Bài tham dự cuộc thi “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị”

Con đường xanh của chi hội phụ nữ thương binh

PNTĐ-Chi hội Phụ nữ số 5 phường Điện Biên, quận Ba Đình rất đặc biệt khi mà tất cả hội viên đều là vợ, con của các đồng chí thương binh nặng...
 
Dù điều kiện sống khó khăn, sức khoẻ yếu nhưng các bà, các mẹ vẫn gương mẫu, đi đầu trong việc giữ gìn trật tự vệ sinh môi trường ở khu dân cư.
 
Chi hội PN số 5 gặp mặt trao đổi về công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện cuộc vận động “5 không 3 sạch”

 
Chi hội nằm trên phố Nguyễn Thái Học (đoạn từ ngã tư Hàng Cháo - Nguyễn Thái Học đến ngã tư Tôn Đức Thắng - Nguyễn Thái Học). Đây là tuyến phố đẹp nằm trên địa bàn trọng điểm A1 của quận Ba Đình và TP Hà Nội, nơi thường xuyên được đón các đoàn khách quốc tế đến Việt Nam và Hà Nội. Với vị trí rất quan trọng như vậy, công tác trật tự vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư số 5 phường Điện Biên được đặc biệt quan tâm.
 
Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng, giữ gìn tuyến phố xanh - sạch - đẹp, từ hơn 15 năm nay, cán bộ, hội viên chi hội phụ nữ số 5 đã tích cực tham gia công tác vệ sinh môi trường, cảnh quan đô thị. Với trách nhiệm và tình cảm với con phố nơi mình đã sinh sống, các bà, các chị duy trì và thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua “Vì môi trường trong sạch, phụ nữ và nhân dân Thủ đô không đổ rác, phế thải ra đường và nơi công cộng” gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”. 
 
Bà Nguyễn Thị Hường -  Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ số 5 nhớ lại: Đầu năm 2003, UBND TP ban hành Chỉ thị 04 kêu gọi nhân dân Thủ đô tổ chức tổng vệ sinh nhà cửa, sân vườn, đường phố, ngõ xóm vào 6h30 sáng thứ 7 hàng tuần. Thực hiện Chỉ thị của TP và phong trào thi đua của Hội LHPN TP, chị em trong chi hội là lực lượng nòng cốt, tích cực tham gia tổng vệ sinh môi trường; duy trì đều đặn và đưa phong trào trở thành nề nếp, tập quán đẹp ở khu dân cư. Suốt 15 năm qua, tuần nào cũng vậy, chị em tự giác có mặt đúng giờ, tay chổi, tay xẻng, dọn dẹp sạch đường phố, bóc dỡ quảng cáo rao vặt trái phép, thu gom rác về nơi quy định.
 
Ngoài ra, trong các đợt cao điểm thực hiện tổng vệ sinh môi trường, chị em sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất kể giờ giấc như các chi hội khác. Chị em thường xuyên nhắc nhở nhau, nhất là các hộ kinh doanh mặt phố nâng cao ý thức giữ gìn văn minh nơi ở, không đổ rác phế thải bừa bãi ra đường, bảo vệ chăm sóc cây xanh… góp phần tạo nên diện mạo xanh - sạch - đẹp cho tuyến phố Nguyễn Thái Học.
 
Bà Uông Thị Kha là một trong những hội viên luôn có mặt sớm và đầy đủ trong các buổi tổng vệ sinh sáng thứ 7 hàng tuần. Trân quý nhất, cả hai vợ chồng bà Kha đều là thương binh nặng 1/4. Trong kháng chiến chống Mỹ, nữ chiến sỹ Uông Thị Kha bị bom đạn của giặc bắn vào giữa trán khiến đôi mắt của bà bị ảnh hưởng và một chân bị mất.
 
Thị lực kém, việc đi lại khó khăn, dù nhiều lần chị em trong Chi hội đã có ý để bà Kha không phải tham gia dọn dẹp vệ sinh môi trường nhưng bà Kha nhất quyết không đồng ý. Bà tâm sự, còn đi lại được ngày nào thì ngày đó bà vẫn sẽ cùng hội viên khác hoàn thành tốt nhiệm vụ của Hội.  
 
Tại chi hội phụ nữ số 5, ngoài bà Uông Thị Kha còn có nhiều hội viên tích cực trong công tác vệ sinh môi trường như bà Nguyễn Thị Dần (83 tuổi), bà Nguyễn Thị Hạt… Cảm phục trước tinh thần trách nhiệm cao vì cộng đồng của cán bộ hội viên Chi hội phụ nữ, bà Vũ Thị Lan - Tổ trưởng Tổ dân phố số 10, địa bàn dân cư số 5 phường Điện Biên chia sẻ:
 
Các bà, các bác là những người có công, đối tượng chính sách cần được xã hội chung tay chăm lo. Thế nhưng, vượt qua khó khăn của bản thân và gia đình, các bà, các bác lại đã và đang nỗ lực, trách nhiệm với công việc chung của xã hội, duy trì sạch sẽ đường phố, ngõ xóm, góp phần xây dựng Thủ đô sáng – xanh – sạch – đẹp. Việc làm của chị em trong Chi hội rất có ý nghĩa và được bà con trong tổ dân phố trân trọng. 
 
 
Minh Ánh
Bạn đang đọc bài viết Con đường xanh của chi hội phụ nữ thương binh tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com