Gạo, thịt, rau củ đảm bảo nhu cầu tiêu dùng

Theo Bộ Công Thương, Việt Nam là nước có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, các mặt hàng thiết yếu như gạo, thịt, rau củ... năm 2020 đều đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Hàng hóa tại các siêu thị đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu của người dân.Hàng hóa tại các siêu thị đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu của người dân. (Ảnh: Thu Trang)

Theo Bộ Công Thương, do tâm lý lo ngại của người dân trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam và các nước nên thị trường hàng hóa đã có những giai đoạn bất ổn cục bộ.

Tuy nhiên, có thời điểm hoạt động mua bán hàng hóa diễn ra xáo trộn, nhưng nay đã bình thường, với đặc thù là nước có thế mạnh trong sản xuất nông nghiệp, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đứng top đầu thế giới như gạo, một số nông thủy sản.

Việt Nam đang phát triển mạnh các ngành công nghiệp nhẹ như đường, sữa, dầu ăn… nên nguồn cung hàng hóa thực phẩm thiết yếu và hàng tiêu dùng có năng lực sản xuất tốt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

Theo số liệu tổng hợp từ các bộ ngành và hiệp hội ngành hàng cho thấy, nguồn cung các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu năm 2020 có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Ước tính sản lượng thóc năm 2020 đạt 43,3 triệu tấn (tương đương 26 triệu tấn gạo), trong khi nhu cầu khoảng 19 - 20 triệu tấn, dư thừa cho xuất khẩu khoảng 6 triệu tấn.

Tổng sản lượng thịt hơi các loại dự kiến năm 2020 ước đạt 5,5 - 5,8 triệu tấn, tăng khoảng 10% so với năm 2019. Trong đó, thịt lợn hơi ước đạt 3,5 triệu tấn, thịt gia cầm 1,36 triệu tấn, thịt trâu, bò khoảng 0,48 triệu tấn. Với lượng tổng cung các loại thịt như trên đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của 100 triệu dân, chưa kể đến nguồn cung các mặt hàng thủy hải sản đạt khoảng 8,2 triệu tấn mỗi năm.

Cùng với đó, diện tích rau sản xuất 960 nghìn ha (tương đương năm 2019), sản lượng dự kiến đạt 17,18 triệu tấn (tăng hơn 100 nghìn tấn so với năm 2019); tổng sản xuất các loại rau củ quả đạt khoảng 40 - 50 triệu tấn, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng trong nước và phục vụ xuất khẩu.

Mặt hàng đường sản xuất trong nước năm 2020 đạt khoảng 1 triệu tấn, tồn kho năm trước chuyển sang khoảng 300 nghìn tấn cùng với lượng đường nhập khẩu tăng khi chính sách thuế nhập khẩu giảm mạnh được áp dụng từ năm 2020, nguồn cung đảm bảo đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Còn tại các siêu thị, ngay từ giai đoạn đầu của dịch COVID-19, các siêu thị đã chuẩn bị đầy đủ hàng hóa, hệ thống siêu thị Big C đã tăng gấp 3 lượng hàng dự trữ tại các kho để cung ứng cho thị trường; hệ thống siêu thị Sai Gon Coop đã tăng 50 - 100% lượng hàng cung ứng cho hệ thống; hệ thống siêu thị Vinmart cũng tăng 50 - 200% lượng hàng cung ứng cho thị trường.

Các doanh nghiệp phân phối khác như hệ thống siêu thị Lotte mart, các hệ thống siêu thị MM Megamarket nguồn cung hàng hóa thực phẩm thiết yếu trong hệ thống vẫn được bảo đảm giá ổn định do chủ động hợp tác với nông dân và có các nguồn hàng từ các tỉnh thành khác. Hiện nguồn cung các mặt hàng rau, củ, quả, gạo, mỳ, thịt, gia vị… đang được cung cấp, bày bán trong hệ thống các siêu thị với số lượng khá nhiều, giá được niêm yết rõ ràng, đầy đủ và ổn định so với tháng trước, không có hiện tượng thiếu hàng sốt giá.

Tại các chợ truyền thống, hàng hóa được đưa về các chợ tương đối dồi dào, tuy nhiên do lo ngại về dịch bệnh nên sức mua tại các chợ giảm, người tiêu dùng tại các thành phố có xu hướng ưu tiên mua hàng tại các siêu thị hơn là tại các chợ. Sức mua tại chợ giảm khoảng 20 - 30 % so với trước khi có dịch bệnh.

Theo Thu Trang/Báo Tin tức
Bạn đang đọc bài viết Gạo, thịt, rau củ đảm bảo nhu cầu tiêu dùng tại chuyên mục Kinh tế của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com