Bài tham dự cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 9

Lập Facebook cho con, có nên không?

PNTĐ-Đang ngồi lướt facebook trong giờ nghỉ trưa, tôi bỗng giật mình nhận được lời mời kết bạn facebook của một người “vừa quen, vừa lạ”...
 
Đó chẳng ai khác chính là cháu tôi – con gái của anh trai, nhưng lạ chỗ là cháu chưa đầy 1 tuổi, vậy ai là chủ nhân của facebook này?
 
Ảnh minh họa

 
Tôi lo sợ đây là facebook bị hack nên chưa chấp nhận lời mời kết bạn vội. Về đến nhà, chị dâu hăm hở hỏi “chú đã kết bạn facebook với cháu chưa?” làm tôi hơi sững sờ. “Facebook nào, sao cháu lại có facebook?”. Chị dâu cười tủm, bảo rằng đó là facebook do chị lập và quản trị cho em bé, từ bây giờ trở đi cháu sẽ tham gia cộng đồng mạng, bất cứ hình ảnh gì ngộ nghĩnh, đáng yêu của cháu mẹ sẽ đưa lên, bao giờ cháu biết sử dụng sẽ đưa lại cho cháu.
 
Nghe đến vậy, tôi thở dài nhưng cũng không biết nói gì chỉ dám nhắc khéo: “chị ơi, facebook phức tạp lắm, chị đừng đăng nhiều ảnh nha, và chỉ kết bạn với người trong nhà thôi đừng kết bạn không rõ ràng, không tốt đâu”. Chị bảo: “chú lại lo xa quá rồi, chị chỉ đăng ảnh cháu trong quá trình cháu lớn lên như lưu giữ lại kỷ niệm thôi, không có gì phức tạp cả, bạn bè toàn anh em nhà mình cả thôi”.
 
Mẹ đẻ tôi là người “mù” công nghệ, không biết đến cái gì gọi là mạng xã hội, “phây búc” cả. Nhưng từ khi cháu gái có facebook do mẹ quản trị thì hình ảnh của bà nội thỉnh thoảng cũng xuất hiện như ảnh bà bế cháu ngồi trên xe máy, ngồi ở bục cửa, thậm chí ngồi cạnh cả két sắt đựng tiền. Thoạt đầu nghĩ không có chuyện gì nhưng phân tích sâu thì những hình ảnh đó mà kẻ xấu nhìn thấy có thể nẩy sinh lòng tham và bắt đầu thăm dò qua các hình ảnh “không phải trả phí” từ facebook.
 
Thỉnh thoảng, chị dâu đăng ảnh bằng facebook của chị rồi tag facebook chồng và con vào làm cho ảnh nổi lên newfeed rất nhiều, từ đó không ít bạn bè lại biết thêm facebook của cháu và gửi lời mời kết bạn. Chỉ trong khoảng 1 tháng mà đã có hơn 100 bạn bè, trong đó có cả một số người biết nhưng không quen thân. 
 
Chị dâu vui mừng khi những bức ảnh, video, album chị đăng lên về quá trình lớn lên của cháu nhận được nhiều sự tương tác. Hầu hết đều là những bình luận khen ngợi nặng tính xã giao, nhưng có lẽ mạng xã hội màu hồng làm ta tưởng mọi thứ đều là sự thật. Cháu gái còn quá bé để hiểu chuyện gì đang xảy ra, ánh mắt cháu nhìn mẹ thèm sữa, ánh mắt mẹ nhìn facebook cười tủm tỉm…
 
Đều đều ngày nào chị dâu cũng đăng ảnh cháu lên cộng thêm caption dễ thương làm nhiều người không biết đây là trẻ con hay người lớn, rồi những comment trả lời lúc với tư cách mẹ, lúc với tư cách con càng làm cho mọi người hiểu lầm. Rồi, một số người bán hàng online lại tag hàng chục lượt facebook vào xem livestream bán hàng trong đó có cả facebook của cháu làm cho album lưu trữ ảnh có rất nhiều “rác mạng”.
 
Có hôm bà nội cháu đi ra ngoài chợ, có người hàng xóm vô tình hỏi: “con trai nhà bà mới mua xe SH à? Xe trắng đẹp đấy”, bà nội mới ngã ngửa ra vì đúng là có chuyện mới mua xe thật nhưng bà chẳng khoe với ai, tôi cũng chưa mang xe đi đâu vậy mà hàng xóm láng giềng ai cũng biết cả rồi. Bà nội mới hỏi lại “sao chị biết nhà tôi mới mua xe?”. Người hàng xóm mới bảo:
 
“con dâu chị đưa lên facebook cả làng này biết mỗi mình chị là không biết thôi”. Nghe vậy mà bà nội chẳng hiểu facebook là như thế nào chỉ biết rằng có nhiều điều không muốn kể, nhiều thứ không muốn khoe nhưng sao lại nhiều người biết như thế. Rồi lại nghe hàng xóm bảo, “đến cháu bà mới 1 tuổi còn có tài khoản facebook mà bà lại không có, lạc hậu quá bà ơi, về bảo con dâu lập cho một cái mà chơi cho đỡ chán”. Bà nội nghe vậy mà bỗng dưng cảm thấy lạc lõng, phiền lòng…
 
Là em chồng nên tôi cũng ngại góp ý, nhưng thú thật cũng thấy lập facebook cho con quá nhỏ và đăng nhiều ảnh cá nhân lên mạng xã hội là không nên. Có rất nhiều vụ bắt cóc, ăn trộm mà thủ phạm có được thông tin nạn nhân từ mạng xã hội, chúng quan sát được các con đường để vào nhà, nắm bắt được khung thời gian, biết trẻ thích gì hoặc hay đi đâu mà dễ dàng hành động.
 
Hơn nữa, tham gia vào mạng xã hội một phần để giải trí, một phần là công việc không nên nghiêng hẳn về một phía dễ làm ta bị phụ thuộc vào nó. Đối với con trẻ, dùng mạng xã hội quá sớm cũng không tốt, dễ làm trẻ xa rời cuộc sống thực tế, mỗi khi gặp khó khăn dễ lên mạng xã hội than thở, trách móc, nói ngầm nhau. Dẫu sao mạng xã hội chỉ là công cụ trong cuộc sống, dùng tốt thì không sao, dùng không đúng cách dễ gặp phiền phức nên những bà mẹ trẻ hãy hết sức cảnh giác.
 
 
Nguyễn Văn Công
Bạn đang đọc bài viết Lập Facebook cho con, có nên không? tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com