Giá đất tăng lên tình thân... hạ xuống

PNTĐ-Không ít thảm kịch gia đình diễn ra khi những mảnh đất bỗng dưng có giá trị cao. Những cuộc tranh chấp trong gia đình diễn ra khi sự phân chia tài sản đất đai có sự chênh lệch.
 
Giá con đường ấy không xuất hiện
 
Người mẹ già ấy xuất hiện ở chốn công đường, tham dự phiên tòa xử hai người con trai, trong đó một bên với tư cách là nạn nhân, một bên là thủ phạm. Bà ngồi lặng phía dưới, nước mắt lăn dài trên má trong suốt phiên xét xử. Thỉnh thoảng, bà lại quay sang sụt sùi nói: "Giá như con đường ấy không xuất hiện và đi ngang trước cửa nhà tôi, thì bây giờ anh em chúng nó vẫn còn đùm bọc thương yêu nhau...".
 
Bà mẹ năm nay gần 80, hai cậu con trai đều đã có vợ con. Một đứa lấy vợ sống riêng cách nhà hơn 100km, còn một đứa ở với ông bà, trên mảnh đất "chó ăn đá gà ăn sỏi". Khi chưa có dự án khu công nghiệp mở ở quê bà, con đường rộng lớn ấy cũng chưa hình thành, mảnh đất nhà bà bán hết cũng chẳng được mấy tiền. Vậy nên, cậu cả lấy vợ sống riêng bên ngoài đồng ý để em trai sống cùng với bố mẹ trên mảnh đất ấy, chẳng đòi hỏi chia phần. Ông bà mừng vì các con yêu thương, đùm bọc nhau. Bao nhiêu năm nay, chúng chẳng màng gì đến chuyện chia đất đai.
 
Bất ngờ một hôm, xã thông báo có dự án khu công nghiệp được nhà nước phê duyệt ở quê bà. Theo đó, một con đường lớn được mở ra chạy ngang qua trước mặt mảnh đất nhà bà. Khi con đường hoàn thiện, mảnh đất có giá trị lớn vì ra mặt đường. Vợ chồng con cả trước đây chẳng ngó ngàng quyền lợi gì ở mảnh đất ấy, nay thấy nó có giá thì ngay lập tức về nói chuyện chia phần.
 
Ảnh minh họa

 
Bà nghĩ cũng phải công bằng với các con nên có ý định chia đôi mảnh đất ấy. Ai ngờ, con trai út không đồng ý với lý do lâu nay mảnh đất này bố mẹ đã tuyên bố cho hai vợ chồng mình rồi.
 
Vậy nên, anh cả không có quyền về đây đòi phần. Anh con cả bảo theo quyền thừa kế thì mảnh đất này là của bố mẹ để lại, anh ta cũng có phần được hưởng, em trai không thể tham lam nhận hết phần mình như thế. Bà hạ hồi phân giải bằng cách chia mảnh đất làm 4 phần, hai phần cho con trai út vì lâu nay sinh sống tại mảnh đất này, có công chăm sóc bố mẹ hàng ngày. Một phần là của bà, còn một phần chia cho anh con trai cả. Nhưng cả hai đứa con trai của bà không đồng ý, đứa đầu thì đòi chia đôi, đứa sau muốn dành hết mảnh đất. Mâu thuẫn anh em ngày một nghiêm trọng. 
 
Bi kịch diễn ra vào cái ngày đám giỗ ông. Lo việc của cha xong xuôi, chúng lại lôi chuyện đất đai ra bàn. Một đứa quyết đòi phần mình được hưởng, một đứa kiên quyết không nhượng lại cho anh phần đất nào. Vậy là diễn ra cãi vã, kèm theo chút men rượu, chúng tàn sát nhau. Thằng em bị thằng anh đánh gẫy tay, gẫy chân. Ngôi nhà bà và vợ chồng con trai út sống bấy lâu nay cũng bị con trai cả điên máu mua xăng về đốt. Hậu quả, con trai cả bà bị vợ chồng em trai tố cáo và bị khởi tố sau đó. 
 
Phiên tòa kết thúc, con trai cả bị nhận án tù. Sau đó, một phiên tòa phân chia tài sản thừa kế cũng được mở ra theo đơn kiện của vợ chồng con trai cả. Mảnh đất được chia thừa kế theo pháp luật, lòng bà lại tan nát khi nhìn các con từ mặt nhau, bà đứng giữa không biết phân giải thế nào cho đúng.
 
Bi kịch từ những bản di chúc thừa kế tài sản đất đai 
 
Luật sư Nguyễn Bích Lan (văn phòng luật sư số 5 Hà Nội) kể rằng trong nhiều năm tham gia bảo vệ quyền lợi cho các thân chủ, chị đã nhiều lần tiếp xúc với nhiều vụ án có liên quan đến di thúc thừa kế của bố mẹ để lại cho con cháu. Trong đó, đa số tài sản thừa kế là đất đai. Những bản di chúc ngỡ mang lại sự công bằng cho con cháu lại trở thành nguyên nhân để họ quay lại kiện tụng lẫn nhau.
 
Trong lòng cha mẹ muốn đền bù thêm một chút cho những đứa con còn khó khăn, có ưu tiên phần hơn nên có sự phân chia bên ít bên nhiều. Họ vẫn nghĩ, những đứa con có điều kiện khá giả sẽ chẳng nỡ phân bì tỵ nạnh với anh chị em còn khó khăn của mình. Nhưng không ngờ, trong mắt chúng dù nghèo hay giàu thì của thừa kế bố mẹ vẫn phải công bằng, chia bằng nhau không có sự ưu tiên, dù chỉ là “chút đỉnh”. Bấy giờ, bản di chúc của bố mẹ vô dụng bởi nó không công bằng, quá trình kiện tụng, tranh chấp cứ thế diễn ra, kéo dài khiến tình cảm ruột thịt tương tàn. 
 
Cho tới bây giờ, luật sư Lan vẫn còn ám ảnh bởi bi kịch tranh chấp quyền thừa kế đất bố mẹ để lại của ba chị em ruột. Khi bố mẹ qua đời đã để lại bản di chúc, trong đó, ông bà chia mảnh đất mà họ tạo dựng được làm bốn phần. Trong đó, một phần cho cô con gái, một phần cho anh con thứ, hai phần cho anh con trưởng. Với lý do, con gái và con trai thứ công việc ổn định, đời sống khấm khá nên nhận một phần. Anh trai trưởng khó khăn hơn, lại có thêm nhiệm vụ thờ cúng tổ tiên, chăm sóc bố mẹ khi ốm đau già yếu nhiều nhất nên được hai phần.
 
Di chúc để lại, theo lý cứ thế cắt làm bốn phần, nhưng cô con gái không đồng ý. Bởi bây giờ, mảnh đất ấy có giá trị lớn. Một phần đất bán đi theo giá thị trường khoảng tầm 5 tỷ. Như vậy, không lý nào, anh con cả lại có thêm 5 tỷ, đó là số tiền rất lớn. Hai anh con trai thì cho rằng, cô con gái đã lấy chồng thì về bên chồng hưởng phước, không có quyền chia tài sản ở nhà bố mẹ đẻ. Phần đất đó phải chia đôi cho hai anh con trai, mỗi người một nửa. Bản di chúc của bố mẹ bỗng nhiên không còn hiệu lực trong mắt ba đứa con, họ tranh chấp rồi kéo nhau ra tòa đòi quyền lợi công bằng cho mình.
 
Ảnh minh họa

 
Trong quá trình đưa nhau ra tòa, ba anh em không còn nhìn mặt nhau, xem nhau như đối thủ, quyết không nhân nhượng một chút lợi ích nào. Trong một lần cãi vã nhau vì sự tranh chấp đó, hai người anh trai đã dùng bạo lực khiến cô em gái thiệt mạng. 
 
Cũng liên quan đến tài sản thừa kế đất đai, một câu chuyện khác cũng đau lòng không kém. Người chồng trẻ bị bệnh hiểm nghèo qua đời, trước lúc mất đã di chúc cho con trai thừa kế toàn bộ tài sản. Sau khi người chồng mất đi thì người vợ mới phát hiện mình mang bầu lần hai. Đứa con thứ hai sinh ra giống anh như tạc.
 
Bao nhiêu năm, chị tảo tần nuôi hai con khôn lớn. Đến ngày, các con trưởng thành lấy vợ, có cuộc sống riêng thì anh con trai trưởng phát hiện ra bản di chúc của bố để lại trước đây. Trong bản di chúc đó chỉ một mình anh được thừa kế toàn bộ tài sản, người em trai không có phần. Chị lấy quyền làm mẹ để thay đổi di chúc của chồng, cho con trai thứ cũng có phần thừa hưởng tài sản thừa kế nhưng con trai cả không đồng ý.
 
Cuộc tranh chấp quyền thừa kế diễn ra, tình thân ruột thịt tương tàn vì lợi ích từ mảnh đất quá lớn. Người mẹ đau khổ khi nhìn hai đứa con trai hàng ngày đấu đá nhau vì chuyện thừa kế, nhiều lần khuyên răn nhưng không được. Một lần, bà đã uống thuốc tự vẫn với mong muốn thức tỉnh hai đứa con lần cuối cùng. Nhưng sự đánh đổi ấy của bà vô ích vì cho tới lúc này, hai cậu con trai vẫn tìm đến các văn phòng luật sư để tìm cách bảo vệ quyền lợi của mình khi khởi kiện nhau ra tòa đòi quyền thừa kế mảnh đất bố mẹ để lại. 
 
Ngoài những tác động tích cực, đời sống kinh tế thị trường cũng đã có những tác động tiêu cực trở lại đối với đời sống gia đình. Nó khiến cho các thành viên trong gia đình coi trọng vật chất hơn tình thân, chú trọng cái tôi của mình nhiều hơn. Điều này đã dẫn đến cuộc chiến đòi quyền lợi ngay từ chính trong gia đình, sự hi sinh, nhường nhịn cho người thân theo đó giảm dần đi.
 
Khi những mảnh đất tăng giá cao, lợi ích lớn cũng là lúc tình cảm trong gia đình bị hạ thấp xuống bởi lòng tham và sự ích kỷ. Những bi kịch nảy sinh từ đất đai theo đó cũng nhiều hơn. 
Câu chuyện 6 người anh/chị kiện đòi tài sản đất thừa kế từ người em trai tật nguyền bị di chứng chất độc da cam trong nhiều năm ở Kiên Giang mới đây khiến nhiều người không khỏi đau lòng.
 
Người em dù thắng kiện nhưng lòng đau như cắt, bởi sau bản án đó, tình cảm anh em không còn tồn tại giữa họ. Sự bất nhẫn của 6 người anh/chị em khỏe mạnh đối với người em tật nguyền không thể tự lao động kiếm sống để nuôi bản thân cũng khiến người ta ám ảnh. Lợi ích đã che mờ lý trí, che mờ tình cảm của người thân dành cho nhau. Đây cũng là tiếng chuông báo động về hiện tượng đạo đức gia đình xuống cấp từ mâu thuẫn đất đai. 
 
 
Duy Nguyên
Bạn đang đọc bài viết Giá đất tăng lên tình thân... hạ xuống tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com