Bài tham dự cuộc thi “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị”

Một sáng kiến hay, đỡ bao công sức

PNTĐ-Với những sáng kiến hay và những thành tích nổi bật, chị Mai luôn được hội viên trong chi hội, Ban chấp hành quý mến và năm nào chị cũng được bình bầu là cá nhân xuất sắc...
 
Tôi ngạc nhiên khi thấy chị Nguyễn Thị Tuyết Mai - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ khu dân cư số 15 (phường Bưởi, quận Tây Hồ) đang cầm chai nước phun vào những tờ giấy quảng cáo dán chi chít lên bức tường ở khu dân cư.
 
Chị Mai quay lại nói:
 
- Mình phun nước vào các tờ quảng cáo để bóc ra cho dễ!
 
- Sáng kiến của chị thật là hay và đơn giản. Thế mà chị biết không, chúng em khổ sở vì những tờ quảng cáo này quá. Chúng em lấy cả dao mỏng, dũa sắt để cạo mà cũng chẳng sạch được. Có sáng kiến này của chị, việc bóc quảng cáo sẽ nhanh và hiệu quả hơn nhiều.
 
Chị Mai cười và tâm sự:
 
- Trước kia, khi đi bóc các tờ quảng cáo, chi hội mình cũng khổ sở như vậy. Đúng là “cái khó ló cái khôn”, bây giờ mình đã có cách này. Đi đâu mình cũng mang một chai nước có đục lỗ ở nắp, 1 túi đựng rác, một cái cặp than. Có rác là gắp bỏ vào túi, có tờ quảng cáo nào là phun nước vào một lúc, bóc ra dễ dàng, vừa nhanh vừa đảm bảo vệ sinh môi trường các ngõ ngách, đường phố.
 
Tôi thầm nghĩ, sáng kiến thật đơn giản mà có hiệu quả, các chi hội cần học tập.
 
Chăm sóc hoa cây cảnh trở thành niềm vui hàng ngày của chị em phụ nữ trong khu tập thể

 
Ở tuổi ngoài 70, chị Mai là Chi hội trưởng nhiều năm tại khu dân cư phường Bưởi, quận Tây Hồ. Chị có rất nhiều ý kiến đóng góp xác đáng cho hội. Trong các cuộc giao ban, sinh hoạt chi hội, chị luôn trao đổi với mọi người, cùng nhau bàn bạc, tháo gỡ những khúc mắc để cùng nhau làm tốt công tác của hội. Đặc biệt trong công tác vệ sinh môi trường, các đoạn đường do chi hội chị phụ trách lúc nào cũng sạch đẹp. Chị luôn đi đầu trong bất kỳ cuộc vận động nào để làm gương cho các hội viên noi theo. 
 
Hồ Tây - lá phổi xanh của Thủ đô nằm một phần trên địa bàn phường Bưởi. Vào ngày 23 tháng Chạp ông Công ông Táo lên chầu trời, người dân hay mang bát hương, chép ra thả gây ô nhiễm môi trường nước hồ Tây.
 
Chị Chủ tịch Hội LHPN phường đưa ra ý kiến: Lấy tinh thần xung phong của các chi hội trưởng, ai có thời gian, điều kiện thì ra Hồ Tây nhắc nhở người dân không vứt các đồ thờ cúng, tro và nilon xuống hồ. Chị Mai là người xung phong đầu tiên. Chị có mặt ở hồ rất sớm để nhắc nhở và hướng dẫn mọi người thả cá chép, không thả nilon và các đồ vật gây ô nhiễm. Hay như trong các cuộc vận động ủng hộ đồng bào bão lụt, biển đảo, đền ơn đáp nghĩa, vì người nghèo… chi hội chị luôn ủng hộ cao đứng đầu các chi hội.
 
Ngay cuộc vận động đóng góp kinh phí, quần áo cho đồng bào Điện Biên, chi hội chị đã đi vận động được 24 tải quần áo còn tốt, đẹp - chị giặt sạch, phân loại quần áo hè, quần áo đông, quần áo người lớn, quần áo trẻ em. Mỗi bao tải chị đều ghi đầy đủ thông tin cần thiết để phân phát đúng đối tượng cần dùng và số tiền gửi ủng hộ cũng rất cao.
 
Không những tham gia công tác phụ nữ của Chi hội, chị còn là hạt nhân của đội văn nghệ. Nhìn chị dịu dàng trong tà áo dài mềm mại với điệu múa nón đậm đà bản sắc dân tộc, chiếc lưng ong duyên dáng, đường cong tuyệt mỹ, ai cũng phải trầm trồ. Hay trong những bộ y phục dân tộc Thái - Mèo… không ai có thể đoán chị bao nhiêu tuổi. Ngoài ra, chị luôn là người tận tâm với công việc, gần gũi thân thiện với mọi người, đi sâu đi sát, hiểu rõ hoàn cảnh của từng hội viên để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng hội viên.
 
Với những sáng kiến hay và những thành tích nổi bật kể trên, chị luôn được hội viên trong chi hội, các chị em trong Ban chấp hành quý mến và năm nào chị cũng được bình bầu là cá nhân xuất sắc.
 
 
Bùi Thanh Xuân
Chi hội Phụ nữ 11, phường Bưởi
Bạn đang đọc bài viết Một sáng kiến hay, đỡ bao công sức tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com