Trao giải Cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” lần thứ 9-2019

PNTĐ-Sáng 15/9/2019, Lễ trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” lần thứ 9-2019 do báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức đã khép lại trong không khí tưng bừng, sôi động.
 
Các em học sinh hào hứng tham gia hoạt động giao lưu tại Lễ Trao giải.

 
Tham dự Lễ trao giải có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố Hà Nội; lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội, Hội Nhà báo Hà Nội, báo Phụ nữ Thủ đô; các nhà văn, nhà thơ; nghệ sĩ khách mời; các thầy cô giáo, các vị phụ huynh cùng hơn 500 em học sinh đến từ các trường tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn Hà Nội.
 
Bà Lê Kim Anh - Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội trao giải cho thí sinh đạt giải Nhất cuộc thi.

 
Phát biểu tại Lễ trao giải, bà Lê Quỳnh Trang - TBT báo Phụ nữ Thủ đô cho biết: BTC cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” lần thứ 9 đã nhận được gần 1 vạn bài dự thi của các em học sinh thuộc mọi lứa tuổi, từ bậc tiểu học đến THCS, THPT ở TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
 
Bà Lê Quỳnh Trang – TBT báo Phụ nữ Thủ đô và nhà thơ Phan Thị Thanh Nhàn trao giải Tập thể cho đại diện 4 trường TH, THCS

 
Sau thời gian làm việc trách nhiệm, công tâm, BGK đã lựa chọn được 70 bài viết vào Vòng Chung khảo cuộc thi. Tại Vòng Chung khảo, BGK đã lấy điểm từ cao xuống thấp để lựa chọn 22 bài dự thi xuất sắc nhất trao giải. Cụ thể, BTC đã trao: 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 10 giải Khuyến khích, 6 giải chuyền đề và 4 giải tập thể.  
 
Bà Nguyễn Thị Mai Hương – Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông Hà Nội trao giải Nhì cho các thí sinh.

 
So với mùa giải năm ngoái, số lượng bài dự thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” lần thứ 9 tăng gần gấp đôi. Học sinh của khoảng 40 trường học các cấp tại Hà Nội đã gửi bài tham dự, nhiều học sinh từ các tỉnh, thành trong cả nước gửi bài dự thi gồm: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, Nghệ An, Hưng Yên, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hoá, Huế, Quảng Trị, Đắk Lắk, TP Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Kiên Giang, Vũng Tàu, Cà Mau…
 
Đặc biệt, lần đầu tiên, cuộc thi có sự tham gia của một số du học sinh đang theo học tại các trường học ở Mỹ như: trường Northland Scholar Academy, Medeira-Viginia... Điều đó chứng tỏ sức lan tỏa mạnh mẽ của cuộc thi sau 9 mùa tổ chức. 
 
9 năm gắn bó với cuộc thi, nhà thơ Trần Đăng Khoa - trưởng ban giám khảo tâm huyết chia sẻ: “Tôi thấy cuộc thi là một sân chơi bổ ích cho các em học sinh… Năm nay, các tác phẩm dự thi đều có chất rất riêng, và mang những giá trị nhất định. Có những em còn nhỏ tuổi nhưng đã có những bài viết tốt. Khoảng cách các giải không có độ chênh lệch nhiều nên thực sự BGK đã rất khó lựa chọn. Tôi đã phải rất đắn đo, dùng cả mức 1/4 điểm khi thẩm định, đánh giá tác phẩm.
 
So với các năm trước, năm nay có nhiều bài dự thi của thí sinh ở các tỉnh xa, thậm chí nước ngoài gửi về có chất lượng tốt. Như vậy càng khẳng định được mức độ lan tỏa của cuộc thi… Tôi mong báo Phụ nữ Thủ đô tiếp tục tổ chức cuộc thi để các em học sinh có một sân chơi bổ ích mỗi dịp hè về”.
 
Một trong những thành công của cuộc thi năm nay cũng nhờ vào sự khuyến khích các em học sinh tham gia từ các nhà trường, thầy cô giáo và các phụ huynh. Các trường học như trường THCS Đức Thắng (Bắc Từ Liêm), trường THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy), hay THCS Lương Yên (Hai Bà Trưng)… đã phát động cuộc thi viết toàn trường,với số lượng hàng ngàn bài dự thi, nhiều thầy cô giáo đã tổ chức thi viết cho học sinh lớp mình được các em nhiệt tình hưởng ứng.
 
Đặc biệt là có sự đồng hành, ủng hộ của lãnh đạo Thành phố, các sở ban ngành, các đồng chí lãnh đạo Hội LHPN Hà Nội, các nhà văn nhà thơ, các nghệ sĩ khách mời đã luôn ủng hộ, cổ vũ. Năm nay, cuộc thi có sự đồng hành của các đơn vị là Cty sữa Việt Nam - Vinamilk, NXB Kim Đồng, Công ty sách Phúc Minh books, nhà sách Ngân Nga...
 
Trong mùa giải năm nay, BTC nhận thấy hầu hết các em đều thể hiện những suy nghĩ tích cực trước mọi vấn đề của cuộc sống, tìm được vô vàn điều bổ ích qua sách. Không chỉ vậy, nhiều trang viết xúc động về đề tài lịch sử, địa lý, văn học… của tác giả Việt Nam được các em học sinh khai thác, tìm đọc; qua đó khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, về Trường Sa và những chiến sĩ hải quân đang ngày đêm bảo vệ Tổ Quốc… Và, cách lựa chọn tác phẩm để viết, cách cảm thụ của các em trước những vấn đề cuốn sách đặt ra, đã cho thấy những suy nghĩ đầy trách nhiệm của các em trước cuộc sống, và mạnh dạn nói lên tiếng nói của chính mình. 
 
“Cho đến cuộc thi năm nay, báo Phụ nữ Thủ đô hết sức tự hào khi nhận thấy ý nghĩa tích cực đó đã lan tỏa tới các em học sinh. Có nhiều học sinh từng tham gia cuộc thi nhiều năm, mỗi bài viết của các em qua từng năm đều có sự trưởng thành, mỗi cuốn sách các em đọc lại rút ra được nhiều bài học sống sâu sắc hơn. Có thể nói, văn hóa đọc đang là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào công cuộc “trồng người” bên cạnh học văn hóa” - bà Lê Quỳnh Trang khẳng định.
 
Một vài hình ảnh tại lễ trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” lần thứ 9/2019:
 
BTC trao giải Ba cho các thí sinh đạt giải 

BTC trao giải Khuyến khích cho các thí sinh đạt giải 

Các thí sinh đoạt giải chụp ảnh lưu niệm

 
MC - NSƯT Xuân Bắc giao lưu với các em học sinh

MC - NSƯT Xuân Bắc giao lưu với các em học sinh

Á hậu - Hoa hậu Việt Nam 2018 Bùi Phương Nga; Hoa hậu Áo dài 2018 Phí Thuỳ Linh, diễn viên Minh Cúc giao lưu với khán giả

Hoa hậu Áo dài 2018 Phí Thuỳ Linh

Văn hóa đọc đang là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào công cuộc “trồng người” bên cạnh học văn hóa”

 
 
 
Danh sách tác giả được giải tại cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” lần thứ 9/2019:
 
Giải Nhất: Tạ Ngân An – lớp 5A1, trường TH Lý Thường Kiệt (Hà Nội), viết về tác phẩm “Trường Sa nơi ta đến”.
 
2 Giải Nhì: - Nguyễn Quỳnh Hương – lớp 8A1, trường THCS Lương Yên (Hà Nội), viết về tác phẩm “Không gia đình”.
 
- Nguyễn Vi Thục – lớp 12A8, trường THPT Nhân Chính (Hà Nội), viết về tác phẩm “Hà Nội băm sáu phố phường”.
 
3 Giải Ba: - Quách Minh Phát – lớp 12V, trường THPT chuyên Bạc Liêu (Bạc Liêu), viết về tác phẩm “Truyện một cái thuyền đất”.
 
- Duy Đỗ - Du học sinh Northland Scholar Academy (Mỹ), viết về tác phẩm “Khi lỗi thuộc về những vì sao”.
 
- Biện Thế Sơn – lớp 10A13, trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội), viết về tác phẩm “Trần Gian muôn nỗi”.
 
10 Giải Khuyến khích: - Nguyễn Linh Nhi – lớp 11A7, trường THPT Yên Dũng (Bắc Giang), viết về tác phẩm “Mắt biếc”.
 
- Lê Hồng Quân – lớp 6, trường THCS Trưng Vương (Hà Nội), viết về tác phẩm “Dế mèn phiêu lưu ký”.
 
- Tô Trang Anh – lớp 7A3, trường THCS Thanh Xuân (Hà Nội), viết về tác phẩm “Không gia đình”.
 
- Dương Thị Thùy Dung – lớp 7A2, trường THCS Đức Thắng (Hà Nội), viết về tác phẩm “Đảo chìm”.
 
- Nguyễn Trần Huyền Anh – lớp 10A5, trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội), viết về tác phẩm “Thép đã tôi thế đấy”.
 
- Hoàng Phi Long – lớp 8A1 trường THCS Lê Hồng Phong (Vĩnh Phúc), viết về tác phẩm “Lá cờ thêu 6 chữ vàng”.
 
- Lương Huyền Linh – lớp 3A1, trường TH Thanh Am (Hà Nội), viết về tác phẩm “Khám phá những bí ẩn về trái đất”.
 
- Tô Phương Thảo – lớp 8A7, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội), viết về tác phẩm “Quà tặng dâng lên thầy cô”.
 
- Nguyễn Hải Hà – lớp 7A9, trường THCS Dịch Vọng (Hà Nội), viết về tác phẩm “Những tấm lòng cao cả”.
 
- Bùi Ngọc Hòa – lớp 12 Văn, trường THPT Chuyên sư phạm (Hà Nội), viết về tác phẩm “Bước chậm lại giữa thế gian vội vã”.
 
6 Giải chuyên đề: - Trần Phương Thảo – lớp 9A1, trường THCS Đức Thắng (Hà Nội), chuyên đề bài viết hay về chiến tranh, tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi”.
 
- Nguyễn Quỳnh Anh – lớp 7A2, trường THCS Trung Hòa (Hà Nội), chuyên đề bài viết hay về môi trường, tác phẩm “Nhà không rác”.
 
- Phạm Hồng Minh – lớp 5I, trường TH Chu Văn An (Hà Nội), chuyên đề bài viết hay về tấm gương danh nhân, tác phẩm “Thời thơ ấu của các thiên tài nghệ thuật”.
 
- Võ Thị Thảo Linh – lớp 11C7, trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An), chuyên đề bài viết hay về tác phẩm văn học kinh điển, tác phẩm “Tiếng gọi nơi hoang dã”.
 
- Phạm Thu Hà – lớp 8A1, trường THCS Lương Yên (Hà Nội), chuyên đề bài viết hay về Anh hùng Liệt sỹ “Nhật ký Đặng Thùy Trâm”.
 
- Nguyễn Lê Thu Trang – lớp 5A7, trường TH Lê Văn Tám (Hà Nội), chuyên đề bài viết hay về cuốn sách của tác giả trẻ “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ”.
 
4 giải Tập thể được trao cho các trường: THCS Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), THCS Đức Thắng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội), THCS Lương Yên (Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tiểu học Thanh Am (Long Biên, Hà Nội).
 
 
PV
Bạn đang đọc bài viết Trao giải Cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” lần thứ 9-2019 tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com