Đừng tích trữ lương thực, hạn chế tới nơi đông người

Thông tin Hà Nội có 1 ca dương tính Covid-19 mới đây khiến người dân thành phố hoảng loạn, đổ xô đi mua lương thực. Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định Hà Nội đủ năng lực cung ứng lương thực, thực phẩm, người dân không cần tích trữ.

Ghi nhận của phóng viên báo Phụ nữ Thủ đô, từ sáng sớm, nhiều người dân đã đổ xô tới khu vực siêu thị, chợ cóc, xếp hàng mua lương thực, thực phẩm phòng dịch. Trong đó thịt, gạo, bột mỳ, các loại mỳ tôm, dầu ăn, lạc... được mua nhiều nhất. 

Tại một cửa hàng bán sản phẩm tiêu dùng ở khu vực Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội), người dân đổ xô đi mua mỳ tôm, bột mỳ... về dự trữ.Tại một cửa hàng bán sản phẩm tiêu dùng ở khu vực Đền Lừ (quận Hoàng Mai, Hà Nội), người dân đổ xô đi mua mỳ tôm, bột mỳ... về dự trữ. (Ảnh: Nguyễn Thực)

Việc đổ xô đi mua lương thực tích trữ của người dân thành phố gây ra nhiều hỗn loạn trên đường phố, tại các chợ, siêu thị... dẫn tới tình trạng nhiều sản phẩm hết hàng, tăng giá đột biến. Tại nhiều chợ, giá của 1kg thịt đã lên tới 260.000/kg.

Đường phố Hà Nội nhốn nháo vì người dân đổ xô đi mua lương thực tích trữ.Đường phố Hà Nội nhốn nháo vì người dân đổ xô đi mua lương thực tích trữ. (Ảnh: Nguyễn Thực)

Hơn 8 giờ sáng nhưng tại nhiều siêu thị trên thành phố, các quầy thịt, cá gần như sạch hàng. (Ảnh: Nguyễn Thực)

Hơn 8 giờ sáng nhưng tại nhiều siêu thị trên thành phố, các quầy thịt, cá gần như sạch hàng. (Ảnh: Nguyễn Thực) 

Người dân chen chúc mua hàng trong siêu thị.

Người dân chen chúc mua hàng trong siêu thị. (Ảnh: Nguyễn Thực)

Nhiều người không chỉ tích trữ lương thực mà còn mua dự phòng nhiều đồ tiêu dùng khác vì lo ngại khan hàng, tăng giá.Nhiều người không chỉ tích trữ lương thực mà còn mua dự phòng nhiều đồ tiêu dùng khác vì lo ngại khan hàng, tăng giá. (Ảnh: Nguyễn Thực)

Một khách hàng tới mua thực phẩm được yêu cầu sát khuẩn tay trước khi tiến hành mua sắm.Một khách hàng tới mua thực phẩm được yêu cầu sát khuẩn tay trước khi tiến hành mua sắm. (Ảnh: Nguyễn Thực)

Trước tình trạng trên, nhiều chuyên gia y tế đã lên tiếng, khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, phối hợp cùng chính quyền để chung tay phòng chống dịch Covid-19 lây lan. Người dân cũng không nên cố gắng tích trữ đồ ăn, khiến chợ, siêu thị... trở nên đông đúc và lộn xộn, dẫn tới tình trạng mất kiểm soát và đẩy nhanh hơn nguy cơ lây lan bệnh cho nhau.

"Nếu tất cả bình tĩnh, ở nhà, chỉ mua thực phẩm gần nhà và mua đủ dùng, thì tất cả sẽ có đủ đồ, không ai bị thiếu, gọi online cũng được, và không dẫn tới tình cảnh mất kiểm soát. Những nhà bị cách ly sẽ được hỗ trợ. Vì thế, xin đừng cố tìm cách thoát cách ly! Năng lực thị trường vẫn đáp ứng đủ nhu cầu cho người dân mà không cần phải tích trữ. Đừng làm tình hình thêm rối loạn. Mọi việc đang được kiểm soát tốt có thể trở nên tồi tệ nếu cứ đua nhau đi mua đồ.

Không phải tự dưng mà ở Trung Quốc số ca tăng chóng mặt trong thời gian đầu, một phần bởi vì tâm lý tích trữ đổ xô ra siêu thị, chạy trốn khắp nơi khỏi cách ly, và tạo môi trường lây lan nhanh nhất. Về sau khi tất cả ở yên trong nhà, mọi thứ mới bắt đầu chậm dần, nhưng cũng đã là quá muộn... đã có nhiều người phải ra đi..." - một chuyên viên thuộc Bộ Y tế chia sẻ trên trang facebook cá nhân.

 

Theo đó, cách tốt nhất để người dân phòng dịch lúc này là hạn chế tới nơi đông người, thường xuyên vệ sinh cá nhân sạch sẽ, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; Tự chăm sóc nâng cao sức đề kháng của bản thân và gia đình; Theo dõi tin tức chính thống, không hoang mang.

Trong buổi họp BCG phòng chống dịch Covid-19 sáng 7/3, Bí Thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng khẳng định: Thành phố đủ tiềm lực nhu yếu phẩm, người dân không cần tích trữ lương thực vì việc mua sắm cũng có thể dẫn tới nguy cơ lây nhiễm Covid-19.  

 

Nguyễn Thực

 

Bạn đang đọc bài viết Đừng tích trữ lương thực, hạn chế tới nơi đông người tại chuyên mục Kinh tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com