Giải trí online “bùng nổ” thời Covid-19

Show ca nhạc online, phim truyền hình, web-drama… thịnh hành trong tình cảnh người dân hạn chế ra đường khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Các nghệ sĩ Việt đã tìm cách xoay sở để được biểu diễn và công chúng vẫn được thưởng thức nghệ thuật khi nhà hát đóng cửa.

Nghệ sĩ đến gần hơn với khán giả

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biễn ngày càng phức tạp, các chương trình ca nhạc đều bị hủy thì Music Home bỗng trở thành chương trình đầy lợi thế khi phát hành dưới hình thức livestream trực tiếp trên các nền tảng truyền hình tương tác của FPT. Trong chương trình cuối tuần qua, ca sĩ Mỹ Linh hát và ban nhạc Anh Em chơi live những ca khúc theo yêu cầu của khán giả tại nhà. Theo nhạc sĩ Huy Tuấn, trong bối cảnh dịch Covid-19 làm ngừng trệ cuộc sống thì những người tổ chức chương trình muốn có một đêm nhạc hoàn toàn chiều lòng khán giả, mang đến những trải nghiệm mới mẻ, gần gũi.

 Nam ca sĩ Đức Tuấn chọn việc hát tại nhà cho khán giả ngheNam ca sĩ Đức Tuấn chọn việc hát tại nhà cho khán giả nghe

Cùng với việc cổ động mọi người ở nhà, giữ khoảng cách với cộng đồng, không tụ tập mà vẫn giao lưu được với nhau, ca sĩ Đức Tuấn đã có sáng kiến thực hiện các buổi livestream 2 buổi tối/tuần: Hát cho những ai ở nhà vào tối thứ Tư và Cùng ở nhà vào tối thứ Bảy. Trong những buổi livestream này, Đức Tuấn giống như một người bạn tâm sự và ngồi hát cho mọi người nghe một cách gần gũi, mộc mạc nhất. Theo Đức Tuấn, anh sẽ thực hiện rất nhiều chủ đề khác nhau cho từng đêm, như Dòng sông xanh - đêm nhạc nhớ về danh ca Thái Thanh; rồi đêm nhạc Trịnh Công Sơn; những đêm nhạc về Sài Gòn, Hà Nội… Nam ca sĩ lạc quan cho rằng, giải trí tại nhà có sự thân thiện và thú vị riêng. Khán giả cũng theo dõi anh rất đông và nhiều người bày tỏ sự yêu thích đối với nam ca sĩ khi được thấy anh thân thiện hơn như vậy.

Trước đó, nam ca sĩ Tuấn Hưng đã thực hiện show diễn trực tuyến đầu tiên với khách mời Quang Hà vào tối 21/3, sân khấu được dựng ngay trong quán của Tuấn Hưng tại Hà Nội. Mặc dù sân khấu không khán giả, nhưng người ủng hộ qua trực tuyến khá đông nên hai nghệ sĩ biểu diễn vẫn đầy cảm xúc và “lửa” như một chương trình live. Tiếp nối thành công, Tuấn Hưng lại tổ chức show diễn không khán giả vào 28/3 với ca sĩ khách mời Khắc Việt. Lần này, Tuấn Hưng đến gần khán giả hơn bằng cách không có kịch bản, các nghệ sĩ biểu diễn ngẫu hứng theo yêu cầu. Tuấn Hưng dự định, mỗi tuần anh sẽ thực hiện 2 đêm diễn vào thứ 3 và thứ bảy, mỗi khán gỉa xem trực tuyến phải trả phí 250.000 đồng/vé, toàn bộ tiền thu được từ show diễn sẽ dành để ủng hộ quỹ phòng chống dịch Covid-19.

Không chỉ có những show ca nhạc riêng, nhóm Đồng hành cũng tổ chức chương trình hòa nhạc online “Chung tay đẩy lùi Covid vào 28/3. Kinh phí cộng đồng chuyển khoản online ủng hộ sẽ được nhóm mua trang thiết bị bảo hộ, khẩu trang y tế… để gửi tặng đến những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch. 

Các hình thức đêm nhạc trực tuyến này hiện rất được công chúng đón nhận bởi sự thân thiện, gần gũi khá thú vị từ các nghệ sĩ. Một số đơn vị cũng nhanh chóng bắt được xu hướng này đã tổ chức những buổi biểu diễn trực tuyến tương tự, đặc biệt hướng đến việc ca sĩ hát theo yêu cầu và dành nhiều thời gian trò chuyện với khán giả khiến khán giả rất thích thú.

 Giải trí trực tuyến “lên ngôi”: trong rủi có may

Cũng với mục đích thích nghi với tình hình dịch bệnh Covid-19, nhạy bén với thời cuộc, các loại hình nghệ thuật truyền thống như kịch nói, cải lương cũng được các nghệ sĩ chuyển thể sang web-drama phục vụ khán giả.

Lần đầu tiên khán giả được tiếp xúc với cải lương qua hình thức web- drama (phát sóng trên web). Hàng loạt web- drama cải lương được ra đời đến từ nhiều nghệ sĩ có tên tuổi như Kim Tử Long, Kim Tiểu Long, Bình Tinh, Hoàng Hải, Cao Mỹ Châu, Thoại Mỹ, Ngọc Huyền, Tấn Beo… Nhờ đó mà khán giả có thể được xem cải lương tại nhà và thấy được những khác lạ của cải lương kiểu web-drama. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng web-drama của các nghệ sĩ cải lương vẫn chưa “thoát” được bóng dáng video cải lương trước đây, cần có sự chuyển mình hơn nữa nhưng cũng là nỗ lực vượt qua mùa dịch của nghệ sĩ sân khấu.

Phim phát hành mạng Phim phát hành mạng "Phượng khấu" đang nhận được sự quan tâm nhờ online

Không chỉ cải lương đi tìm đường “sống” cho mình qua web- drama, mà hình thức phim trực tuyến này cũng đang “dậy sóng” thời điểm này nhờ lợi thế mạng, đặc biệt là khi phát trên các kênh miễn phí như youtube. Hiện tại, đây cũng là kênh chính để các nghệ sĩ giới thiệu tới khán giả những sản phẩm mới của mình. Nhiều bộ phim web drama như: Bố già (Trấn Thành), Nhà trọ có quá trời phòng (Nam Thư), Bà Năm Bống (Duy Khánh), Thập tam muội (Thu Trang - Tiến Luật), Trật tự mới (Việt Hương), phim ca nhạc Hiếu bến tàu (Hồ Quang Hiếu)... đã đạt được lượng view rất “khủng”. Một vài chương trình có nội dung còn “nhạt”, chưa chất lượng cho lắm nhưng vẫn có lượng xem tốt, cho thấy khán giả đang “khát” các chương trình giải trí ra sao. Đặc biệt, “lợi” nhất thời điểm này là bộ phim phát mạng “Phượng khấu”- phim được cho là phim cung đấu Việt đầu tiên.

Có thể thấy, nhìn bên ngoài thì thị trường giải trí đóng băng, nhưng kỳ thực lại đang rất xôn xao trên hình thức trực tuyến. Mặc dù vậy, thực trạng này cũng đặt ra thách thức không hề nhỏ, tạo ra sự cạnh tranh vốn đã khốc liệt nay càng thêm dữ dội cho nghệ sĩ cũng như các nhà sản xuất, các đơn vị phát hành… để thu hút sự chú ý của khán giả. Vì thế, các chương trình buộc phải thực sự hấp dẫn mới có thể “dẫn dụ” được khán giả về phía mình…

Nguyên Vũ

Bạn đang đọc bài viết Giải trí online “bùng nổ” thời Covid-19 tại chuyên mục Giải trí của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô