Dừng ngay những game làm méo mó sử Việt!

PNTĐ-Dự án “Sử Hộ Vương” đã vấp phải rất nhiều chỉ trích từ khán giả khi biến tấu, làm sai lệch hình ảnh các nhân vật lịch sử đưa vào trò chơi thẻ giấy.
 
Dư luận mới đây xôn xao trước trò chơi có tên “Sử Hộ Vương” do một nhóm bạn trẻ thực hiện trong chương trình “Thương vụ bạc tỉ - Shark Tank” được phát sóng trên VTV3. Dự án “Sử Hộ Vương” đã vấp phải rất nhiều chỉ trích từ khán giả khi biến tấu, làm sai lệch hình ảnh các nhân vật lịch sử đưa vào trò chơi thẻ giấy. 
 
Các nhân vật được “phóng tác” quá đà của game “Sử Hộ Vương” 

 
Không thể chấp nhận những nhân vật lịch sử lai căng
 
Trong game, nữ sĩ Hồ Xuân Hương được tạo hình với mái tóc bạch kim búi nửa, khoác hờ chiếc áo lụa để lộ “vòng 1” hở hang và bộ trang phục mỏng manh cùng với tư thế ngồi gợi cảm, có phần gợi dục như các nhân vật nữ trong game Nhật Bản. Nhân vật Nguyễn Huệ được tái hiện là một chàng trai tóc ngắn, màu bạch kim, cơ thể đầy sẹo và cơ bắp cuồn cuộn, còn đại thi hào Nguyễn Du giống nhân vật lãng tử trong các bộ truyện tranh Trung Quốc.
 
Một số nhân vật anh hùng khác mặc trang phục xẻ ngực, quấn vải, thậm chí mặc Âu phục, không hề có dáng dấp của trang phục, con người Việt. Bên cạnh đó, trò chơi mô tả thao tác chiến đấu giữa các nhân vật, có thể gây ra cách hiểu sai cho người chơi về các giai thoại, chân dung… của nguyên tác huyền sử/thần thoại. Đây là những điểm khiến game bị chỉ trích nhiều nhất. 
 
Sau khi những hình ảnh này được phát sóng, nhiều khán giả đã lên án gay gắt vì lịch sử Việt Nam bị làm méo mó, bôi nhọ, gây ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của giới trẻ. 
 
Điều đáng nói, trước khi tham gia Shark Tank, game “Sử Hộ Vương” đã xuất hiện trên một chương trình khởi nghiệp khác hồi năm 2018.  Nhóm sáng tạo cũng đã nhận được những góp ý gay gắt từ các giám khảo về hình ảnh của các nhân vật trong game. Khách mời MC Tùng LEO thẳng thắn: “Đừng bao giờ nhân danh giới trẻ làm méo mó những gì thuộc về lịch sử”. 
 
Sau khi không thành công tại các “đấu trường” khởi nghiệp, dự án vẫn đang tiếp tục mời gọi đầu tư. Tuy nhiên, rất nhiều ý kiến cho rằng, nếu nhóm sáng tạo không thay đổi hình ảnh của các nhân vật lịch sử cho đúng đắn, phù hợp, thì nên “xóa sổ” game này. 
 
Cần tôn trọng lịch sử
 
Trước đó, năm 2008, “Thuận Thiên kiếm”, game dã sử thuần Việt đầu tiên ra mắt đã gây một cú “bùng nổ” trong giới game Việt khi lấy bối cảnh loạn lạc thời hậu Lê (thế kỷ 15 - 16), với sự cố vấn của phó Giáo sư sử học Huỳnh Lứa. “Thuận Thiên kiếm” từng được trao tặng danh hiệu game có cốt truyện Việt Nam xuất sắc nhất và game Việt Nam có thiết kế đồ họa ấn tượng nhất.
Hay “7554” là trò chơi điện tử thể loại bắn súng góc nhìn thứ nhất có đồ hoạ đẹp đầu tiên của Việt Nam lấy bối cảnh lịch sử thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 - 1954). Tên trò chơi được lấy từ ngày kỷ niệm 7/5/1954, ngày kỷ niệm chiến thắng Điện Biên Phủ.
 
Nhà nghiên cứu văn hóa, TS Phạm Việt Long cho rằng, việc đưa lịch sử vào game nên ủng hộ, khuyến khích, góp phần giúp người Việt hiểu lịch sử qua nhiều hình thức khác nhau. Nhưng, quan trọng nhất là phải tôn trọng lịch sử.
 
“Cho dù lịch sử đã lùi xa, ta không thể tiếp cận sự kiện hoặc nhân vật, nhưng với kho tàng chính sử, dã sử, văn học mà cha ông ta để lại, ta có thể nắm bắt được bản chất của sự kiện, nhân vật, cũng như có thể hình dung diện mạo nhân vật tương đối phù hợp với thực tế” - TS Phạm Việt Long khẳng định.
 
Nhà văn Dũng Phan, tác giả cuốn sách lịch sử “12 khúc tráng ca” gây sốt năm 2017 khi nhìn lịch sử bằng một góc nhìn khác biệt, chia sẻ: Ở thời điểm hiện tại, người Việt Nam chỉ đang tiếp nhận những game lịch sử gần gũi, chân thực với đất nước Việt Nam. Vì vậy những game theo kiểu “Sử Hộ Vương” dù ý tưởng tốt và theo xu hướng game thế giới đang làm, nhưng vẫn sẽ khó lòng được tiếp nhận” - anh nói. 
 
Nhìn vào thành công của các game sử Việt hiện nay thì vào thời điểm hiện tại, việc trung thành với lịch sử là điều đầu tiên cần và nên làm để góp phần xây dựng nền tảng, hệ thống sử Việt đối với tri thức của cộng đồng. Để làm được điều này không khó khi có thể mời những nhà sử học, nhà nghiên cứu tham gia dự án như “Thuận Thiên kiếm” đã từng làm và thành công. Giới trẻ đôi khi muốn được tự nhìn nhận lịch sử theo cách nhìn riêng, táo bạo để “gần gũi với đời sống hiện đại” hơn, nhưng sự nhìn nhận không dựa trên nền tảng am hiểu vững chắc lịch sử và bị ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại lai thì chắc chắn sẽ không được cộng đồng chấp nhận.
 
 
Hải Minh 
Bạn đang đọc bài viết Dừng ngay những game làm méo mó sử Việt! tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com