Góc nhìn:

Lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt trong cộng đồng

PNTĐ-27 năm qua, phong trào người tốt, việc tốt của Thủ đô đã trở thành nếp văn hóa, bản sắc riêng của mảnh đất nghìn năm văn hiến.
 
Ngày 5/10, TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu; vinh danh 10 công dân Thủ đô ưu tú năm 2019. Tại Hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định: Thực hiện mong ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời “Hà Nội, Thủ đô của cả nước, ngày càng có nhiều người tốt, việc tốt”; theo gợi ý của Cố vấn BCH Trung ương Đảng Phạm Văn Đồng, năm 1992 - Hà Nội đã trở thành địa phương đầu tiên trong cả nước phát động và tổ chức phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”.
 
27 năm qua, phong trào người tốt, việc tốt của Thủ đô đã trở thành nếp văn hóa, bản sắc riêng của mảnh đất nghìn năm văn hiến. Những việc làm nhỏ nhưng mang ý nghĩa lớn, một người tốt nhân lên tập thể vững mạnh đã giúp phong trào thi đua có sức sống mạnh mẽ…
 
Ngay trước sự kiện ý nghĩa này, Hội LHPN Hà Nội cũng đã tổ chức Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2014-2019 và Phụ nữ thủ đô tiêu biểu năm 2019. Hội nghị nhằm ghi nhận, đánh giá hiệu quả của phong trào thi đua, khẳng định vai trò, đóng góp của các tầng lớp phụ nữ Thủ đô trong việc tham gia thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.
 
Có thể thấy, những tập thể, cá nhân được tuyên dương trong Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt tiêu biểu; vinh danh 10 công dân Thủ đô Ưu tú năm 2019 của Thành phố cũng như Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước do Hội LHPN Hà Nội tổ chức, đều là những tấm gương tiêu biểu, đại diện cho hàng ngàn, hàng vạn những cá nhân, tập thể vẫn đang thầm lặng thi đua, cống hiến công sức trên các lĩnh vực của đời sống kinh tế, văn hóa - xã hội, cải cách hành chính, xây dựng đô thị văn minh, nông thôn mới, việc làm thiện nguyện…
 
Điều trân quý, là nhiều cá nhân có hoàn cảnh gia đình còn khó khăn, nhưng vẫn sẵn sàng nhường cơm sẻ áo trên tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “lá rách ít đùm lá rách nhiều”, giúp đỡ các hoàn cảnh khác còn khó khăn hơn mình. Cũng nhờ đó, ngày càng có thêm những mái nhà ấm no, tỷ lệ hộ nghèo ở nhiều địa bàn giảm xuống. Lại có những cá nhân, sẵn sàng hiến đất làm đường, đóng góp tiền của, công sức xây dựng các công trình tiện ích góp phần làm thay đổi bộ mặt quê hương… Dù công việc, xuất phát điểm, hoàn cảnh  khác nhau… nhưng họ đều giống nhau ở tinh thần trách nhiệm, thái độ sống vì cộng đồng, không ngại khó, ngại khổ, ngại gian nan, nguy hiểm… Tất cả đã góp phần minh chứng cho lối sống đẹp, mang đậm nét văn hóa của người Thủ đô.
 
Các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Người tốt, việc tốt” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… tổ chức thời gian qua không chỉ nhằm cổ vũ, tôn vinh những “bông hoa việc tốt” mà ý nghĩa hơn, còn ở tinh thần hăng hái thi đua, lan tỏa thái độ sống đẹp. Khi mỗi tập thể, cá nhân, công dân Thủ đô luôn phát huy tốt vai trò tiên phong, gương mẫu, xung kích chắc chắn, chúng ta sẽ có thêm nhiều tấm gương điển hình. Phong trào thi đua sẽ càng phát huy hiệu quả mạnh mẽ, tạo nên nguồn sức mạnh đóng góp vào công cuộc xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại. 
 
Còn nhớ, sau ngày Thủ đô giải phóng cách đây 65 năm, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc nhở Đảng bộ và nhân dân Thủ đô: “Cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta. Tất cả chúng ta phải ra sức giữ gìn trật tự an ninh, làm cho Thủ đô ta thành một Thủ đô bình yên, tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”. Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và Thủ đô như:
 
Việt Nam là Chủ tịch ASEAN; kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội; kỷ niệm 130 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 1010 năm Thăng Long - Hà Nội; là năm tổ chức đại hội đảng các cấp, Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng; năm diễn ra Đại hội thi đua yêu nước thành phố giai đoạn 2020 - 2025 và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X… Cho thấy, để có thể xứng đáng với vai trò, vị trí và trách nhiệm của Thủ đô - thành phố vì hòa bình, Đảng bộ, nhân dân, trong đó có các tầng lớp phụ nữ Thủ đô cần tiếp tục nỗ lực, hăng hái thi đua lao động sáng tạo hơn nữa, đóng góp sức mình vào vườn hoa nghìn việc tốt. 
 
Niềm tự hào về Thủ đô anh hùng ngàn năm văn hiến với truyền thống lịch sử, văn hóa, chắc chắn sẽ là động lực để mỗi người trong chúng ta tiếp tục phát huy tinh thần nhiệt huyết, sống có ích...
 
 
Hoàng Lan
Bạn đang đọc bài viết Lan tỏa những tấm gương người tốt, việc tốt trong cộng đồng tại chuyên mục Kinh tế - Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com