Cùng con khôn lớn:

Đừng nhận lỗi thay trẻ

PNTĐ-Việc nhận lỗi về mình của cha mẹ ban đầu chỉ nhằm dỗ dành để trẻ bớt buồn. Nhưng, cha mẹ không biết rằng, việc làm đó đã khiến những đứa trẻ không bao giờ biết mình làm sai...
 
Một số cha mẹ có thói quen nhận lỗi thay trẻ khi trẻ làm sai một việc gì đó. 
 
 Ảnh minh họa

 
An (6 tuổi) vừa đi học về đến nhà, nhìn thấy mẹ đã thút thít: “Hôm nay, con bị cô giáo phạt vì quên mang hộp bút. Người mẹ nghe thế vội xuýt xoa: “Ôi, lỗi tại mẹ đã không nhắc con nên con mới quên. Cho mẹ xin lỗi nhé, con vào tắm rửa rồi ăn cơm. Mẹ sẽ đền bù lại cho con món gà rán mà con yêu thích...”.
 
Bình (4 tuổi) đang chơi ở sân thì bị ngã, bà nội chơi ở gần đấy vội chạy lại: “Cháu yêu ngã có đau không, lỗi tại bà đã không quét sạch sân cho cháu chơi khiến cháu bị ngã, bà xin lỗi. Cháu đứng dậy, bà sẽ đưa cháu đi mua bim bim nhé...”.
 
Tuấn (9 tuổi) đi học “quên” làm bài tập bị cô giáo nhắc nhở. Về nhà, Tuấn trách mẹ: “Tại mẹ hôm qua không nhắc con làm bài tập Toán. Mẹ Tuấn cũng lập tức “nhận lỗi”: “Mẹ xin lỗi nhé, tại hôm qua mẹ bận quá nên quên mất việc nhắc con kiểm tra bài. Từ hôm nay trở đi mẹ hứa sẽ không quên nữa đâu...”.
 
Có thể thấy, đằng sau sự “nhận lỗi” của người lớn là những đứa trẻ chỉ biết đổ lỗi trở lại cho người khác khi mình làm sai như: Tại mẹ mà con bị ngã; Tại bố cho con ăn thịt gà nên con mới bị sâu răng; Tại bà nội không mua bim bim cho cháu nên cháu mới lấy bim bim của bạn Ân để ăn...
 
Cứ thế, trẻ mặc nhiên cho rằng vì lỗi của người lớn nên chúng mới làm sai, bản thân chúng không hề có lỗi trong hành động sai lầm của mình. Dần dần, trẻ hình thành tâm lý khi gặp rắc rối sẽ tìm đối tượng để đổ lỗi, thay vì nhận trách nhiệm và tìm ra nguyên nhân của việc mình làm sai để khắc phục, sửa chữa. 
 
Việc nhận lỗi về mình của cha mẹ ban đầu chỉ nhằm dỗ dành để trẻ bớt buồn. Nhưng, cha mẹ không biết rằng, việc làm đó đã khiến những đứa trẻ không bao giờ biết mình làm sai, trẻ cũng không chịu trách nhiệm trước hành động của mình. Đây là sai lầm mà người lớn cần phải rút kinh nghiệm. 
 
 
Việt Quỳnh
Bạn đang đọc bài viết Đừng nhận lỗi thay trẻ tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô