Tinh vi thủ đoạn lừa đảo trong mùa dịch Covid-19

Trong khi người dân trong cả đất nước đang nỗ lực cùng với Chính phủ, cơ quan chức năng gồng mình chống dịch thì vẫn có không ít những đối tượng lợi dụng dịch Covid-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hành vi của những đối tượng này không những vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà còn gây ra những tác hại vô cùng lớn trong công tác phòng, chống dịch nói chung

Đối tượng Hương lừa bán khẩu trang chiếm đoạt số tiền 1,5 tỷ đồngĐối tượng Hương lừa bán khẩu trang chiếm đoạt số tiền 1,5 tỷ đồng

Lừa bán khẩu trang chiếm đoạt tiền tỷ

Cao thủ lừa trong mùa dịch Covid-19 có lẽ phải kể tới Nguyễn Thị Thu Hương (SN 1996), trú tại huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang). Với số tiền 1,5 tỷ đồng chiếm đoạt, Hương đã khiến không ít bị hại hiện nay đang khóc dở mếu dở, lâm vào tình cảnh bi đát vì lỡ tin lời hứa chắc như đinh đóng cột của đối tượng: “Có tiền sẽ có rất nhiều khẩu trang”.

Tung lên tài khoản mạng xã hội có nguồn bán khẩu trang với số lượng lớn, Nguyễn Thị Thu Hương đã khiến không ít người có nhu cầu vào hỏi mua. Ai có nhu cầu mua khẩu trang, Hương đều bắt chuyển tài khoản trước để đặt cọc. Càng mua với số lượng nhiều thì số tiền đặt cọc càng lớn. Khi nhận được tiền, Hương xóa facebook cũng như cắt đứt liên lạc với bị hại. Trước khi bị Công an tỉnh Thanh Hóa bắt giữ, từ cuối năm 2019 đến nay, đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người với tổng số tiền lên tới 1,5  tỷ đồng.

Giống như Hương, cũng lợi dụng tình hình khan hiếm khẩu trang cũng như nhu cầu của người tiêu dùng, Nguyễn Văn Bắc (SN 1989, quê ở Yên Bái) đã lừa bán khẩu tranh trên mạng cho nhiều người và chiếm đoạt số tài sản hàng trăm triệu đồng. Thủ đoạn của Bắc là khoe khoang có mối nhập khẩu trang rất lớn, với giá cả phải chăng.

Trong lúc mặt hàng khẩu trang đang  khan hiếm, giá cao trên thị trường, lời chào hàng của Bắc đưa ra đã đánh trúng tâm lý và nhu cầu của không ít người. Nhiều bị hại đã chuyển tiền qua tài khoản cho Bắc và chờ đợi mãi cũng không nhận được hàng. Khi biết sự thật màn kịch của đối tượng dựng lên thì đã quá muộn. Đáng nói, toàn bộ số tiền đối tượng lừa đảo được mang nướng vào những sòng bạc ảo trên mạng.

Tự sản xuất nước rửa tay diệt khuẩn giả

Nếu như thủ đoạn lừa bán khẩu trang giả chiếm đa số và số tiền chiếm đoạt cũng nhiều nhất, thì hành vi sản xuất, tàng trữ và mua bán dung dịch rửa tay diệt khuẩn không đảm bảo chất lượng đã bị Cơ quan Công an phát hiện. Mới đây, CAQ Hoàng Mai phối hợp với phòng nghiệp vụ của CATP Hà Nội đã phát hiện một ổ nhóm 7 đối tượng tự thu mua, sản xuất dung dịch rửa tay diệt khuẩn trên địa bàn. Toàn bộ việc sản xuất này đều được làm bằng những quy trình, công đoạn hết sức thủ công.

Đối tượng trong vụ án là Lê Văn Trung (SN 1991), HKTT ở xã Việt Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định cùng các đồng phạm đã sản xuất hàng trăm chai nước rửa tay diệt khuẩn ở một căn phòng trong tòa chung cư trên địa bàn quận Hoàng Mai. Toàn bộ số chai nước rửa tay diệt khuẩn không rõ nguồn gốc này đã bị Cơ quan Công an thu giữ.

Bắc chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng từ bán khẩu trang Bắc chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng từ bán khẩu trang "ảo" và nướng toàn bộ số tiền đó vào cờ bạc trên mạng

Ngoài số lượng chai nước rửa tay đã được đóng chai, còn hàng nghìn vỏ chai nhựa các loại dùng để đóng chai cũng bị thu giữ. Nếu không được CAQ Hoàng Mai kịp thời phát hiện và thu giữ thì không biết sẽ còn bao nhiêu nghìn chai nước diệt khuẩn được bán ra thị trường.

Thông tin với PV, đại diện CAQ Hoàng Mai cho biết: Không chỉ vi phạm pháp luật, xét ở góc độ tình người, các đối tượng thật sự quá dã man khi sản xuất, mua bán những mặt hàng không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không có tác dụng trong phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, có nhiều đối tượng còn lừa đảo bán nhiệt kế đo thân nhiệt để chiếm đoạt tài sản.

Trong lúc toàn Đảng, toàn quân và toàn dân đang nỗ lực gồng mình để phòng, chống dịch Covid-19 trên cả nước thì vẫn có những đối tượng lợi dung sự khan hiếm, nhu cầu của người dân về các thiết bị, mặt hàng bảo hộ, bảo vệ để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hãy thử hình dung hàng nghìn chai nước rửa tay không có tác dụng diệt khuẩn được tung ra thị trường thì tác hại trong việc lây lan dịch bệnh sẽ khủng khiếp thế nào.

Còn chỉ huy CAQ Cầu Giấy cũng khuyến cáo: Người dân có nhu cầu mua khẩu trang và nước rửa tay diệt khuẩn cần đến những cơ sở uy tín để mua, tránh mua bán qua mạng, nhất là với những đối tượng không quen biết, không nắm được nguồn gốc. Hiện Nhà nước đang nỗ lực và bình ổn tất cả các mặt hàng nhất là những sản phẩm có liên quan đến công tác phòng dịch Covid-19, người dân không nên quá hoang mang lo lắng.

Mỗi người hãy nâng cao hiểu biết, trách nhiệm với bản thân và cộng đồng trong công tác phòng, chống dịch, đeo khẩu trang nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người cũng như rửa tay diệt khuẩn, và đặc biệt là phải tuyệt đối cảnh giác trước những lời mời mua bán khẩu trang, nước rửa tay không rõ nguồn gốc, chất lượng...

Theo Anninhthudo.vn

 

Bạn đang đọc bài viết Tinh vi thủ đoạn lừa đảo trong mùa dịch Covid-19 tại chuyên mục An ninh trật tự của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô