Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo - khởi nghiệp năm 2019

Chấp cánh cho những ý tưởng sáng tạo

PNTĐ-Ngày 14/10, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo - khởi nghiệp năm 2019.
 
10 ý tưởng tiêu biểu được tôn vinh tại Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo - khởi nghiệp do Hội LHPN Hà Nội tổ chức ngày 14/10 là những ý tưởng xuất sắc nhất trong số nhiều ý tưởng đại diện cho tiềm năng, sức sáng tạo của phụ nữ Thủ đô. Ngày hội là hoạt động điểm nhấn trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, 89 năm Ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10 và thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp”.
 
Đến dự Ngày hội có các đồng chí Đỗ Thị Thu Thảo, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch UBMTTQ Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam… cùng đại diện lãnh đạo các ban Thành ủy, HĐND, UBND, các đoàn thể chính trị, xã hội.
 
Bà Đỗ Thị Thu Thảo, Phó chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và bà Lê Kim Anh Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội trao tặng biểu trưng sản phẩm sáng tạo “Tranh gạo” cho bà Nguyễn Thị Vân

 
Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra các hoạt động Biểu dương 10 ý tưởng, sản phẩm sáng tạo; Trao giải cuộc thi “Nét đẹp phụ nữ Thủ đô”, cuộc thi viết “Các vấn đề gia đình thời nay” trên Báo Phụ nữ Thủ đô; trưng bày, giới thiệu sản phẩm của 54 gian hàng làng nghề truyền thống, doanh nghiệp nữ, sản phẩm nông sản, thực phẩm an toàn và Chương trình tuyển dụng việc làm trực tiếp. 
  
Các đại biểu thăm quan triển lãm ảnh “Nét đẹp phụ nữ Thủ đô”

 
Các đại biểu thăm gian hàng trưng bày sản phẩm truyền thống tại ngày hội

Tự hào truyền thống phụ nữ Việt Nam
 
Trong bài phát biểu khai mạc Ngày hội, đồng chí Lê Kim Anh, Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội đã ôn lại truyền thống của phụ nữ Việt Nam trong chiều dài 89 năm. “Dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng, các tầng lớp phụ nữ đã được tổ chức thành lực lượng cách mạng hùng hậu mà đại diện là tổ chức Hội LHPN Việt Nam… Trải qua các thời kỳ cách mạng, với nhiều tên gọi  khác nhau, tổ chức Hội vẫn luôn giữ vững mục đích cao cả là đoàn kết rộng rãi các tầng lớp phụ nữ, tạo điều kiện cho giới nữ phát huy  tiềm năng, sức sáng tạo, đóng góp tích cực cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ… 
 
Đồng chí Lê Kim Anh nhấn mạnh: Năm 2019, các cấp Hội Phụ nữ toàn Thành phố đã chủ động, sáng tạo tổ chức tốt phong trào thi đua chào mừng các ngày lễ lớn, kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực hiện chủ đề “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động, “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” của Thành phố, tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phát huy vai trò đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của phụ nữ, trẻ em với nhiều công trình, phần việc thiết thực như:
 
Xây sửa 91 mái ấm tình thương; tặng quà cho gia đình chính sách, phụ nữ hoàn cảnh khó khăn, học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi trên 3 tỷ đồng; giúp 2.000 hộ phụ nữ nghèo và cận nghèo nâng cao mức sống; duy trì gần 4.000 đoạn đường phụ nữ tự quản xanh-sạch-đẹp, nở hoa; trên 200 nhà văn hóa, điểm sinh hoạt cộng đồng xanh sạch đẹp thân thiện; 853 chi hội thực hiện chuyển đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm; khai thác và quản lý trên 5.800 tỷ đồng từ các ngân hàng giúp hội viên vay phát triển kinh tế; Tiếp tục triển khai sâu rộng Cuộc vận động “Phụ nữ Thủ đô ứng xử đẹp”; Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”…
 
Bà Lê Thị Thiên Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Hà Nội nhận cam kết đồng hành cùng các ý tưởng, sản phẩm sáng tạo từ đại diện siêu thị Co.op-mart tại Hà Nội.

 
Hướng về ngày Hội của phụ nữ Việt Nam 20/10, các cấp Hội Phụ nữ Thủ đô đã và đang sôi nổi tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống, gặp mặt, giao lưu cán bộ Hội, cán bộ nữ qua các thời kỳ, biểu dương phụ nữ tiêu biểu trên các lĩnh vực, Diễn đàn vì sự an toàn cho phụ nữ trẻ em; Hội thi tôn vinh nét đẹp thanh lịch của phụ nữ Thủ đô, Ngày hội văn hóa thể thao… thu hút đông đảo hội viên, phụ nữ tham gia, tạo không khí phấn khởi, tự hào trong các tầng lớp phụ nữ”.
 
Những phụ nữ tự tin khởi nghiệp
 
Tại ngày hội, Hội LHPN Hà Nội đã biểu dương 10 sản phẩm, ý tưởng sáng tạo của phụ nữ Thủ đô. 
 

 
Là một kỹ sư hóa học, bà Nguyễn Thị Đông có nhiều năm công tác tại Trung tâm Tiêu chuẩn chất lượng, Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH và CN). Đôi chân của bà đã đến với rất nhiều vùng trồng dược liệu của Việt Nam từ Sơn La, Lai Châu, Hòa Bình, đến Thanh Hóa, Bến Tre… Bà tự hỏi, tại sao lại không sản xuất những sản phẩm hóa, mỹ phẩm từ nguyên liệu thiên nhiên. Vì thế khi về hưu, tuy là nghỉ việc nhà nước, nhưng bà Đông lại bước vào khởi nghiệp bằng việc thành lập công ty cổ phần Hoa Lan, chuyên về sản xuất hóa mỹ phẩm từ thảo dược. Bà “đặt hàng” các nhà khoa học sản xuất cao dược liệu như bồ kết, cỏ mần trầu, ngũ sắc... làm nguyên liệu để sản xuất mỹ phẩm. Nhiều nhà nông, nhờ đó, cũng vui lây vì đã có người tạo kế sinh nhai. 
 
Bà Đông chia sẻ, để có thể sản xuất thành công mỹ phẩm từ thảo dược thiên nhiên không đơn giản. Có thời kỳ, bà gần như ăn ngủ trong phòng thí nghiệm, điều chỉnh hàm lượng cao dược liệu đưa vào sản phẩm. Sau đó, bà gửi sản phẩm ra nước ngoài để kiểm định, khi được công nhận là an toàn mới áp dụng trên người. Năm 2009, bà bắt đầu đưa những lô mỹ phẩm thảo dược đầu tiên xuất khẩu sang Nhật Bản. Trong nước, người tiêu dùng Việt Nam cũng ngày một biết nhiều tới sản phẩm của bà. Tại ngày hội, sản phẩm dầu gội thảo dược do bà Đông sáng chế đã được Hội LHPN Hà Nội biểu dương vì có tính sáng tạo cao. Sản phẩm hoàn toàn lành tính, không gây rụng tóc, làm sạch gầu, góp phần chăm sóc vẻ đẹp cho phụ nữ.
 
Đến từ xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh, Lưu Thị Thanh Tuyền lại được biểu dương nhờ sáng kiến nghiên cứu, sản xuất cây hoa giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật. Sinh ra trong một gia đình có nghề trồng hoa, Tuyền nhận thấy, hoa giống do người dân được ươm theo kiểu truyền thống có nhược điểm là tỷ lệ chết cao, mang nhiều mầm bệnh… Tuyền quyết định tìm hiểu, áp dụng phương pháp khoa học nuôi cấy mô tế bào thực vật để tạo ra những cây hoa khỏe, khắc phục được những nhược điểm trên.
 
Từ giống cây sạch, quá trình vào mẫu, nhân phôi đều được Tuyền và cộng sự thực hiện trong phòng thí nghiệm. Cây non trồng trong dung dịch thạch đường có đủ chất dinh dưỡng, sau đó đưa vào phòng nuôi cấy ở môi trường thoáng mát, nhiệt độ duy trì dưới 250C. Sau đó, cây được chuyển vào môi trường rèn luyện và cuối cùng là đưa ra trồng trên đồng. Hiện nay, Tuyền có thể sản xuất hơn 20 loại giống hoa cúc, đồng tiền, cung cấp giống cho nhà nông tại địa bàn Mê Linh và nhiều tỉnh thành khác. 
 
Bà Trịnh Thị Nguyệt, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Đồng Phú với sản phẩm Gạo hữu cơ Đồng Phú cũng được tôn vinh tại ngày hội. Gạo Đồng Phú được sản xuất theo phương pháp canh tác hữu cơ, cho chỉ số đường thấp  phù hợp với bệnh nhân tiểu đường, quy trình sản xuất thực hiện 5 không: Không biến đổi gen, không phân bón hóa học, không phun thuốc trừ sâu, không sử dụng chất bảo quản, chống mốc, mối, không đánh bóng, tạo mùi. Nhờ phương pháp sản xuất sạch, không chỉ tạo ra sản phẩm gạo an toàn, mà hơn thế, còn góp phần bảo vệ môi trường, giúp cho đất, khí hậu, nguồn nước hoàn toàn không bị ô nhiễm.
 
Cùng với 9 sản phẩm, ý tưởng làm son gấc của cô gái Khuất Thị Thắm đến từ Ba Vì là ý tưởng duy nhất được Hội LHPN Hà Nội biểu dương. Nhận thấy gấc có tính năng kháng khuẩn, làm mềm mịn da, Thắm và chị gái đã tự nghiên cứu, tìm ra công thức làm son từ gấc. Những quả gấc được hai chị em thu hái, nấu thành dầu, sau đó kết hợp cùng sáp ong, sáp Cadellia, dầu Olive, dầu hạnh nhân, dầu cám gạo theo tỷ lệ riêng. Son gấc được nấu qua nhiệt độ thích hợp, không chứa chì, đổ vào khuôn, làm mát, lắp vỏ…
 
Điều ít ai biết, Thắm hiện đang làm mẹ của hai con nhỏ, trong đó con đầu bị bệnh nặng phải nằm một chỗ. Chồng Thắm làm phụ hồ, đồng lương hàng tháng rất khiêm tốn. Vì thế, Thắm luôn mơ ước một ngày sẽ khởi nghiệp thành công để gia đình thoát nghèo và còn giúp cho nhiều chị em khác cải thiện cuộc sống. 
 
Hội sẽ đồng hành cùng các ý tưởng khởi nghiệp
 
Đến với ngày hội, không chỉ để được ghi nhận sự sáng tạo, các chị em còn mong muốn nhận được sự hỗ trợ để có thể thành công hơn nữa trong sự nghiệp. Lưu Thị Thanh Tuyền cho biết, hiện nay, cô rất muốn mở rộng quy mô sản xuất cây giống. Muốn vậy, Tuyền cần được hỗ trợ về vốn, thiết bị máy móc, địa điểm để xây dựng, mở rộng nhà xưởng…
 
Còn với Khuất Thị Thắm, để có thể đưa ý tưởng vào hiện thực, là cả chặng đường dài phía trước. Thắm chia sẻ: “Khó khăn lớn nhất của Thắm là vốn vì để có thể đầu tư xây dựng nhà xưởng theo tiêu chuẩn, thiết bị sản xuất mỹ phẩm cần tới hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Thắm hy vọng thông qua Đề án “Hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp giai đoạn 2018 - 2025”, tổ chức Hội sẽ là bệ đỡ hỗ trợ cô thủ tục để đăng ký kiểm định sản phẩm, đăng ký sản xuất kinh doanh, tiếp cận nguồn vốn khởi nghiệp ưu đãi, kết nối tiêu thụ sản phẩm trong tương lai…
 
Đúng như mong đợi, ngay tại Ngày hội Phụ nữ Thủ đô sáng tạo - khởi nghiệp, một số tổ chức, cá nhân đã cam kết sẽ đồng hành để hiện thực hóa các ý tưởng, hỗ trợ tiêu thụ các sản phẩm tiêu biểu được bình chọn. Đó là Viện nghiên cứu và đào tạo doanh nhân APEC cam kết tư vấn, truyền thông cho 10 ý tưởng sáng tạo tiêu biểu trên sóng truyền thanh VOV; Siêu thị Co.op-mart cam kết đồng hành kết nối tiêu thụ cho các sản phẩm có yêu cầu.
 
Ngài Saeed Hamad AlGhfeli, Phó trưởng đại diện Đại sứ đặc mệnh toàn quyền các tiểu Vương quốc Ả rập  thống nhất tại Hà Nội tặng quà cho các  cá nhân có ý tưởng, sản phẩm sáng tạo

 
Ngài Saeed Hamad AlGhfeli, Phó Trưởng đại diện đại sứ đặc mệnh toàn quyền các Tiểu vương quốc Arap thống nhất tại Hà Nội đã tặng tổng số tiền 50 triệu đồng cho 10 cá nhân có sản phẩm, ý tưởng sáng tạo. Đây sẽ là những bệ phóng ban đầu giúp cho ý tưởng khởi nghiệp của các chị bay cao, bay xa.
 
 
 
Các tác giả đoạt giải cuộc thi ảnh “Nét đẹp phụ nữ Thủ đô”
 
 
Triển lãm ảnh thu hút sự chú ý của người xem

 
Giải Nhì
 
1. Tác phẩm: Nét đẹp Tràng An 
Tác giả: Trần Hoàng Lan - Phường Nhân Chính - quận Thanh Xuân
2. Tác phẩm: Cô gái Hà Nội và anh lính đảo Trường Sa
Tác giả: Nguyễn Hữu Thu - Bộ Tư lệnh Thủ đô
3 Tác phẩm: Bác sĩ như mẹ hiền
Tác giả: Nguyễn Thị Hương - Phường Dịch Vọng - quận Cầu Giấy
4. Tác phẩm: Giữ nghề truyền thống 
Tác giả: Đỗ Thị Liên - Hội LHPN phường Mễ Trì - quận Nam Từ Liêm
 
Giải Ba 
 
1. Tác phẩm: Công việc thầm lặng
Tác giả: Nguyễn Thúy Nga - Hội LHPN Phường Phú Thượng - quận Tây Hồ
2. Tác phẩm: Bông hồng thép 
3. Tác phẩm: Vui Trung Thu  
Tác giả: Nguyễn Xuân Hồng - phường Ngọc Khánh - quận Ba Đình 
4. Tác phẩm: Vượt lên chính mình  
Tác giả: Trần Thị Nhàn - Chi hội phụ nữ khuyết tật quận Bắc Từ Liêm
5. Tác phẩm: Niềm vui ngày mới  
Tác giả: Vũ Thị Phượng - UVTV Hội LHPN xã Phương Đình - huyện Đan Phượng
Cùng 10 giải khuyến khích.
 
 
Lan Thanh (Ảnh: Nguyễn Thực) 
Bạn đang đọc bài viết Chấp cánh cho những ý tưởng sáng tạo tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com