Phụ nữ sinh con từ ngân hàng tinh trùng, có dễ?

PNTĐ-Nhiều phụ nữ không sinh con được theo cách thông thường mà phải nhờ đến các phương pháp hỗ trợ sinh sản, trong đó không ít trường hợp phải tìm đến ngân hàng tinh trùng để xin “con giống”.

Ảnh minh họa

 
Làm thế nào để đủ điều kiện xin tinh trùng?
 
Ths.Bs Lê Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, có hai đối tượng đủ điều kiện để đến ngân hàng xin tinh trùng:
 
Thứ nhất: Đó là cặp vợ chồng hiếm muộn mà người chồng không có tinh trùng. Khi đến viện, các bác sĩ sẽ kiểm tra xét nghiệm tinh dịch đồ cho người chồng ít nhất 2 lần, sẽ cho kiểm tra các xét nghiệm như nhiễm sắc thể, nội tiết tố… Trường hợp người chồng dù xuất tinh không có tinh trùng, nhưng tinh hoàn vẫn sản xuất được tinh trùng thì bác sĩ sẽ áp dụng các kỹ thuật để lấy được tinh trùng từ trong tinh hoàn. Các bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cố gắng bằng mọi giá để lấy được tinh trùng người chồng, nếu vẫn không thể thì mới nghĩ đến việc xin tinh trùng từ ngân hàng.
 
Thứ 2 là phụ nữ độc thân, muốn làm mẹ đơn thân. Tuy nhiên, nhóm người này phải có giấy chứng nhận độc thân thì lúc đó mới được xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng.
 
Theo đó có hai hình thức cho - nhận tinh trùng:
 
“Một đổi một”: Việc xin tinh trùng ở ngân hàng mang tính chất trao đổi mẫu, tức là cặp vợ chồng hiếm muộn, hoặc phụ nữ đơn thân muốn xin tinh trùng thì họ sẽ mang tinh trùng của một người khỏe mạnh đến để đổi mẫu có sẵn tại ngân hàng.
 
Xin tinh trùng tại ngân hàng tinh trùng mà không có mẫu đổi: Trong trường hợp bệnh nhân đến xin tinh trùng nhưng không mang theo mẫu đổi, bệnh viện sẽ hỗ trợ bằng cách kiểm tra xem ngân hàng tinh trùng có còn mẫu hiến hay không, nếu đang có sẵn thì sẽ cung cấp mẫu cho bệnh nhân.
 
Phụ nữ sẽ được hỗ trợ sinh sản theo cách nào sau khi xin tinh trùng?
 
Ths.Bs Lê Thị Thu Hiền cho biết, sau khi xin thành công tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng, phụ nữ có thể thực hiện hỗ trợ sinh sản qua hai phương pháp:
 
Bơm tinh trùng qua buồng tử cung (IUI): Trong trường hợp người vợ có hệ thống sinh sản hoàn toàn bình thường, vòi trứng thông tốt, trứng của họ có khả năng mang thai bình thường thì bác sĩ sẽ tư vấn làm IUI vì chi phí rẻ và không can thiệp đến người vợ nhiều. Chi phí bơm khoảng 4 triệu đồng, cho tỉ lệ thành công trung bình trên dưới 20%.
 
Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): Bên cạnh việc tinh trùng chồng có vấn đề không còn khả năng lấy tinh trùng nữa, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện phương pháp này khi vòi trứng của vợ bị tắc, dự trữ buồng trứng của vợ bắt đầu giảm thì bác sĩ sẽ tư vấn làm cách có tỉ lệ cao hơn đó là thụ tinh trong ống nghiệm. Tùy từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn xem nên triển khai theo hướng nào. Chi phí khoảng 60-80 triệu đồng, cho tỉ lệ thành công trung bình khoảng 40-60%.
 
Lời khuyên của bác sĩ
 
Ths.Bs Lê Thị Thu Hiền khuyên, các cặp vợ chồng sau 1 năm lấy nhau, vẫn sinh hoạt tình dục bình thường mà không có em bé thì nên đi kiểm tra. Nếu phát hiện nguyên nhân từ phía người chồng không còn khả năng sinh tinh mà phải đi xin tinh trùng từ ngân hàng thì nên lưu ý một số điều sau:
 
Nếu muốn sinh ra một em bé khỏe mạnh thì phải tìm đến những cơ sở uy tín được Bộ Y tế cấp phép để đảm bảo mình đang làm đúng và mẫu tinh trùng xin được đủ đảm bảo.
 
Nếu cần phải làm hỗ trợ sinh sản thì nên làm càng sớm càng tốt vì khi đó người vợ trẻ tuổi, dự trữ buồng chứng tốt hơn, chất lượng tốt hơn thì chi phí cũng sẽ rẻ đi. Tỉ lệ thành công sẽ càng giảm dần theo độ tuổi, 20-25 tuổi là tốt nhất, trên 35 tuổi thì buồng trứng đã bắt đầu kém dần. 
 
Bạn không nên tự ý mua tinh trùng ở chợ đen, hay qua mạng internet vì chúng ta không thể kiểm soát người cho tinh trùng đã cho bao nhiêu người, từ đó khiến con mình sau này có nguy cơ kết hôn cận huyết và rất dễ đối mặt với các rủi ro về sức khỏe.
 
 
Nam Thành
Bạn đang đọc bài viết Phụ nữ sinh con từ ngân hàng tinh trùng, có dễ? tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com