Lan tỏa những giá trị nhân văn

  • 03:04, 15/10/2019
PNTĐ-Ngày 14/10, báo Phụ nữ Thủ đô đã tổ chức trao giải cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 9 - năm 2019.
 
 
Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch UBMTTQ TP Hà Nội , Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam trao giải Nhất cho tác giả Đỗ Hà My

Nhiều vấn đề mới của thời cuộc về gia đình 
 
Cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 9 trên báo Phụ nữ Thủ đô năm nay thu hút được sự quan tâm đặc biệt của độc giả, bởi các vấn đề mà cuộc thi đưa ra luôn bám sát cuộc sống, phản ánh hơi thở đời sống gia đình hiện đại. Có những tác giả bền bỉ đồng hành với cuộc thi trong suốt 9 năm, có tác giả mới lần đầu biết đến và tham gia cuộc thi. Nhưng, tất cả các tác phẩm gửi đến tham dự đều đạt chất lượng cao thể hiện sự tâm huyết, tìm tòi cách thể hiện mới. 
 
Làm thế nào để mỗi mái ấm không tồn tại bạo lực và luôn an toàn, hạnh phúc, để phụ nữ và trẻ em không còn là nạn nhân gánh chịu hậu quả nặng nề của BLGĐ? Thực hiện bình đẳng giới trong gia đình, xóa bỏ tình trạng bất bình đẳng - nguyên nhân khiến BLGĐ nảy sinh? Giải pháp nào để bảo vệ tổ ấm, bảo vệ chốn bình yên che chở cho mỗi thành viên gia đình?... là nội dung phản ánh trong các bài dự thi năm nay.
 
Vấn đề chăm sóc, phụng dưỡng bố mẹ già trong bối cảnh gia đình truyền thống đang dần mai một, con cái sống riêng với bố mẹ ngày càng phổ biến được các tác giả đề cập. 
 
Tác giả Huỳnh Thị Dung nêu lên cảnh “Nhiều con không nuôi nổi một mẹ”: Kinh tế thị trường tác động, con người theo đuổi giá trị vật chất nhiều hơn là coi trọng tình thân. Tình trạng con cái bất hiếu, vô cảm với cha mẹ già xảy ra ngày một nhiều. Đây là một hình thức ngược đãi, vô ơn đối với cha mẹ, là một cách bạo hành tinh thần cha mẹ. Xã hội không nên xem việc con cái đối xử tồi tệ với bố mẹ già là chuyện riêng của mỗi gia đình, mà hãy lên án mạnh mẽ để giá trị đạo đức gia đình được giữ vững.
 
Câu chuyện “Tự lập tuổi già” của tác giả Nguyễn Thị Trà đưa ra giải pháp cho vấn đề này. Người già trong cuộc sống hiện đại hãy chủ động cuộc sống của mình bằng cách sống riêng với con cháu, tự lập kinh tế, đừng giữ mãi quan niệm tuổi già phải sống chung để cậy nhờ con cái.
 
Hay, cách sống vị tha, yêu thương trong các mối quan hệ gia đình mà tác giả Thùy Dung đề cập trong tác phẩm dự thi “Mẹ chồng trên thuận dưới hòa”. Là tình cảm gia đình trong nếp nhà truyền thống được phản ánh ở tác phẩm “Chiếc quần nhung màu đỏ” của tác giả Vương Ly.
 
Chuyên gia tư vấn tâm lý Đinh Đoàn, thành viên Ban Giám khảo chung khảo nhận định: Ở cuộc thi năm nay, các bài viết lấy ý tưởng từ câu chuyện của bản thân, của gia đình, hay những người thân quen mà các tác giả đã từng chứng kiến. Nhiều bài viết phát hiện những vấn đề mới, những nhìn nhận mới của thời cuộc về gia đình, về hạnh phúc như:
 
Tình trạng vợ chồng thiếu sự quan tâm, chia sẻ, khi cả hai đắm chìm vào game, mê facebook, khiến họ sống bên nhau như những người dưng. Vấn đề nuôi dạy con cái, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, bữa cơm gia đình hay cuộc sống cô quạnh, bị con cái bỏ rơi của những người cao tuổi, đạo đức lối sống, tình nghĩa vợ chồng, sự tác động của internet, mạng xã hội tới đời sống gia đình…
 
 
Ông Khuất Văn Quý - Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ VHTT&DL - thành viên Ban Giám khảo chung khảo
 
Đề nghị Báo Phụ nữ Thủ đô tiếp tục tổ chức cuộc thi hàng năm
 
Cuộc thi năm nay thu hút nhiều thành phần, lứa tuổi tham gia: Người làm báo, giáo viên, cán bộ các cấp Hội, nhân viên công ty, người nghỉ hưu làm công tác xã hội, lao động tự do… Nội dung các tác phẩm phản ánh một bức tranh đa màu sắc về gia đình thời nay. Nhiều bài viết nêu bật được thực trạng các vấn đề gia đình thời nay và hướng đến một gia đình không có bạo lực, nhằm xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, theo tinh thần của Chỉ thị số 49-CT/TW năm 2005 của Ban Bí thư về xây dựng gia đình thời kỳ CNH-HĐH.
 
Đề nghị Báo Phụ nữ Thủ đô tiếp tục tổ chức cuộc thi hàng năm để phản ánh các thực trạng, vấn đề cũng như tuyên truyền về gia đình, công tác gia đình, phòng chống BLGĐ, bình đẳng giới đến đông đảo tầng lớp cán bộ và nhân dân.
 
 
Truyền thông điệp từ những câu chuyện gia đình
 
Ban biên tập báo Phụ nữ Thủ đô trao tặng giải Chuyên đề cho các tác giả. Ảnh: Nguyễn Thực

 
Tác giả Vương Ly đạt giải ba cuộc thi năm nay đến với lễ trao giải sau chuyến xe xuyên đêm vượt hơn 300km từ Nghệ An ra Hà Nội. Lần đầu tiên gửi bài tham dự, chị Vương Ly cho biết: Đây là một cuộc thi rất có ý nghĩa, giải thưởng hôm nay đối với chị càng có ý nghĩa hơn. Bởi là một cô giáo dạy văn cấp 3, chị có thêm những bài học ý nghĩa về gia đình để truyền tải tới các học sinh của mình qua trải nghiệm cùng cuộc thi. 
 
Bà Hoàng Thị Kim Ngân (P.Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) đoạt giải Chuyên đề Bài viết hay về vấn đề nuôi dạy con cho biết, bà đọc báo PNTĐ thường xuyên và thích thú với các bài viết về vấn đề gia đình trên báo. Năm nay, bà Ngân gửi 6 bài dự thi, khai thác vấn đề gia đình ở các khía cạnh: Vấn đề về trọng nam khinh nữ trong gia đình, sự tác động của mạng xã hội và công nghệ đến tình cảm gia đình và sự chăm sóc dạy dỗ con cái. Con trai cả của bà Ngân, anh Nguyễn Quang Khá, hiện đang là Phó Giám đốc chi nhánh ngân hàng thuộc Ngân hàng Agribank Nam Hà Nội dù bận rộn nhưng vẫn sắp xếp thời gian để đưa bố đến chúc mừng mẹ nhận giải. Khi mẹ tham gia cuộc thi này, anh động viên và giúp mẹ chỉnh sửa các câu văn, tìm tư liệu, hình ảnh để minh họa cho bài thi sinh động hơn. 
 
Bà Huỳnh Ngọc Dung (Đội Cấn, Ngọc Hà, Ba Đình) năm nay 76 tuổi, là người gốc Sài Gòn ra Hà Nội công tác từ năm 1954. Tác phẩm “Nhiều con không nuôi được một mẹ” của bà Dung đạt giải Chuyên đề Bài viết hay về vấn đề chăm sóc người cao tuổi trong gia đình. “Thông qua tác phẩm, tôi muốn nói đến vấn đề chữ Hiếu ngày nay. Đạo hiếu vô cùng quan trọng và cần được trau dồi và giáo dục cho thế hệ trẻ. Tuy nhiên, chính người già cũng cần chuẩn bị “hành trang” cho mình trước khi về già, như có kinh tế để tự chăm sóc bản thân, không quá phụ thuộc vào con cái, vợ chồng già cần phải xây dựng cuộc sống nghĩa tình với nhau, phụ nữ dù cao tuổi cũng phải ăn mặc đẹp để mình thấy tự tin…”
 
Tác giả Đỗ Hà My (đoạt giải Nhất) biết đến cuộc thi thông qua việc thường xuyên đọc báo PNTĐ. Hà My cho biết, mình viết tác phẩm từ câu chuyện mà cô bắt gặp trong cuộc sống về nỗi lòng của các con khi cha mẹ ly hôn. Ông xã Nguyễn Đức Hà tháp tùng vợ đến nhận giải. Theo anh Hà, vợ chồng anh luôn biết trọng chữ Hiếu trong gia đình, quan tâm chăm sóc cha mẹ hai bên chu đáo. Anh chị mong muốn hành động báo hiếu của mình sẽ làm gương cho các con sau này. Trong cuộc sống gia đình, anh chị cũng luôn vun đắp tình cảm bằng những hành động ngọt ngào, không ngần ngại thể hiện tình cảm gia đình trước mặt con.
 
Anh Đỗ Cao Cường đưa vợ là tác giả Đinh Thùy Hương vượt hơn 100 cây số từ Phú Thọ xuống Hà Nội nhận giải. Anh Cường rất vui bởi đây là năm thứ ba vợ anh đoạt giải cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay”. Anh cười: “Tôi luôn muốn đồng hành cùng vợ trong mọi việc”. Đó cũng là cách để anh xây dựng tổ ấm gia đình. Anh tự hào kể, vợ anh đam mê viết báo, viết văn nên anh luôn tôn trọng và tạo điều kiện để chị thể hiện ước mơ của mình. Đôi khi, trong tác phẩm của chị lại có hình ảnh gia đình mình trong đó.
 
Năm nay, chị Hương tham gia 3 bài viết, trong đó có tác phẩm “Không phải cứ hi sinh là hạnh phúc” đạt giải Ba. Thông qua tác phẩm, chị muốn gửi tới thông điệp phụ nữ hi sinh gia đình nhưng cũng cần phải làm đẹp cho mình và cần sự ủng hộ, tôn trọng của người thân.
 
Dù đã cao tuổi nhưng tác giả Dương Ngọc Vân đã “chung thủy” với cuộc thi viết “các vấn đề gia đình thời nay” trên báo PNTĐ trong suốt 9 năm. Thấy cuộc thi có ý nghĩa, bà rủ cả cô bạn thân Nguyễn Thị Hòa cùng tham gia. Năm nay, đôi bạn cùng tiến lại cùng đoạt giải của cuộc thi. Bà Hòa và bà Vân cho biết, họ sẽ tiếp tục tham gia cuộc thi nếu báo PNTĐ vẫn còn tổ chức. Bởi qua cuộc thi, họ rút ra được nhiều bài học quý giá trong cuộc sống gia đình. 
 
Bà Lê Quỳnh Trang - TBT Báo Phụ nữ Thủ đô - Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Trong nhiều năm qua, cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” đã để lại ấn tượng tốt trong lòng độc giả Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung. Đến nay, cuộc thi đã bước sang năm thứ 9 vẫn thu hút độc giả khắp mọi miền đất nước gửi bài tham gia. Cuộc thi không chỉ giúp cho mỗi chúng ta ý thức được việc xây dựng, giữ gìn, bảo vệ gia đình để nó trở thành mái ấm, là nơi an toàn nhất của mỗi thành viên; mà còn góp phần vào công cuộc xây dựng gia đình no ấm, văn minh, hạnh phúc.
 
 
Danh sách tác giả đoạt giải cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” lần thứ 9 - năm 2019
 
 
Giải Nhất
-  Tác giả Đỗ Hà My (Hà Nội) với tác phẩm “Thương lắm bờ vai của mẹ”
 
Giải Nhì 
- Tác giả Hoàng Nghĩa Nam (báo Nhân Dân) với tác phẩm “Nhà mình ở đâu?”
- Tác giả Thu Hiền (Hà Nội) với tác phẩm “Bố chồng mê công nghệ”
 
Giải Ba
- Tác giả Đinh Thùy Hương (Trường THPT Thanh Sơn - Huyện Thanh Sơn - Tỉnh Phú Thọ) với tác phẩm “Không phải cứ hi sinh là hạnh phúc”
- Tác giả Lương Thị Nhật Trang (KĐT Linh Đàm, Hoàng Mai, Hà Nội ) với tác phẩm “Bữa tối”
- Tác giả Vương Ly (trường PTTH Đô Lương 3 - huyện Đô Lương - tỉnh Nghệ An) với tác phẩm “Tiếng Người”
 
Giải Khuyến Khích
- Tác giả Nguyễn Thị Bích Nhàn (Hòa Vinh, Đông Hòa, Phú Yên) với tác phẩm “Nói với mẹ”
- Tác giả Nguyễn Thanh Hoa (xã Hòa Bình, Thường Tín, Hà Nội) với tác phẩm “Tuổi già về quê... tựa hàng xóm”
- Tác giả Trần Đức Hiển (Hà Nội) với tác phẩm “Vầng sáng”
- Tác giả Nguyễn Thị Trà (Linh Đàm, Hà Nội) với tác phẩm “Kẻ thứ ba trong phòng ngủ”
- Tác giả Cao Hàn Tuấn Kiệt (Hoàng Đạo Thành, Kim Giang, Hà Nội) với tác phẩm “Nếu có con gái, bạn sẽ dạy con trở thành người phụ nữ thế nào?”
- Tác giả Nguyễn Ngân Bình (Nam Đàn, Nghệ An) với tác phẩm "Khi con sa ngã"
 
Giải Chuyên đề
 
- Chuyên đề Bài viết hay về hạnh phúc gia đình : Tác giả Nguyễn Văn Học (báo Nhân Dân)
 - Chuyên đề Bài viết hay về vấn đề chăm sóc người cao tuổi trong gia đình: Tác giả Huỳnh Ngọc Dung (Đội Cấn, Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) 
- Chuyên đề Bài viết hay về phòng chống bạo lực gia đình: Tác giả Dương Ngọc Vân (Hà Nội)
- Chuyên đề Bài viết hay về vai trò của phụ nữ trong gia đình: Tác giả Nguyễn Thị Hòa (Hà Nội)
 
- Chuyên đề Bài viết hay về gia đình thời công nghệ: Tác giả Nguyễn Văn Công
- Chuyên đề Bài viết hay về vấn đề nuôi dạy con: Tác giả Hoàng Thị Kim Ngân (P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) 
 
 
 
 
Hạ Thi - Hồng Nhung 
Bạn đang đọc bài viết Lan tỏa những giá trị nhân văn tại chuyên mục của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com