Để không tái diễn sai phạm như Sơn La, Hòa Bình

PNTĐ-Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra trong sự khẳng định của ngành GD-ĐT quyết tâm sẽ tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế.
 
 
Thí sinh trước giờ thi THPT quốc gia tại điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân

Theo Bộ GD-ĐT, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: Yêu cầu các địa phương phải chủ động, chịu trách nhiệm về chất lượng và đảm bảo an toàn tuyệt đối kỳ thi THPT quốc gia 2019, lãnh đạo các địa phương đã vào cuộc sát sao, chỉ đạo chi tiết từng khâu chuẩn bị. 63 tỉnh/thành phố đã lập Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh do Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND làm trưởng ban. 
 
Kỳ thi THPT quốc gia 2019 được tổ chức về cơ bản giữ nguyên phương thức thi như hai năm trước và có một số điều chỉnh về kỹ thuật, quy trình để đảm bảo kỳ thi diễn ra khách quan, an toàn, công bằng, nghiêm túc, phòng ngừa và phát hiện các tiêu cực có thể xảy ra.
 
Một số thay đổi như: trường Đại học/Cao đẳng phối hợp làm thi theo nguyên tắc các trường Đại học/Cao đẳng thuộc địa phương không làm thi ở địa phương mình; thí sinh tự do, GDTX thi chung với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT; Bộ GD-ĐT trực tiếp chỉ đạo tổ chức công tác chấm thi trắc nghiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì; đặt camera giám sát phòng lưu trữ đề thi/bài thi, phòng chấm thi 24/24 giờ; sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi, “đánh phách điện tử” Phiếu trả lời trắc nghiệm; tăng cường tính bảo mật, có chức năng giám sát, kiểm soát chặt chẽ người dùng, đồng thời có thể phát hiện, truy xuất các tác động trái phép vào bài thi, dữ liệu chấm thi.
 
Trước những lo lắng, thậm chí mất niềm tin bấy lâu vào sự minh bạch, trung thực trong thi cử thì động thái trên của ngành GD-ĐT được cho là kịp thời.
 
Nhưng, khẳng định bằng lời chưa thể đủ sức nặng để làm trấn an công chúng. Bởi, sự thiếu trung thực trong giáo dục, đâu chỉ nằm ở một kỳ thi THPT quốc gia, tại một số địa phương như Sơn La, Hòa Bình. Vào mỗi cuối năm học, hiện tượng “mưa điểm 10”, lạm phát học sinh giỏi ở các bậc học lại xuất hiện; Tỷ lệ tốt nghiệp THPT trên khắp cả nước năm nào cũng cán mốc  “gần tuyệt đối”… Ai cũng nhận diện được bệnh thành tích, nhưng bệnh vẫn khó trị.
 
Tại kỳ họp lần thứ 7, Quốc hội khóa XIV, nhiều bất thường trong ngành giáo dục đã được các đại biểu đem ra “mổ xẻ”. Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) thẳng thắn: “Bây giờ cái gì cũng sợ, sợ đánh giá bằng điểm, điểm thấp thì các cháu buồn, rồi đổi mới bằng việc đánh giá không cần dùng điểm; cho các cháu lưu ban, không tốt nghiệp thì sợ các cháu tổn thương.
 
Thầy cô bây giờ không dám động gì, không nghiêm khắc với học sinh, sợ xã hội. Và hệ quả là: “Nếu học thế nào cũng được lên lớp, rèn luyện thế nào cũng được tốt nghiệp thì con em chúng ta sẽ ảo tưởng về năng lực của mình và rồi tương lai xã hội sẽ ra sao?”. 
 
Luật Giáo dục sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua, mang theo trọng trách đổi mới “căn bản, toàn diện” nền giáo dục. 
 
Cũng như nhiều Luật khác, Luật Giáo dục với những mục tiêu ý nghĩa trên sẽ không thể thực hiện, nếu chúng ta coi đó chỉ là trọng trách của riêng ngành giáo dục. Đúng như đại biểu quốc hội Phạm Trọng Nhân (Bình Dương) nhận định, sẽ rất bất công nếu đổ hết lỗi cho nhà trường về những vấn đề bức xúc trong môi trường giáo dục thời gian qua. Cái sai của người lớn từ trong gia đình đến xã hội đã gây ra hệ lụy quá lớn cho giáo dục.
 
Giáo dục là cái gốc của xã hội. Nếu cái gốc này được trồng trên nền tảng của sự thiếu trung thực từ trong cách dạy, học, trong đánh giá, trong suy nghĩ, hành động… thì sẽ không thể bền vững.
 
Vì thế, không chỉ dừng lại ở việc hy vọng sẽ có một kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 an toàn, nghiêm túc, trung thực… chúng ta còn cần làm nhiều hơn thế. 
 
Mỗi nhà trường, gia đình, mỗi người công dân hãy xây dựng nền giáo dục trung thực về mọi mặt. Có như vậy, chúng ta mới có thể đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục.
 
 
Hoàng Lan 
Bạn đang đọc bài viết Để không tái diễn sai phạm như Sơn La, Hòa Bình tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com