Bài dự thi Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị

“Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ”

PNTĐ-Sự sáng tạo làm nên những điều khác biệt độc đáo cho chiếc mũ bảo hiểm, tuy là sáng kiến nhỏ nhưng đã góp phần quan trọng giúp các bạn học sinh có nhiều trải nghiệm ý nghĩa.
 
Tập thể học sinh lớp 8A2, trường THCS Ba Đình, quận Ba Đình tự hào bởi các thành viên của lớp đều nghiêm túc thực hiện quy định đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, khi ngồi sau xe gắn máy với slogan dễ nhớ: “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ”.
 
Năm học nào trường THCS Ba Đình cũng tổ chức một buổi lễ trang trọng để các em học sinh, phụ huynh ký cam kết chấp hành các quy định an toàn giao thông, trong đó có quy định: Học sinh đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, khi ngồi sau xe gắn máy của bố mẹ. Trên thực tế, dù có bản cam kết nhưng vẫn có một bộ phận các bạn học sinh chưa nghiêm túc chấp hành quy định trên.
 
Qua tìm hiểu và khảo sát ý kiến các bạn học sinh, chúng tôi được biết, có nhiều lý do khiến học sinh chưa yêu quý chiếc mũ bảo hiểm, trong đó có một lý do làm chúng tôi vô cùng bất ngờ là “mũ bảo hiểm không đẹp, hơi đơn điệu, không theo xu hướng (trend) đang được các bạn trẻ yêu thích”.
 
Những hình ảnh sinh động được nhóm “có hoa tay” thế hiện trên một chiếc mũ bảo hiểm

 
Lý do này khiến chúng tôi trăn trở và suy nghĩ, tìm cách để chiếc mũ bảo hiểm trở nên đẹp, gần gũi với các bạn trẻ hơn. Chúng tôi cùng nhau thảo luận, bàn bạc, đưa ra nhiều ý tưởng… và cuối cùng, quyết định lập một nhóm “có hoa tay” để “thay áo mới”, trước hết cho chính những chiếc mũ của mình. 
 
Trong giờ sinh hoạt với chủ đề: Cùng đội mũ bảo hiểm nhóm “có hoa tay” (gồm các bạn có năng khiếu vẽ) giới thiệu về dự án nhỏ của mình. Thật là ngoài sự mong đợi, tập thể lớp 8A2 đã hào hứng ủng hộ nhóm. Các bạn mang mũ đến để nhóm “có hoa tay” trải nghiệm, thể hiện ý tưởng và sự sáng tạo của mình qua những nét vẽ. Những chiếc mũ đơn điệu đã biến thành những tác phẩm nghệ thuật, không chiếc mũ nào giống nhau vì đó là sản phẩm “giới hạn” mà!
 
Nổi bật hơn cả là những câu nói khôi hài, vui vẻ “chất như quả đất” thể hiện đúng tinh thần tinh nghịch, hồn nhiên của tuổi học trò nhưng cũng đầy ý nghĩa như “đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ”, “chất chơi trong từng khoảnh khắc”...  
 
Từ ngày nhóm “có hoa tay” biến chiếc mũ bảo hiểm đơn điệu trở nên sinh động và thời trang, nhiều vị phụ huynh đã có ý kiến phản hồi với cô chủ nhiệm, đánh giá cao ý tưởng của lớp. “Rất hay và độc đáo, con đã tự giác đội mũ mà bố mẹ không phải cằn nhằn, nhắc nhở như trước nữa”. Cả cô và trò đều vui; còn thành viên của nhóm “có hoa tay” thì còn thấy rất tự hào nữa.
 
Các bạn cùng khối và nhiều anh chị khối trên đều khen ngợi và hỏi thăm: “Mua mũ ở đâu đấy em ơi?”. Chúng tôi trả lời: “Lớp em tự trang trí thôi”. Học sinh của lớp 8A2 với chiếc mũ bảo hiểm độc đáo khi đó dường như đã hiểu rõ ý nghĩa lớn lao từ sáng kiến nhỏ của mình nên rất giữ gìn, bảo quản cẩn thận chiếc mũ - vật thiết thân để bảo vệ sự an toàn cho sức khoẻ, tính mạng của mình.
 
Trước giờ học, các bạn đều cất mũ gọn gàng ở nơi quy định. Ai đi qua cũng dành cho lớp sự khen ngợi và việc làm đẹp này đã nhanh chóng được lan toả khi nhiều bạn ở các lớp khác cũng mong muốn được “làm mới” và làm đẹp cho chiếc mũ của mình. Nhóm “có hoa tay” luôn sẵn sàng nhận việc để đội mũ bảo hiểm trở thành việc làm không thể thiếu với học sinh khi đi xe đạp điện hoặc lưu thông trên đường cùng bố mẹ bằng xe gắn máy, góp phần nâng cao nhận thức, chấp hành tốt quy định giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông.
 
Từ những kết quả đạt được, nhóm “có hoa tay” đang ấp ủ kế hoạch thiết kế biểu tượng (icon) đáng yêu độc quyền của lớp 8A2 để trang trí lên mũ bảo hiểm thu hút được sự chú ý của các bạn trong trường. Sự sáng tạo làm nên những điều khác biệt độc đáo cho chiếc mũ bảo hiểm, tuy là sáng kiến nhỏ nhưng đã góp phần quan trọng giúp các bạn học sinh có nhiều trải nghiệm ý nghĩa, tạo nền tảng tiến tới xây dựng văn hoá giao thông cho thế hệ trẻ ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường.
 
 
Nguyễn Thái Uyên Nhi
Lớp 8A2, trường THCS Ba Đình
Bạn đang đọc bài viết “Đi đẩu đi đâu, đầu không thiếu mũ” tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com