Tâm giao trò chuyện

Mẹ chồng bắt con trai “dạy vợ”

PNTĐ-Em không biết giải thích thế nào cho chồng hiểu, cũng không biết sống thế nào cho vừa lòng mẹ chồng nữa... Giờ em thấy cuộc sống của mình thật tù túng, bất hạnh Tâm Giao ạ!
 
Sau kết hôn, em sống chung với nhà chồng. Mẹ chồng em rất khó tính, lúc nào cũng có thành kiến với em. Mỗi lúc chồng em ở nhà là bà lại bảo phải “dạy vợ” đến nơi đến chốn, làm chồng mà không biết “dạy vợ” là vứt, chồng em cứ chiều vợ như thế là làm vợ hư hỏng... Mẹ chồng em bảo chồng em phải “dạy vợ” nhiều đến nỗi anh cũng nghĩ em cư xử sai với mẹ, nên bà mới nói như vậy. Em không biết giải thích thế nào cho chồng hiểu, cũng không biết sống thế nào cho vừa lòng mẹ chồng nữa... Giờ em thấy cuộc sống của mình thật tù túng, bất hạnh Tâm Giao ạ!
 
Hoangquyen@gmail.com
 
Mối quan hệ mẹ chồng, nàng dâu vốn dĩ rất phức tạp, cần sự ứng xử khéo léo, tế nhị của hai bên thì mới êm ấm được. Vì thế mẹ chồng và con dâu cần tìm ra giải pháp để dung hòa cuộc sống chung. Quan niệm đàn ông phải “dạy vợ” là quan niệm cũ, khi người chồng dùng quyền trụ cột, quyết định mọi vấn đề trong gia đình, áp đặt vợ mọi nơi mọi lúc. Ngày nay, vợ chồng sống với nhau bình đẳng, không ai có quyền “dạy dỗ” đối phương, chỉ có chia sẻ, hướng dẫn, giúp đỡ nhau hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ của mình trong gia đình. 
 
Do mẹ chồng bạn vẫn còn mang nặng tư tưởng sống áp đặt đối với con dâu, nên luôn nghĩ con trai cần phải “dạy vợ”, không để vợ lấn át mình. Bạn nên tâm sự lại với chồng về những thành kiến của mẹ chồng đối với mình, để anh hiểu rõ vấn đề hơn. Mặt khác, bạn hãy cố gắng trở thành con dâu tốt trong mắt mẹ chồng, có điều gì khúc mắc cứ chân thành tâm sự với bà, mong bà bỏ qua, góp ý để bạn sửa đổi.
 
Vợ chồng bạn sống chung với bố mẹ cần ứng xử tế nhị, tránh việc thể hiện tình cảm thân mật, chiều chuộng nhau thái quá trước mặt mẹ chồng. Đồng thời, cả hai cố gắng thể hiện sự quan tâm tới mẹ, nhất là về tinh thần. Đôi khi một sự quan tâm nhỏ đúng lúc, đúng thời điểm cũng khiến mẹ chồng bạn xóa đi những hiềm khích lớn đối với con dâu đấy bạn ạ!
 
 
Tâm Giao
Bạn đang đọc bài viết Mẹ chồng bắt con trai “dạy vợ” tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com