Nhộn nhịp hội sách online

Trong lúc các hội sách truyền thống không thể tổ chức do hạn chế tụ tập đông người để tránh dịch bệnh, thì các hội sách online được tổ chức rầm rộ, thu hút đông đảo bạn đọc tìm mua sách, với các chương trình giảm giá hấp dẫn.

Nhộn nhịp hội sách onlineNhộn nhịp hội sách online

Từ “bàn thua” vì dịch

Từ đầu năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19 diễn biến phức tạp, nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, trong đó có hàng loạt hội sách cũng đã tạm dừng tổ chức. Trong bối cảnh chung, tại các đường sách, cửa hàng sách cũng thưa vắng khách.

Tình trạng này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các đơn vị xuất bản, phát hành sách. Theo ghi nhận phản ánh của các đơn vị phát hành, trung bình doanh số của hoạt động bán lẻ sách đầu năm nay đã giảm tới 30%, thậm chí có nơi lên tới 50% so với cùng kỳ năm trước. Các hội sách không được tổ chức cũng làm các đơn vị xuất bản lỡ một kênh đến với bạn đọc, hụt mất khoản doanh thu bán lẻ lớn tại hội sách.

Tuy nhiên, “cứu vãn” tình thế là bạn đọc lại đến với sách nhộn nhịp qua những kênh phân phối, phát hành sách online. Thực tế, chưa khi nào các hội sách online lại rầm rộ như hiện nay. Các đơn vị xuất bản vốn gắn bó với hội sách truyền thống cũng bắt đầu quan tâm tới hình thức này, để vẫn kết nối, tiếp cận được với bạn đọc, tránh những ảnh hưởng của Covid-19 tới tình hình xuất bản. Tới thời điểm này, nhiều đơn vị phân phối, phát hành sách online cho biết lượng sách bán online tăng vọt hơn năm trước, tạo nên sự nhộn nhịp trên mạng.

Cuối tháng 2, đầu tháng 3, bạn đọc bị cuốn hút bởi nhiều hội sách xuất hiện trên mạng internet. Sau khi dừng tổ chức hội sách truyền thống, NXB Phụ nữ tổ chức Hội sách trên fanpage của NXB mang tên “Đọc đi cho khỏe”, với khá nhiều loại sách, chủ đề đa dạng từ văn học, sách nuôi dạy con, kỹ năng quản trị, phát triển bản thân... được bán đồng giá, sách giảm giá lên đến 60%. Hội sách Fahasa online 2020, trên website Fahasa.com, kéo dài từ ngày 23-29/3, cũng hấp dẫn không kém, với việc giảm sốc đến 70%, sách đồng giá 1 nghìn đồng, giảm giá coupon, trò chơi với quà tặng thú vị, miễn phí vận chuyển... Bên cạnh chương trình của Fahasa, các nhà xuất bản cũng có nhiều chiết khấu hấp dẫn. NXB Trẻ khuyến khích bạn đọc đặt mua sách qua mạng tại của mình hoặc các trang thương mại điện tử là đối tác…

Đến việc thay đổi thói quen mua sách

Trong cái khó “ló” cái may, hội sách online liên tục được tổ chức cho thấy những thuận tiện trong việc chọn sách, mua sách trên mạng, bất ngờ thay đổi thói quen mua sách của số đông độc giả. Nhiều độc giả vốn tích cực tham gia các hội sách truyền thống được tổ chức thường niên, đã chuyển sang hình thức mua sách online khi so sánh những lợi thế của hai loại hình này. Bên cạnh điểm chung là chương trình khuyến mãi, giảm giá, hội sách truyền thống tạo cơ hội cho bạn đọc được ngắm nhìn một không gian sách, với không khí văn hóa đọc ngập tràn, được trực tiếp lựa chọn sách phù hợp, giao lưu các buổi ra mắt sách. Với hội sách online, giới trẻ, đặc biệt là những người yêu thích công nghệ có thể tham gia dù ở bất cứ nơi đâu trong cả nước, mua tại bất kỳ thời điểm nào, tránh di chuyển, đông người chen lấn mua sách, chờ tính tiền... Hơn thế, khi người xem chọn sách, một số trang web còn giới thiệu bản đọc thử, có nhận xét của người từng đọc tác phẩm... như một kênh tham khảo để độc giả chọn lựa, quyết định mua sách.

Trước xu hướng này, các đơn vị xuất bản đã có thế mạnh với cửa hàng sách, đang đẩy mạnh xây dựng kênh bán hàng trực tuyến; truyền thông online; giao hàng nhanh... tạo hướng đi mới, giúp độc giả mua sách chất lượng, an toàn; bảo đảm doanh số, phát triển hoạt động xuất bản, phát hành của đơn vị.

Từ ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động xuất bản, có lẽ đã đến lúc, ban tổ chức các hội sách truyền thống cần phải nghiên cứu, đổi mới hình thức tổ chức nhằm tạo sự mới mẻ, hấp dẫn độc giả, đặc biệt là phù hợp với giai đoạn công nghệ phát triển rất mạnh và đã có nhiều nội dung, ứng dụng trong xuất bản như hiện nay.

Thu Anh 

Bạn đang đọc bài viết Nhộn nhịp hội sách online tại chuyên mục Văn hóa - Văn nghệ của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô