Bài tham dự cuộc thi viết “các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 9:

Bố chồng mê công nghệ

PNTĐ-Bố chồng của Loan là người rất sành công nghệ. Thậm chí, thế hệ 8x đời giữa như cô mà còn phải chạy dài không đuổi kịp ông.
 
Bố chồng Loan có  nước da nâu bóng, khỏe mạnh, từ khi về làm dâu, Loan chưa từng thấy bố chồng phải uống một viên thuốc nào bao giờ. Sáng, ông dậy từ 5  giờ, đi bộ vài km. Chiều, ông đánh cờ cùng các cụ già trong khu dân cư. Tối đến thì tự tập dưỡng sinh. Nhưng, ông còn có một môn “thể thao” yêu thích nữa là chơi công nghệ. Bố chồng Loan bảo, dùng công nghệ là biện pháp tốt để tập thể dục cho não luôn hoạt động.
 
Hồi Loan và chồng còn yêu nhau, nghe kể về bố chồng tương lai kute, hiện đại lắm, Loan rất tò mò nhưng không nghĩ ông giỏi và nhanh đến như vậy. Loan tự tin mình là thế hệ trẻ, lớn lên cùng internet nên việc lướt web, chơi  facebook cô không kém cạnh ai. Thế rồi lần đầu tiên về nhà anh ra mắt, bố chồng tương lai hỏi thăm gia đình cô, rồi sau đó mang máy điện thoại ra, hỏi facebook của Loan là gì để kết bạn. Loan buồn cười quá, tưởng bố chồng tương lai nói đùa.
 
Ở nhà Loan, bố mẹ cô cũng bằng tuổi ông bà bên này. Nhưng, bố Loan dùng điện thoại di động để nghe gọi còn vất vả, mẹ Loan thì mới được “xóa mù” sử dụng vi tính để bàn chứ đừng nói đến chuyện lướt facebook. Hóa ra là Loan nhầm. Bố chồng cô chơi facebook đã nhiều năm. Không những thế, ông còn thường xuyên ra vào chăm chút cho facebook cá nhân từng ly từng tý.
 
Ảnh minh họa

 
Lúc đó, Loan đành thú nhận, cô không thích mạng xã hội vì có cảm giác, vào mạng sẽ bị phơi bày thông tin cá nhân. Thêm nữa, trên facebook toàn thông tin vô bổ, không đáng tin cậy, đọc chỉ  tốn thời gian. Bố chồng tương lai của Loan nghe xong, đồng ý với cô nhưng nói cô suy nghĩ vậy mới chỉ đúng một phần. Mạng xã hội thực ra không xấu, chỉ xấu khi mỗi người chưa biết cách sử dụng mà thôi.  Thế là ngay hôm đó, Loan được bố chồng tương lai giáo huấn cho một bài. Ông còn mở cả facebook của mình ra để chỉ cho Loan thấy chơi facebook thực ra có lợi ích lắm.
 
Chẳng hạn, nhờ có facebook mà ông đã tìm thấy con của một đồng đội cũ từng chiến đấu ở chiến trường xưa. Người con này sau đó đã đứng ra kết nối, để cho hai người đồng đội được gặp nhau. Rồi cũng chính facebook giúp ông bà gắn kết với họ hàng. Nhiều người ở xa, cả năm chẳng gặp, nay có thể hàng ngày thấy nhau qua facebook, còn dễ dàng hỏi thăm sức khỏe theo dõi tình hình cuộc sống của nhau. Tuy nhiên, ông cũng dặn Loan vào facebook thì phải chọn lọc thông tin, cũng như phải suy nghĩ cẩn thận, suy nghĩ cân nhắc từng chút khi muốn đăng bài trên đó để tránh lợi bất cập hại. Càng nghe ông nói, Loan lại càng nể phục, thấy thú vị vì ông lớn tuổi mà lại có suy nghĩ thấu đáo đến thế.
 
Thế rồi sau khi kết hôn, Loan mới được bố chồng cho nhập vào nhóm group kín của gia đình trên zalo. ở đó, các thành viên là anh chị chồng, vợ chồng Loan, vợ chồng em chồng Loan, các cháu nội ngoại. Bố chồng Loan là admin lập ra group và quản trị group luôn. Ban đầu Loan nghĩ, group chỉ năm thì mười họa mới hoạt động, nào ngờ rất là rôm rả.
 
Mỗi ngày, các anh chị em và các  cháu, đều cố gắng viết một vài dòng gì đó trong group. Có thể là lời chúc nhau một ngày mới làm việc tốt lành, các con chúc bố mạnh khỏe. Sau đó, mỗi nhà thấy có gì thú vị, muốn “khoe” với các thành viên khác cũng đăng trên group. Thôi thì chị dâu khoe mâm cơm ngon tối nay vừa nấu cho chồng con; các cháu chồng khoe điểm 10 được cô giáo chấm; chồng Loan khoe vừa được nâng lương hay đơn giản là tối nay  cả nhà cô rủ nhau đi chơi vui vẻ.
 
Bố chồng Loan thì kể hôm nay đi bộ được bao nhiêu km, tối ngủ được mấy tiếng để con cháu được biết. Tưởng chỉ là đăng chơi vậy mà bố chồng Loan đều âm thầm “đếm” bài của các con cháu. Có lần, vợ chồng anh cả lười đăng bài, mất tích cả tuần liền bị bố chồng cô nhắc nhở vì làm như vậy là để cho mọi người lo lắng, tưởng là gia đình anh chị đang gặp phải việc gì bất an. 
 
Không chỉ như vậy, bố chồng Loan còn rất chịu khó cập nhật các công nghệ hiện đại. Ông gia nhập vào rất nhiều nhóm chia  sẻ công nghệ, các chương trình để tự nâng cao trình độ. Hễ con, cháu nào sinh nhật là được ông tự tay làm cho một clip ghi lại hình ảnh mà ông chụp từ bao giờ, rồi còn lồng vào đó bài hát, dòng chữ chúc mừng của ông gửi cho các con, cháu. Xem clip, lắm lúc Loan còn tưởng là thợ chuyên nghiệp nào đó làm.
 
Ảnh minh họa

 
Chưa hết, Tết đến, đã thành nếp, vào phút Giao thừa, các con cháu trong đại gia đình Loan cùng vào internet, bật webcam để nhìn, nghe bố chồng chúc Tết. Ông ăn mặc comple, ngồi trước webcam nói lời chúc mà Loan thấy vừa thú vị, vừa cảm động. Một năm, gia đình Loan lại cùng nhau đi nghỉ hè. Cũng chính bố chồng là người đứng ra lo quay clip, chụp hình cho cả nhà, ngạc nhiên hơn, ông còn biết quay hiệu ứng 3D, rồi livestream cảnh cả nhà sum họp cho mấy cô bác họ hàng ở xa cùng xem.
 
Hồi con Loan lên 6 tuổi, bố chồng Loan mua tặng cháu một chiếc Ipad. Loan không thích lắm vì sợ con tiếp xúc công nghệ sớm rất có hại. Nhưng, chính bố chồng  đứng ra bảo lãnh, hứa sẽ dạy cho con Loan cách dùng công nghệ an toàn. Ông còn nói rõ ràng các nhà khoa học khuyến cáo mỗi ngày nên cho trẻ tiếp xúc với đồ công nghệ bao lâu là hợp lý, giúp trẻ thông minh hơn mà lại không có hại.
 
Thế là mỗi chiều sau khi cháu tan trường mẫu giáo trở về, ông và cháu lại cùng nhau ngồi xem Ipad. Nhưng, là xem các đoạn phim hoạt hình ngắn dạy về tình yêu thương, hay là những bài học tiếng Anh đơn giản do ông tự chọn lọc, sưu tầm về cho cháu. Hết giờ là ông cất Ipad đi, rồi đưa cháu ra ngoài đi dạo, tập thể dục. Loan thấy vậy nên cũng yên tâm, không lo con sẽ bị nghiện internet nữa.
 
Mặc dù rất thích công nghệ, nhưng, chính bố Loan lại là người đề ra quy định cứ vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần, cả nhà sẽ cùng… cất đồ công nghệ. Đó là buổi các con cháu về cùng ăn cơm với ông. Từ khi bước chân vào nhà đến khi trở về không con cháu nào được lướt web, lướt face để dành thời gian trò chuyện với nhau. Ban đầu, con cháu cũng phản đối, cảm giác thiếu thốn lắm nhưng sau thì quen dần. Bây giờ, Loan thấy quyết định của bố chồng thật là sáng suốt.
Từ hồi làm dâu, vì bố chồng tân tiến, luôn cập nhật thời đại nên làm Loan cũng không thể “ì” hơn được. Cô cũng phải tự mày mò học hỏi để không bị lạc hậu so với bố chồng già cả. Loan không biết ở nhà khác thế nào, nhưng rõ ràng, bố chồng Loan đã trở thành trung tâm gắn kết của cả đại gia đình. Mỗi ngày, đọc các tin tức về người thân trên zalo, hay những bức ảnh chụp cả nhà, những bài thơ bố chồng cô sáng tác  nhắc con cháu phải hòa thuận… đăng trên facebook của bố mà cô thấy thật sự ấm lòng.
 
 
Minh Minh
Bạn đang đọc bài viết Bố chồng mê công nghệ tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com