Thách cưới hay “thách họa”?

Chỉ vì sĩ diện khi thách cưới, cả hai gia đình đã đẩy con cái mình vào bi kịch cuộc sống. Đến khi họ nhận ra sai lầm của mình thì đã muộn.

Sinh được duy nhất có mỗi đứa con gái nên mọi tâm huyết ông bà Tuấn đều dành cho con. Từ nhỏ cho đến lớn Tuyết sống trong nhung lụa, được đầu tư học hành đến nơi đến chốn. Và giờ đây thành quả sau 24 năm của ông bà là Tuyết đã trở tốt nghiệp đại học và trở thành một nhân viên cứng trong ngành đối ngoại. Ông bà Tuấn hãnh diện lắm chỉ chờ cái ngày con gái dắt về một chàng rể môn đăng hộ đối nữa mà thôi.

(Ảnh: minh họa)

Rồi cái ngày mong đợi ấy cũng đã đến nhưng nó cũng khiến ông bà đau đầu. Tuyết không dẫn về một chàng rể tương lai có ngành nghề sáng sủa, gia đình môn đăng hộ đối. Ông bà ngã ngửa khi con giới thiệu người yêu chỉ là một chàng công nhân quèn, gia đình mang tiếng là Hà Nội gốc nhưng sống  tận… Sóc Sơn. Đầu óc con gái ông bà có vấn đề rồi hay sao? Từ trước đến nay khối người công việc có địa vị lại sinh ra trong gia đình có thế lực đàng hoàng đến tìm hiểu, nó không chọn lại đi chọn anh chàng này.

Ông bà ngăn cản, khuyên nhủ rồi cấm vận. Làm đủ cách mà Tuyết cũng chỉ khăng khăng lấy người mình yêu. Để thuyết phục bố mẹ, Tuyết vờ tự vẫn. Quả nhiên, ông bà đành xuống nước chấp nhận. Nhưng để đổi lại, ông bà cũng phải làm một điều gì đó cho bõ công nuôi lớn con gái. Sau khi hai gia đình gặp mặt làm mọi thủ tục cưới hỏi cho con, ông Tuấn thách cưới ra tấm ra miếng. Ông cho rằng dù nhà trai có không có đi chăng nữa thì cũng phải vay mượn để đáp ứng. Ông bà chỉ cần một đám cưới cho xứng tầm con gái và vị thế gia đình mình. Vì suy cho cùng, chúng nó cưới nhau xong nhà cửa, đồ đặc ông bà đều sắm cho. Như vậy là nhà thông gia đã quá lãi.

Chuyện nhà gái thách cưới từ lễ vật đến lễ tiền ngót nghét gần hai chục triệu đồng, rước dâu đi loại xe sang đã quá sức nhà trai. Vì hạnh phúc của con cái, nhà trai đã bấm bụng đến thương thuyết với ông bà Tuấn xin giảm bớt. Thế nhưng ông Tuấn vẫn một mực không đổi ý mà còn bóng gió rằng nếu không làm được thì đừng cưới xin gì nữa. Thấy nhà gái không biết điều, nhà trai cũng bực mình không kém cũng bóng gió lại “Thách cưới hay là bán con?”. Lời qua tiếng lại, cuối cùng đám cưới bị người lớn hủy, mặc cho ngày cưới được thông báo tới tất cả mọi người.

(Ảnh: minh họa)

Chỉ khổ đôi trẻ tội nghiệp hết chạy tới chạy lui để xoa dịu và thuyết phục hai gia đình bỏ qua tất cả. Nhưng bên nào cũng không chịu xuống nước. Thấy bố mẹ hai bên quá quyết liệt, Tuyết uống thuốc tự vẫn. Cô may mắn được người thân phát hiện sớm nên giữ được tính mạng. Tuy nhiên di chứng của lần tử tử hụt ấy đã khiến Tuyết phải sống trong cảnh nửa khôn nửa dại. 25 tuổi, cuộc đời cô gái trẻ ấy bỗng nhiên ra vào bi kịch. Cho đến lúc này, ông bà Tuấn mới thấy hối hận, xót xa thế nhưng thế cả đã muộn. Chỉ vì một chút sĩ diện mà họ đã đánh mất cả tương lai tươi sáng của con gái mình. Bên kia, bố mẹ chàng trai cũng nhìn cảnh con âu sầu không chịu lấy vợ mà đắng lòng. Hóa ra, đôi khi chỉ vì sự sĩ diện của các bậc làm cha mẹ đã khiến cuộc đời của con cái rơi vào bi kịch.

                                                                                                Nguyễn Huyền

Bạn đang đọc bài viết Thách cưới hay “thách họa”? tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com