Cùng con khôn lớn:

Thương con đón Tết muộn!

(Ảnh: minh họa)

- Hôm nay nhà mình mới thật sự đón Tết, ăn cái gì cũng thấy ngon.

Nghe con nói mà lòng mẹ thấy có lỗi vô cùng. Cả năm có mấy ngày Tết mà bố mẹ cũng chẳng cho các con trọn niềm vui sum vầy. Năm qua, bố không may bị tai nạn phải nằm một chỗ. Lâu nay, cuộc sống của gia đình mình chủ yếu dựa vào thu nhập của bố nên bây giờ trở nên khó khăn. Cũng tại mẹ, từ ngày sinh các con mẹ quá ỷ lại vào bố, chỉ biết ở nhà làm việc vặt và chăm sóc các con vì nghĩ tiền bố kiếm về nhiều đủ để cho mẹ con mình yên tâm sống và không có kế hoạch tích tũy lâu dài. Mẹ chủ quan không nghĩ một ngày rủi ro đến với bố và nguồn thu nhập chính của gia đình sẽ bị cắt. Vậy nên khi lâm vào tình cảnh khó khăn, mẹ đã quá chật vật để vượt qua nó.

Cuối năm, mẹ lo lắng trước khoản tiền viện phí sẽ phải đóng để mổ lại chân cho bố. Số tiền người thân giúp đỡ đã cạn dần, mẹ đau lòng nghĩ đến việc nếu không có đủ số tiền ấy, đôi chân của bố sẽ không còn khả năng đi lại. Không còn cách nào khác, mẹ tìm đến dịch vụ làm osin ngày Tết. Biết là các con sẽ thiệt thòi khi đón năm mới không có mẹ bên cạnh, nhưng vì hoàn cảnh mẹ không còn sự lựa chọn nào khác. Mẹ nhận làm trong 15 ngày Tết cho hai gia đình. Một gia đình chăm người ốm vào ban ngày và một gia đình trực chăm người ốm trong bệnh viện vào ban đêm. Nhờ đó mẹ sẽ có một khoản tiền đủ để nộp viện phí cho bố.

Hôm nay, món quà mừng tuổi cho hai con cũng muộn màng theo, nhìn con vui mừng đón nhận nó mà lòng mẹ xót xa. Những khoảnh khắc đón năm mới ở nhà gia chủ, mẹ đã chạnh lòng biết bao khi nhìn cảnh gia đình họ sum họp bên nhau, những đứa trẻ hạnh phúc khi đón nhận mừng tuổi của ông bà, bố mẹ. Cứ nghĩ đến hai con phải đón Giao thừa vắng mẹ, bố ốm nằm một chỗ mà thấy thương vô hạn. Giá như mẹ sống không ỷ lại, vẫn đi làm và có thu nhập thì có lẽ các con đã không phải đón Tết muộn như thế này. Thương các con không có niềm vui đón xuân mới trọn vẹn nhưng lòng mẹ cảm thấy ấm áp hơn khi thấy con gái nhỏ đã biết chăm sóc bố và em trong những ngày vắng mẹ.

Sang năm mới, mẹ nhất định tìm một công việc ổn định, để vững vàng làm chỗ dựa cho các con khi gia đình mình gặp khó khăn.

Vương Linh

Bạn đang đọc bài viết Thương con đón Tết muộn! tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com