Người mắc ung thư vú kiêng ăn gì?

Chế độ ăn cũng là một trong những nhân tố tác động đến sức khỏe của người ung thư vú, có thể theo chiều tốt lên hoặc xấu đi. Vậy người ung thư vú nên kiêng ăn gì sẽ tốt?
Ảnh minh họa
Theo Quỹ nghiên cứu ung thư thế giới, tỷ lệ ung thư trên toàn thế giới có thể giảm tới 40% chỉ bằng cách thay đổi lối sống và chế độ ăn uống; 90% trường hợp ung thư vú có liên quan đến môi trường và lối sống. Năm 2007, một nghiên cứu được thực hiện ở Thượng Hải cũng đã phát hiện ra, những phụ nữ ăn theo chế độ phương Tây với lượng nhiều thịt, sữa và thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ dinh dưỡng có nguy cơ mắc ung thư vú cao gấp đôi bình thường.
 
Không chỉ vậy, các nhà khoa học đến từ trường Y Harvard cũng thừa nhận: Những phụ nữ ăn nhiều hơn 1,5 khẩu phần thịt đỏ mỗi ngày sẽ tăng 22% nguy cơ mắc ung thư vú. Tương ứng với mỗi khẩu phần thịt đỏ tăng thêm sẽ đi kèm với 13% nguy cơ ung thư vú.
 
Chưa dừng lại ở việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở người bình thường. Chế độ ăn uống còn ảnh hưởng rất lớn đến người đang mắc ung thư vú. Có một sự thật là các phương pháp điều trị ung thư vú như hóa trị, xạ trị hiện nay có thể làm suy yếu hệ miễn dịch. Chúng khiến bạn dễ gặp nguy hiểm hơn với các tác nhân gây bệnh có trong thực phẩm như vi trùng, hóa chất…
 
Một thống kê khác cho thấy, bệnh nhân ung thư có nhiều nguy cơ tử vong do bệnh gây ra từ thực phẩm hơn người có hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đó là lý do tại sao việc lựa chọn chế độ ăn một cách an toàn là rất quan trọng. Như vậy có thể bước đầu kết luận nếu người ung thư vú ăn không đúng cách sẽ dẫn đến 2 hậu quả: Không có đủ sức khỏe để tiếp tục điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị; Tăng nguy cơ tử vong do các bệnh khác từ thự phẩm bẩn gây ra.
 
Qua thực tiễn, các chuyên gia khuyến cáo những loại thức ăn dưới đây và cách chế biến không tốt cho người ung thứ vú bao gồm:
 
- Thịt đỏ: Chứa các acid amin kích thích sản xuất insulin, tăng quá trình oxy hóa trong cơ thể. Cách chế biến thịt đỏ như nướng còn tạo ra các hợp chất amin dị vòng (HCA). Các loại hợp chất này làm tăng nguy cơ phát triển các tế bào ung thư. Vì vậy, để giảm nguy cơ ung thư vú bạn có thể thay thế thịt đỏ bằng nhiều loại thịt gia cầm. Với một khẩu phần thịt đỏ được thay thế bằng một khẩu phần thịt gia cầm mỗi ngày có thể giúp bạn giảm 17% nguy cơ ung thư vú và con số này là 24% ở phụ nữ mãn kinh.
 
- Bưởi không tốt cho người bị ung thư vú, bởi chúng có thể làm tăng nồng độ estrogen (hoóc môn sinh dục nữ). Điều này sẽ khiến các tế bào ung thư vú phát triển. Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Ung thư của Anh cho rằng, những phụ nữ ăn bưởi nhiều có nguy cơ ung thư vú cao hơn 30% so với bình thường.
 
- Dầu thực vật bao gồm đậu tương, hướng dương, ngô… có nhiều chất béo không bão hòa; chúng làm tăng quá trình oxy hóa trong cơ thể, giúp tế bào ung thư phát triển. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế ăn mayonnaise và bơ. Vì trong 2 loại thực phẩm này cũng chứa các loại dầu thực vật nói trên. Để tốt cho sức khỏe và tình trạng bệnh, người ung thư vú nên sử dụng dầu ôliu hoặc dầu hạt cải thay thế.
 
- Bánh kẹo ngọt có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một chế độ ăn giàu carbohydrates tinh chế có liên quan đến lượng đường trong máu cao hơn. Điều này buộc cơ thể phải giải phóng insulin. Insulin đó khuyến khích các tế bào ung thư phát triển. Bên cạnh đó chúng có thể dẫn đến nồng độ estrogen cao hơn. Qua đó thúc đẩy sự phát triển của ung thư vú. Đồ ngọt ở đây bao gồm cả món tráng miệng, đồ uống ngọt và các thực phẩm có chứa đường bổ sung.
 
- Thực phẩm chế biến sẵn: Các nhà nghiên cứu nghi ngờ rằng các hợp chất được sử dụng như chất bảo quản trong thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích… sẽ biến thành các hợp chất gây ung thư trong cơ thể. Do vậy người ung thư vú nên tránh xa các loại đồ ăn chế biến sẵn, đóng hộp.
 
Phạm Huyền 
 
Bạn đang đọc bài viết Người mắc ung thư vú kiêng ăn gì? tại chuyên mục Tin tức của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com