Phạt tiền từ 10-15 triệu nếu không đóng BHXH cho người giúp việc

Từ ngày 15/4, chủ sử dụng lao động không ký hợp đồng bằng văn bản, không trả tiền cho người giúp việc đóng BHXH, BHYT sẽ bị phạt.

Theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP của Chính phủ ngày 01/3/2020 về quy định xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, người lao động sẽ bị xử phạt cảnh cáo đối với các hành vi như sau: Không ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình; không trả tiền tàu xe đi đường khi người giúp việc gia đình thôi việc về nơi cư trú, trừ trường hợp người giúp việc gia đình chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

(Ảnh: nguồn Internet)

Theo điểm b, Khoản 2, Điều 29 của Nghị định quy định: Phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi không trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền BHXH, BHYT theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.

Mức phạt tiền trên cũng áp dụng đối với người sử dụng lao động có hành vi giữ bản chính giấy tờ tùy thân của người giúp việc gia đình (điểm a, Khoản 2, Điều 29); cũng như đối với hành vi sử dụng người lao động cao tuổi làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người lao động cao tuổi (Điều 30).

Đặc biệt, người sử dụng lao động cũng bị phạt 2 – 5 triệu đồng nếu không bảo đảm cho người lao động nghỉ trong giờ làm việc, nghỉ chuyển ca, nghỉ về việc riêng, nghỉ không hưởng lương đúng quy định hoặc không rút ngắn thời gian làm việc với người lao động trong năm cuối trước khi nghỉ hưu. Mức phạt sẽ lên đến 10 – 20 triệu đồng nếu người sử dụng lao động vi phạm quy định về nghỉ hằng tuần, năm hoặc nghỉ lễ, Tết; 20 – 25 triệu đồng nếu huy động người lao động thêm giờ mà không được sự đồng ý của họ.

Nghị định số 28/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 15/4/2020.

P.V

Bạn đang đọc bài viết Phạt tiền từ 10-15 triệu nếu không đóng BHXH cho người giúp việc tại chuyên mục Phụ nữ và Cuộc sống của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com