Bài dự thi Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị

“Cán bộ... đường lối” tuổi 76

PNTĐ-Gần 3 năm nay, ông Lưu Viết Thục ở xóm 2 thôn Hữu Lê, xã Hữu Hòa, huyện Thanh Trì xung phong tự nguyện làm việc khó: Hỗ trợ phân luồng giao thông tại con đường liên xã gần nhà...
 
Đây là công việc mệt mỏi, hàng ngày dãi nắng dầm mưa, tiếp xúc với khói bụi độc hại, đến thanh niên làm còn mệt huống chi là người cao tuổi như ông.
 
Vốn là cựu binh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, di chứng của chất độc da cam vẫn còn để lại những vết sùi trên cơ thể, vậy mà đều đặn ngày hai buổi, vào khung giờ cao điểm (buổi sáng từ 6h30 - 8h30; buổi chiều từ 16h - 20h), ông Thục lại cầm gậy ra đường tham gia cùng lực lượng trong xã phân luồng giao thông. Có ngày, phương tiện đông, ùn tắc kéo dài hoặc có việc đột xuất cần giải quyết, ông Thục say việc, quên ăn quên uống.
 
Ông Lưu Viết Thục với công việc phân luồng giao thông quen thuộc của mình

 
Đứng trên con đường nhỏ hẹp với những dòng xe cộ đi lại tấp nập, ông Thục cho biết: Đường Phan Trọng Tuệ (quốc lộ 70) đoạn đi qua huyện Thanh Trì và quận Hà Đông thường xuyên ùn tắc kéo dài. Vì thế, đoạn đường liên xã dài hơn 1km chạy qua thôn Hữu Lê trở thành đường tránh, mật độ người tham gia giao thông rất đông, cộng với việc bị vướng một ngôi nhà nên mấy năm gần đây, khu vực này trở thành thắt nút cổ chai, cứ đến giờ cao điểm là rơi vào cảnh ùn tắc, các phương tiện tìm mọi cách thoát dẫn đến tình trạng chen lấn, xô đẩy nhau. UBND và Công an xã tổ chức các lực lượng phân luồng nhưng đường đông, ai cũng phải căng sức làm.
 
Thấy vậy, ông Thực mong muốn góp sức, xắn tay cùng các cơ quan chức năng, tổ tự quản trong xã giải quyết ùn tắc giao thông. Được sự hỗ trợ của lực lượng chức năng, từ những ngày đầu còn bỡ ngỡ, dùng tay chỉ đường, ông Lưu Viết Thục đã nhanh chóng nắm bắt được các kỹ năng phân luồng, phối hợp thành thục cùng các lực lượng khác. Trân quý nhất, ông Thục thực hiện công việc một cách tự nguyện, không nhận bất kỳ thù lao hay lợi ích gì khiến bà con láng giềng và những người thường xuyên đi lại trên con đường này đều cảm phục. 
 
Vốn là một cán bộ công tác trong ngành giao thông Hà Nội nên ông có hiểu biết, kiến thức về các quy định pháp luật trong giao thông, cách xử lý và ứng phó với các tình huống giao thông nên việc phân luồng giao thông ở địa phương, ông có những thuận lợi nhất định. Có những lúc gặp một số người đi đường nóng tính, vội vàng, thấy ông già cả, vận trang phục dân sự nên đã không chấp hành hiệu lệnh giao thông lại còn cố tình buông vài câu khó nghe, ông lựa lời phân giải đúng sai vừa tập trung vào công việc, tìm cách “gỡ rối” cho dòng phương tiện đang đan kẹt trên đường.
 
“Đối mặt với những khó khăn, vất vả trên đường, chúng ta mới thấu hiểu, chia sẻ với công việc của các chiến sĩ cảnh sát giao thông và lực lượng chức năng để có sự cảm thông, hợp tác với nhau. Mỗi người chỉ cần nâng cao ý thức chấp hành, tuân thủ nghiêm các quy định của pháp luật, nhường nhịn khi tham gia giao thông cũng đã góp phần nhỏ bé của mình xây dựng văn hóa giao thông, giảm ùn tắc và những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra” - ông Thục chia sẻ. 
 
Gắn bó với ngõ xóm quê hương, trăn trở với tình hình an toàn giao thông, ông Thục còn thường xuyên quan sát các điều kiện đảm bảo an toàn giao thông trên đường như hệ thống biển báo, chất lượng đường… Do phải gánh lượng phương tiện lớn, có nhiều xe ô tô nên nhiều đoạn trên đường liên thôn bị sụt lún dẫn đến xuất hiện ổ gà, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người và phương tiện. Lựa lúc đường vắng, ông mang theo đất đá lấp đầy ổ gà, láng xi măng và cát lên trên.
 
Ông Thục mong muốn, con đường 70 huyết mạch sớm được cải tạo, mở rộng để người dân đi lại thuận tiện. Con đường tránh qua thôn Hữu Lê hết nhiệm vụ, lúc đó ông mới tính đến chuyện thôi “vác tù và”.
 
 
Bạch Mã
Bạn đang đọc bài viết “Cán bộ... đường lối” tuổi 76 tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com