California Fitness & Yoga có dấu hiệu hoạt động không giấy phép

PNTĐ-Báo PNTĐ tiếp tục nhận được những thông tin, bằng chứng về việc trung tâm California Fitness & Yoga vi phạm những điều khoản trong hợp đồng, hoạt động khi chưa được cấp phép.
 
Báo Phụ nữ Thủ đô số 34 ngày 21/8/2019 đăng bài viết: “Có hay không California Fitness & Yoga “treo đầu dê bán thịt chó?” phản ánh những bức xúc của hàng trăm hội viên Trung tâm California Fitness & Yoga (trung tâm) trước những hành vi gian dối trong kinh doanh, loạn giá dịch vụ, dịch vụ ngày càng xuống cấp. Ngay khi bài báo được đăng tải, báo Phụ nữ Thủ đô tiếp tục nhận được những thông tin, bằng chứng về việc trung tâm vi phạm những điều khoản trong hợp đồng, hoạt động khi chưa được cấp phép.
 
Ngày 22/11/2012, ông Nguyễn Anh Hoàng ký hợp đồng số 300051 với trung tâm. Sau khi ký hợp đồng, ông Hoàng đã đóng tiền đầy đủ (bao gồm cả tiền hóa đơn VAT) nhưng lại không được trung tâm xuất hóa đơn VAT. Ngày 31/10/2014, trung tâm mới xuất hóa đơn VAT số 0003952 cho hợp đồng số 300051 ký ngày 22/11/2012 (hóa đơn viết sau gần 23 tháng).
 
Năm 2014, ông Hoàng tiếp tục ký 2 hợp đồng nữa với trung tâm vào ngày 26/6/2014 nhưng phải đến ngày 15/11/2014, ông Hoàng mới được trung tâm xuất hóa đơn VAT cho hai hợp đồng này. Khi ông Hoàng có văn bản đề nghị trung tâm giải thích thì nhận được câu trả lời (ngày 16/7/2019): “Tại thời điểm ông Hoàng ký hợp đồng, trung tâm California đang trong giai đoạn thành lập dự án đầu tư và đang trong quá trình làm việc với các cơ quan ban ngành để xin các giấy phép kinh doanh liên quan. Đến năm 2014, khi có giấy phép, trung tâm cũng đã thực hiện xuất hóa đơn cho toàn bộ khách hàng mua dịch vụ tại thời điểm trước đó”. Ông Hoàng cho rằng trung tâm đã hoạt động không giấy phép, trốn thuế suốt 2 năm.
 
Tương tự, bà Trịnh Thanh Hà, thẻ hội viên HNV403702 cũng cho biết, mặc dù bà đã viết giấy yêu cầu trả toàn bộ hóa đơn của các hợp đồng dịch vụ, nhưng đến nay trung tâm mới trả hóa đơn cho 4 hợp đồng, còn một số hợp đồng nữa vẫn chưa được trả hóa đơn.
 
Bà Hà còn cho biết, bà và hàng loạt hội viên đến kỳ đóng phí gia hạn nhưng lại bị trung tâm gây khó dễ khi “ép” ký ngay tại trung tâm một hợp đồng mới với nhiều quyền lợi bị cắt giảm so với hợp đồng gốc mà không hề được thương thảo bất kỳ điều khoản nào của hợp đồng như: Hạn chế số người đi kèm mỗi lần hội viên quẹt thẻ tập, thu hẹp phạm vi người chuyển nhượng hợp đồng, phí gia hạn hợp đồng tăng giảm theo lạm phát hằng năm, hội viên không còn được phục vụ tủ riêng trong khu vực vệ sinh thay đồ, khăn tắm.
 
Giấy biên nhận phí gia hạn của bà Trịnh Thanh Hà

 
Cụ thể, bà Hà mua thẻ hội viên Centuryon charter (HV) theo hợp đồng số HNV 403702 với giá trị 160.570.000 đồng. Theo quy định, sau 60 tháng, hội viên sẽ đóng phí gia hạn hàng năm là 10.600.000 đồng để duy trì hợp đồng. Bà Hà đã thực hiện đóng phí gia hạn theo đúng thời gian quy định, có giấy biên nhận tiền của trung tâm. Trước đây, các hội viên chỉ phải đóng phí gia hạn mà không phải ký bất kỳ một hợp đồng nào.
 
Khi bà Hà yêu cầu điều chỉnh lại các điều khoản đúng với hợp đồng gốc thì nhân viên của trung tâm này cho biết, nếu bà Hà không ký vào hợp đồng mới này thì trung tâm sẽ trả lại tiền gia hạn. Điều này có nghĩa là hợp đồng gốc cũng sẽ bị kết thúc và hội viên không được tiếp tục tập ở trung tâm.
 
Tại Điều 21 của hợp đồng HNV403702 ghi: “Hợp đồng này sẽ được điều chỉnh và giải thích theo pháp luật Việt Nam”. Tuy nhiên, trung tâm tự thay đổi các điều khoản hợp đồng mà không cần thỏa thuận với hội viên. Hiện tại, do chưa ký hợp đồng gia hạn nên bà Hà không được tập tại trung tâm.
 
Luật sư Nguyễn Đức Tùng - luật sư Công ty Luật TNHH Đông Hà Nội cho biết: Thứ nhất. Theo quy định tại Điều 55, Luật Thể dục, Thể thao năm 2006 thì doanh nghiệp thể thao muốn cung cấp dịch vụ thể thao phải đáp ứng các điều kiện như: “Có nguồn tài chính bảo đảm hoạt động kinh doanh; Được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh”.
 
Như vậy, nếu  kinh doanh khi chưa có giấy phép kinh doanh là vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 11 Luật Doanh nghiệp năm 2005 (được kế thừa tại Khoản 3 Điều 17, Luật Doanh nghiệp năm 2014): Hoạt động kinh doanh dưới hình thức doanh nghiệp mà không đăng ký.
 
Thứ hai, về thời điểm lập hóa đơn Giá trị gia tăng. Căn cứ theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 14 Thông tư số 153/2010/TT-BTC ngày 28/9/2010 hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ thì: “Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền” (nội dung này cũng được kế thừa tại Điểm a Khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC). Do đó, trong trường hợp doanh nghiệp không xuất hóa đơn đúng thời điểm thu tiền là vi phạm quy định pháp luật.
 
 Luật sư Tùng cho rằng, các bên có thể căn cứ vào hợp đồng để đối chiếu với chất lượng dịch vụ. Trường hợp hợp đồng không có quy định rõ ràng, nhưng thực tế các bên đã giao kết bằng lời nói và đã thực hiện giao kết đó bằng việc cung cấp dịch vụ trên thực tế thì được coi là một trong những giao dịch. Một điều khoản được các bên thống nhất, thỏa thuận trong Hợp đồng theo quy định về hình thức giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói quy định tại Khoản 1 Điều 124 Bộ luật Dân sự năm 2005 (được kế thừa tại Khoản 1 Điều 119 Bộ luật Dân sự năm 2015) và phù hợp với ý muốn đích thực, mục đích của các bên khi xác lập giao dịch theo quy định tại Khoản 1 Điều 126 Bộ luật Dân sự năm 2005 (được kế thừa tại Khoản 1 Điều 121 Bộ luật Dân sự năm 2015).
 
 Bức xúc vì quyền lợi của mình bị xâm phạm trắng trợn, hội viên Trịnh Thanh Hà đã gửi đơn kiện tới Tòa án nhân dân quận Thanh Xuân (ngày 8/8/2019), hội viên Nguyễn Anh Hoàng gửi đơn tố cáo đến Tổng cục Thuế và Cục Thuế Hà Nội (ngày 21/8/2019). 
 
Ngày 4/9/2019, Tòa án quận Thanh Xuân đã tổ chức hòa giải giữa hội viên Trịnh Thanh Hà và trung tâm. Tuy nhiên, việc hòa giải không thành do phía trung tâm cử nhân viên không đủ thẩm quyền đến làm việc. Trong khi chờ Tòa án giải quyết thì ngày 9/9/2019, trung tâm gửi thư cho bà Hà yêu cầu hoàn lại số tiền đã đóng phí đúng thời gian quy định nhằm chấm dứt hợp đồng Centuryon charter mà khi bán hàng nhân viên trung tâm đã cam kết là hợp đồng có giá trị trọn đời.
 
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.
 
Tuệ Liên 
Bạn đang đọc bài viết California Fitness & Yoga có dấu hiệu hoạt động không giấy phép tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com