Bài tham dự cuộc thi “Phụ nữ với trật tự an toàn giao thông và văn minh đô thị”

Những hàng cây cho đô thị xanh, không gian đẹp

PNTĐ-Những con đường mới ven hồ điều hoà và đoạn sông Lừ, sông Sét đã được cán bộ, hội viên phụ nữ phường Phương Liệt trồng rất nhiều cây xanh bóng mát góp phần tạo không gian xanh, đẹp
  
Cán bộ, hội viên Chi hội Phụ nữ 13 giữ gìn vệ sinh quanh hồ Rùa

 
Những con đường mới ven hồ điều hoà và đoạn sông Lừ, sông Sét chảy qua địa bàn phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân đã được cán bộ, hội viên phụ nữ phường Phương Liệt trồng rất nhiều cây xanh bóng mát góp phần tạo không gian xanh, làm đẹp đô thị.
 
Phường Phương Liệt nằm ở vị trí đẹp, có hai hồ điều hoà rộng lớn (hồ Thượng và hồ Rùa) nằm giữa khu dân cư, phía Bắc cạnh sông Lừ, phía Nam cạnh đoạn sông Sét, góp phần tạo bầu không khí trong lành, thoáng đãng cho các khu dân cư trong phường. Tuy nhiên, trong quá trình đô thị hoá, 2 hồ điều hoà và các đoạn sông chảy qua phường bị lấn chiếm làm nơi đổ rác thải sinh hoạt, phế thải xây dựng, trở thành điểm ô nhiễm nặng giữa khu dân cư, nhất là hồ Rùa bị biến thành khu sình lầy, nơi trú ngụ của nhiều loại kí sinh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh cho người dân sinh sống ở đây.
 
Trước thực trạng trên, TP đã đầu tư cải tạo, giải toả các điểm lấn chiếm, nạo vét lòng sông, lòng hồ, khơi thông dòng chảy, kè bờ, mở rộng đường ven hồ, trả lại chức năng vốn có cho “lá phổi xanh” của khu dân cư. Các công trình này được các chi hội phụ nữ phối hợp với khu dân cư đảm nhiệm phần việc giữ gìn cảnh quan môi trường, phòng chống tái lấn chiếm.
 
Đối với diện tích mặt nước rộng lớn của hồ Thượng, khu dân cư đầu tư mua giống hoa sen và hoa súng kết hợp với thả bèo tây để xử lý ô nhiễm nước thải và tạo cảnh quan đẹp cho không gian. Các mùa luân phiên nhau, sen lụi, súng lại nở hoa nên mặt nước hồ Thượng. Ven hồ những hàng cây cổ thụ cho bóng mát, điều hoà không khí… tạo thành điểm nhấn về không gian. Tuy nhiên, vỉa hè bao quanh hồ có nguy cơ bị lấn chiếm do các nhà hàng, quán nước kinh doanh lợi dụng để xe, kê thêm bàn ghế hay đổ rác thải bừa bãi…
 
Chị Lê Thị Tố Liên, Chủ tịch Hội LHPN phường đã đề xuất trồng bồn hoa nhỏ ở các gốc cây ven hồ Thượng. Chi hội Phụ nữ số 6 và số 7 sinh sống ở khu vực hồ đã tổ chức xây bo, đổ đất quanh các gốc cây, trồng hoa bụi, hoa thân thảo theo mùa làm đẹp cảnh quan, giữ vỉa hè. Bên cạnh đó, Chi hội Phụ nữ số 6 và số 7 duy trì phần việc giữ gìn môi trường hồ nước, chăm sóc hồ sen, thu gom khi bèo phát triển quá số lượng cho phép, nhắc nhở bà con và hội viên giữ gìn cảnh quan chung.
 
Tại hồ Rùa, qua khảo sát, Hội LHPN phường bàn bạc, thống nhất với Chi hội Phụ nữ số 13 tổ chức làm điểm trồng cây xanh tạo bóng mát quanh hồ. Số lượng cây cần trồng theo quy chuẩn khoảng cách là 42 cây, chi phí ước tính 25 triệu đồng. Số tiền này được Hội kêu gọi xã hội hoá từ các nhà dân là cán bộ, hội viên sinh sống trong khu vực. Ý tưởng này đã được cán bộ hội viên Chi hội 13 hưởng ứng.
 
Năm 2016, hơn 40 cây xanh thân gỗ, chủ yếu là sấu và lộc vừng được trồng quanh hồ Rùa. Hàng ngày, vào các buổi sáng, sau khi tập luyện thể thao, chị em trong chi hội tự nhắc nhau làm vệ sinh, quét và thu gom lá rụng, vớt rác vớt lá trên mặt hồ. Công việc này được duy trì đều đặn suốt 3 năm qua.
 
Hàng cây xanh ngày nào còn thấp ngang mặt người, nay đã lớn nhanh, toả bóng mát, tạo thêm điểm nhấn về không gian cho khu dân cư, thu hút đông đảo người dân đến vui chơi, rèn luyện thể thao. Trân trọng kết quả mà cán bộ Hội đã làm được, một hộ dân sống ven hồ đã tự nguyện ủng hộ, lắp đặt 15 ghế đá để bà con có chỗ nghỉ chân, thư giãn. 
 
Trong 3 năm qua, mô hình điểm trồng cây xanh đã được Hội LHPN phường nhân rộng tại các địa bàn dân cư khác. Đó là đoạn ngõ nằm trên phố Phan Đình Giót, giáp với sông Lừ và địa bàn dân cư nằm trong ngõ chạy dọc sông Sét. Chi hội Phụ nữ số 7, 8 và 12 đã phát động phong trào trồng cây xanh và được hội viên nhiệt tình hưởng ứng. Đến nay đã có hơn 70 cây xanh được trồng trên 2 đoạn phố nhỏ, nâng tổng số cây xanh tại phường trong 3 năm qua lên 135 cây.
 
Những hàng cây ngày càng xanh tốt; một số cây lộc vừng bắt đầu ra hoa, tạo thêm không gian xanh quý giá cho khu dân cư đông đúc, góp phần thực hiện chủ trương của TP xây dựng Hà Nội trở thành Thủ đô xanh - sạch - đẹp. Với thành tích xuất sắc trong công tác giữ gìn vệ sinh môi trường đô thị, cán bộ hội viên Hội LHPN phường Phương Liệt được Hội LHPN TP khen thưởng tại hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2014 - 2019.
 
 
Trần Thị Thanh Hà
Bạn đang đọc bài viết Những hàng cây cho đô thị xanh, không gian đẹp tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com