Giáo dục trẻ em có thể giúp chống lại sự lây lan của dịch COVID-19

Ngày 10/3, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã ban hành hướng dẫn mới nhằm giúp bảo vệ trẻ em chống lại đại dịch Covid-19.

Học sinh học trực tuyến tại nhà do sự bùng phát của dịch bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ngày 10/2.Học sinh học trực tuyến tại nhà do sự bùng phát của dịch bệnh bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, ngày 10/2. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại New York, hướng dẫn của các cơ quan LHQ nhấn mạnh "giáo dục có thể khuyến khích học sinh trở thành người ủng hộ phòng chống và kiểm soát dịch bệnh tại nhà, ở trường học và trong cộng đồng bằng cách trao đổi với người khác về cách ngăn chặn sự lây lan của virus". Hướng dẫn cũng cung cấp danh sách kiểm tra cho các trường học và lời khuyên cho cơ quan chức năng trong việc thực hiện các kế hoạch khẩn cấp.

Các tổ chức trên đã chỉ ra rằng các hướng dẫn trường học an toàn được thực hiện ở Tây Phi trong đợt bùng phát dịch bệnh Ebola giai đoạn 2014-2016 đã giúp ngăn chặn sự lây nhiễm của virus này ở trường học. UNICEF kêu gọi các trường cung cấp cho học sinh thông tin về việc rửa tay, tránh chạm vào mặt và dùng khăn giấy hoặc khuỷu tay khi ho hoặc hắt hơi. Đồng thời, cơ quan này cũng lưu ý học sinh không nên đến trường học nếu bị bệnh.

Các cơ quan LHQ cũng lưu ý nếu các trường cho học sinh nghỉ học, việc lựa chọn hình thức học tập từ xa như chương trình phát thanh có nội dung học tập nên được xem xét để các em có thể tiếp tục học ở nhà. Trong trường hợp trường mở cửa cho học sinh đi học thì cần dọn dẹp vệ sinh, khử trùng tòa nhà, đặc biệt là các công trình vệ sinh, hệ thống nước và thông gió.

Theo Hữu Thanh (TTXVN)
Bạn đang đọc bài viết Giáo dục trẻ em có thể giúp chống lại sự lây lan của dịch COVID-19 tại chuyên mục Phụ nữ và Hội nhập của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com