Bài tham dự cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 9

Xua tan bạo lực gia đình

  • 08:12, 27/08/2019
PNTĐ-Nếu các thành viên đều có ý thức xua tan yếu tố bạo lực trong cuộc sống hàng ngày thì gia đình lúc nào cũng ngập tràn yêu thương. Và khi đó, gia đình mới hạnh phúc bền vững được.
 
Nhìn cô cháu dâu tận tụy chăm sóc mẹ chồng không ngại vất vả, tôi rất bất ngờ. Là em gái của người bệnh nhưng tôi vẫn chưa chăm sóc chị gái tận tình như thế. Một cảm giác ân hận dâng lên, vì lâu nay trong mắt chúng tôi, cháu dâu chỉ là đứa con gái hư, “mới nứt mắt đã một đời chồng”. Đã vậy, ngày cưới còn ngang nhiên ra mắt đứa con trai riêng. 
 
Cuộc hôn nhân của cháu trai tôi sau 10 năm yên ấm thì gặp sự cố. Đó là cháu trai tôi nhận được một lá thư tố giác chuyện vợ mình ngoại tình. Khi tìm hiểu rõ sự tình, cháu tôi nung nấu ý định trả thù người đàn ông có tình cảm với vợ mình khiến tổ ấm của nó rạn vỡ. Hai gia đình thông gia đã cố gắng hòa giải và hàn gắn tình cảm cho các con nhưng không thành.
 
Cuộc chia tay của vợ chồng cháu tôi không có tranh chấp về tài sản và con cái, nhưng lại có nhiều nước mắt hai bà mẹ già, bởi không thể níu giữ được hạnh phúc cho các con. Vợ chồng con trai ly hôn, anh chị tôi không trách cứ con dâu nhiều vì thấu hiểu nguyên nhân con sa ngã vào vòng tay người đàn ông khác! Bởi trong đó có một phần lỗi của con trai mình đã vô tình mải làm ăn mà để vợ cô đơn thiếu vắng tình cảm vợ chồng. Đến giờ, anh chị tôi vẫn giữ quan hệ tốt đẹp với gia đình thông gia cũ. 
 
Ảnh minh họa

 
Cháu tôi ly hôn một thời gian thì tìm được hạnh phúc mới. Con dâu mới là đồng nghiệp cùng cơ quan với cháu tôi. Cô cũng đã qua một lần đò bởi không thể chịu nổi người chồng vũ phu và sự khinh miệt của nhà chồng. Nghe nói khi cô sinh con trai được hơn tháng tuổi đã quyết từ bỏ tất cả để thoát khỏi cuộc hôn nhân bạo lực.
 
Cô kể lại khi yêu đã chủ quan để có thai ngoài ý muốn, nên khi cưới đã bị nhà chồng coi thường và ghét bỏ. Trong khi đó, anh chồng không bảo vệ vợ mà còn thường xuyên uống rượu say, bạo hành vợ rất tàn nhẫn. Anh ta thậm chí còn không để ý đến đứa con vợ đang mang trong bụng. Vì thế chưa đầy một năm sống trong địa ngục nhà chồng, cô bị đòn oan liên tục.
 
Hôm đó, sau một trận đòn oan của chồng, dù con còn nhỏ nhưng cô vẫn quyết tâm trở về nhà cha mẹ đẻ và làm đơn ra tòa. Trước khi ra tòa, hai gia đình thông gia nhiều lần cãi vã đến mức không nhìn mặt nhau. Ly hôn xong, bố đứa trẻ và ông bà nội không một lần nhìn ngó đến máu mủ của mình. 
 
Biết được hoàn cảnh của cô, cháu trai tôi rất đồng cảm nên đã gần gũi sẻ chia. Lâu dần, hai người nảy sinh tình cảm và yêu thương nhau. Tuy nhiên khi cháu tôi về nói với bố mẹ chuyện kết hôn lần hai, anh chị tôi buồn lắm. Sau ly hôn, cháu tôi vẫn là người đàn ông phong độ, thành đạt, nhiều phụ nữ có điều kiện tốt vây quanh. Vậy mà nó lại chọn một người phụ nữ có con riêng.
 
Nhưng khi tiếp xúc với cô gái thì chị tôi thực sự cảm thông và vui vẻ đón nhận bằng cả tấm tình yêu thương chân thành của người mẹ. Bởi chị tôi cho rằng cuộc đấu tranh chống bạo lực gia đình chính là việc đem lại quyền bình đẳng để mỗi người phụ nữ được sống hạnh phúc hơn. Vậy thì tại sao một người dũng cảm chiến đấu và tránh xa bạo lực lại không được hưởng hạnh phúc trọn vẹn.
 
Chị tôi đem suy nghĩ của mình để thuyết phục anh tôi. Thật may mắn, anh tôi cũng đồng ý với quan điểm của vợ và chấp nhận chuyện tình cảm của con trai. Tuy nhiên, trong mắt chúng tôi thì cô cháu dâu này có nhiều yếu điểm. Cho đến khi, chúng tôi tận mắt chứng kiến cháu dâu ăn ở trọn đạo trong gia đình.
 
Để xóa đi sự phức tạp trong cuộc sống hôn nhân có các mối quan hệ vợ cũ, vợ mới, con chung, con riêng, anh chị tôi luôn giữ sự hòa khí, tôn trọng thông gia cũ và con dâu cũ. Sau này, con dâu cũ tái hôn, sinh con, anh chị tôi vẫn đến thăm hỏi khiến họ rất cảm động. Với thông gia mới, anh chị tôi cũng rất trân trọng, ứng xử đúng mực, thể hiện lòng bao dung độ lượng với đứa cháu riêng của họ đang sống cùng với anh chị tôi.
 
Khi vợ chồng con trai sinh thêm con, anh chị tôi cũng không có sự phân biệt giữa các cháu, đều xem chúng là cháu ruột của mình. Cháu dâu tôi bảo từ cách sống đúng đắn của người trên nên con cháu bề dưới đều noi theo khiến gia đình lúc nào cũng êm ấm, hạnh phúc. 
 
Mỗi lần ai đó hỏi đến bí quyết xây dựng gia đình hạnh phúc, mẫu mực, anh chị tôi bảo đều nhờ vào yếu tố không bạo lực. Nếu các thành viên đều có ý thức xua tan yếu tố bạo lực trong cuộc sống hàng ngày thì gia đình lúc nào cũng ngập tràn yêu thương. Và khi đó, gia đình mới hạnh phúc bền vững được.
 
 
               Dương Ngọc vân 
Bạn đang đọc bài viết Xua tan bạo lực gia đình tại chuyên mục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com