càng ngày em càng thấy khó thở. Một lần đi công tác, em gặp được một nàng rất tâm đầu ý hợp, biết chiều em vô điều kiện, tiền nong lại còn hỗ trợ thêm cho em tiêu xài. Giờ theo các bác em nên giải thoát mụ vợ ở nhà để đến với nàng, hay là cứ chơi trò bắt cá hai tay này. Vì hai đứa con nên em cũng thấy phân vân trong vụ này, xin sự tư vấn của các bác để cuộc đời em nở hoa chút...".
 
"Tôi có ông bố vợ rất thoáng và tâm lý với con rể, nhưng bà mẹ vợ thì như "bạo chúa". Vì thế mà vợ tôi thường hay dựa hơi "bạo chúa" để bắt nạt chồng. Rất nhiều lần tôi bị mẹ vợ can thiệp vào cuộc sống riêng, ức chế đến nỗi muốn ly hôn con gái bà để thoát khỏi "ách thống trị" ấy.
 
Nhưng, mỗi lần tôi có ý định đó thì bố vợ cứ động viên an ủi, dùng đủ mọi cách để tôi mềm lòng trở lại. Cứ thế, bố mẹ vợ người đấm người xoa khiến cuộc đời tôi cứ lúc nóng lúc lạnh. Anh em nào chung cảnh ngộ vào chia sẻ, tư vấn giúp tôi cách giải quyết vấn đề này như thế nào...".
 
"Chồng em ngoại tình, có con riêng bên ngoài. Giờ anh ấy bắt em phải đón nhận đứa con riêng đó. Anh ấy bảo nếu em không chấp nhận thì anh vẫn phải đi lại với mẹ con cô ấy để thực hiện nghĩa vụ làm cha. Theo mọi người, giờ em phải xử lão đấy và đứa con riêng ấy như thế nào...?".
 
Đây là những khúc mắc trong số vô vàn những câu chuyện gia đình được các chủ nhân đăng lên các nhóm, hội trên mạng xã hội. Họ mong muốn tìm được những lời khuyên, chỉ dẫn của cộng đồng mạng để giải quyết vấn đề của mình.
 
Theo đó có vô vàn "kinh nghiệm", cách ứng xử của cộng đồng mạng được đăng tải để "gỡ rối" giúp chủ nhân đang gặp phải vấn đề. Và, cách giải quyết mà các chủ nhân thường chọn là theo ý kiến đa số của cộng đồng mạng trước một phương án nào đó. Họ mặc nhiên xem ý kiến đa số là phương án đúng, bất chấp nó tích cực hay tiêu cực. Sự mặc định nhiều người chọn là "đúng" đã khiến không ít chủ nhân lâm vào cảnh dở khóc dở cười trong cuộc sống gia đình.
 
Suýt ly hôn vì cộng đồng mạng xui... bỏ chồng
 
Cho đến giờ, Ngọc Ánh (28 tuổi, y tá) vẫn nhớ đến vụ ly hôn hụt vừa qua của mình như một "kỷ niệm nhớ đời", về việc mang chuyện nhà lên mạng nhờ tư vấn cách giải quyết. Ánh làm y tá ở một bệnh viện, công việc trực đêm, ca kíp diễn ra thường xuyên. Mọi chuyện bắt đầu từ khi chồng cô phát hiện cô và người yêu cũ làm cùng bệnh viện. Chẳng biết nghe ai nói mà anh suốt ngày nghi ngờ ghen tuông vợ và tình cũ "không rủ cũng tới" khi suốt ngày gặp nhau ở chỗ làm.
 
Ánh thanh minh với chồng là dù hai người làm chung bệnh viện nhưng ở hai khoa khác nhau, nên chẳng thể có điều kiện gặp gỡ hàng ngày như anh vẫn lầm tường. Việc cô trực đêm là do công việc chứ không phải trốn chồng con để đi hẹn hò với tình cũ. Nhưng, chồng cô vẫn không tin suốt ngày tra hỏi, ghen tuông hành hạ cô. Cuộc sống hôn nhân theo đó ngột ngạt, không còn ấm êm. Ánh mang chuyện này đăng lên một nhóm mẹ bỉm sữa, hi vọng tìm được sự chia sẻ và cách giải quyết vấn đề.
 
Chỉ sau mấy giờ đăng lên, Ánh nhận về ý kiến đa số là không nên chung sống với "loại chồng" ghen tuông, không tin tưởng vợ. Rằng, cuộc đời mình còn dài, phải sống vì bản thân và con cái, không nên phụ thuộc vào người đàn ông không biết thương vợ, hành hạ vợ suốt ngày lẫn đêm như thế... Đọc các lời tư vấn về những trường hợp tương tự mình "bỏ chồng thành công", cuộc đời nở hoa tươi sáng hẳn, Ánh cũng mang tâm lý bỏ cuộc với hôn nhân đang có vấn đề của mình.
 
Một ngày, sau khi nhận cái tát của chồng do cô không giải thích với anh về việc vì sao cô giúp đỡ người thân của người yêu cũ đang chữa bệnh tại Khoa cô làm việc, Ánh đã viết đơn ly hôn theo lời tư vấn của cộng đồng mạng. Đơn gửi ra tòa, bố mẹ hai bên mới biết chuyện, họp gia đình khuyên giải các con. Cũng may, nhờ sự vào cuộc quyết liệt hàn gắn của bố mẹ, vợ chồng Ánh đã hóa giải được mọi khúc mắc, từ bỏ ý định ly hôn. Một năm nay, hạnh phúc bình yên trở lại, Ánh vẫn không khỏi ân hận vì chuyện mình nghe cộng đồng mạng xui bỏ chồng. Cô bảo sẽ luôn ghi nhớ "kinh nghiệm" để đời này trong cuộc sống hôn nhân.
 
Mẹ chồng nàng dâu tương tàn
 
Ngân về nhà chồng trong hoàn cảnh "bác sĩ bảo cưới". Vì thế, cô không phải là "con dâu ngoan" trong mắt mẹ chồng ngay từ đầu. Do đó, cuộc sống của cô trong gia đình chồng luôn bị mẹ chồng để ý. Mỗi ngày tiếp xúc với mẹ chồng là cô lại cảm thấy cuộc đời u ám, chỉ toàn sự chán nản. Buồn bực, Ngân đem chuyện nhà mình lên mạng xã hội tâm sự.
 
Đầu tiên, cô đăng lên cũng chỉ muốn nhận được sự chia sẻ của mọi người để bức ức chế. Không ngờ, chủ đề sống không nổi với mẹ chồng của cô lại là vấn đề "nóng hừng hực" đối với các cô con dâu trong cộng đồng mạng. Hàng ngày, cô liên tục bị tác động bởi các ý kiến bàn luận về bà mẹ chồng tai quái của mình.
 
Theo kinh nghiệm của các nàng dâu trên mạng xã hội đã và đang phải sống hay từng sống với mẹ chồng thì cô nên sống riêng, tách khỏi bà mẹ chồng cay nghiệt, nếu vẫn còn muốn tiếp tục cuộc hôn nhân này. Họ tư vấn cho Ngân rằng, cô chỉ nên sống cho bản thân và con, sau đó đến chồng của mình, không nên phí hoài sức lực cho một "bà già khác máu tanh lòng". Bởi mình sống khổ thế nào thì mẹ chồng cũng chẳng quan tâm. Bà chỉ biết hành hạ con dâu để thỏa mãn sự ích kỷ của mình, chỉ có bố mẹ mình mới yêu thương mình thật sự. 
 
Sau đó, Ngân nhận được hàng loạt minh chứng về sự "khác máu tanh lòng" giữa mẹ chồng và con dâu của hàng trăm cô con dâu trên mạng. Ngân nghĩ họ cũng giống mình nên đã lựa chọn ứng xử với mẹ chồng theo cách của mọi người chỉ dẫn. Thế là thay vì tìm cách hóa giải các mâu thuẫn với mẹ chồng, nỗ lực cải thiện mối quan hệ giữa hai mẹ con thì Ngân lại nằng nặc đòi ra ngoài sống riêng.
 
Cô ra tối hậu thư với chồng nếu không ra sống riêng thì ly hôn. Và để giành được phần thắng trong "cuộc chiến" với mẹ chồng về việc dọn ra ngoài sống riêng, cái giá cô phải trả là quan hệ mẹ chồng- nàng dâu tương tàn. Hơn một năm nay, cô không được phép về nhà chồng. Mỗi khi gia đình có dịp sum họp, chỉ có chồng con cô dắt díu nhau về. Ngân trở thành cô con dâu bị nhà chồng bắt đứng ngoài cuộc tất cả các sự vụ của gia đình chỉ vì sự tư vấn từ cộng đồng mạng.
 
Thế mới biết, cộng đồng mạng không phải là chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp và chuẩn mực như mọi người vẫn nghĩ. Đó là ý kiến đám đông nhưng không phải vấn đề nào nhận được sự ủng hộ, tán thưởng của số đông đều là đúng. Bởi tâm lý chung của đồng mạng là hiệu ứng đám đông. Khi đám đông đi đúng đường, nó sẽ mang lại cách giải quyết vấn đề đúng, nhưng nếu sai đường thì chính nó lại trở thành sức công phá nhanh nhất. Vì thế, chuyện nghe theo cộng đồng mạng rất cần sự cân nhắc kỹ lưỡng, có chọn lọc kỹ càng. 
 
 
Thanh Bình
Bạn đang đọc bài viết Khi cộng đồng mạng thành "chuyên gia tư vấn" gia đình tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com