Dạy con làm chủ cơ thể để không bị xâm hại

Nhiều cha mẹ rất ngại khi nói với con về vùng kín cũng như những hành vi “người lớn”. Song trước nguy cơ xâm hại tình dục trẻ em xuất hiện ngày càng nhiều, các bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy, hãy cho con những “cẩm nang” để tự bảo vệ bản thân.

Cơ thể của con là của con.

 Ngay từ khi hai, ba tuổi, cha mẹ đã phải dạy con rằng không ai được phép sờ mó “chỗ này” của con, chỉ có người xấu mới làm như vậy. Dạy con biết từ chối bằng lời hay bằng hành động khi bị xâm hại. Thấy một chú ôm ấp, đụng chạm vào cơ thể mình thì phải biết nói ngay “chú không được làm thế, cháu báo mẹ cháu đấy”, hoặc hất tay người đó ra và nhanh chóng rời xa người đó, tới chỗ có những người khác.

 Song song với việc giữ cơ thể của mình, cha mẹ cũng dạy con không được nhòm ngó, sờ mó hay nghịch “chỗ đó” của người khác, kể cả khi được cho phép hay yêu cầu.

Cha mẹ hãy luôn dạy con nhớ kỹ về quy tắc 5 ngón tay để bảo vệ mìnhCha mẹ hãy luôn dạy con nhớ kỹ về quy tắc 5 ngón tay để bảo vệ mình (Ảnh: minh họa)

 Cảnh giác không bao giờ là thừa.

Thủ phạm ấu dâm hay xâm hại tình dục trẻ em chiếm số đông là người quen. Nhìn mặt hoặc qua tiếp xúc thông thường, khó biết ai là người ngay, ai là kẻ gian. Vì vậy, cha mẹ đừng để con một mình với người khác giới, nhạy cảm với sự gắn bó, thân mật thái quá giữa con mình với một ông anh, ông chú, ông bác nào đó. Khi cho con đi bể bơi, hay ngủ cùng với một anh, một chú nào đó, nên khéo léo khai thác xem có chuyện gì xảy ra không. Có người mẹ hỏi “có chuyện gì xảy ra không?”, bé trả lời không, nhưng khi hỏi những câu hỏi cụ thể hơn là “chú ấy và con có chơi trò gì không?”, thì bé hồn nhiên kể những chuyện mà hai chú cháu đã thực hiện, nhưng cháu tưởng đấy là “trò chơi”.

 Hãy lên tiếng, đừng im lặng.

Khi thấy có dấu hiệu bất thường ở con hay được con chia sẻ, phát hiện con bị kẻ ấu dâm lợi dụng, hãy dũng cảm lên tiếng, dù đó là ai. Lên tiếng không có nghĩa là làm ầm ĩ lên, viết lên mạng, đăng lên facebook, mà là nói chuyện nghiêm túc, cảnh cáo, nhắc nhở thủ phạm. Nếu hành vi đã nguy hiểm, làm tổn thương đến tâm lý và thể xác của bé, kiên quyết tố cáo thủ phạm với các cơ quan chức năng để kẻ thủ ác không có cơ hội làm hại bé khác.

Nếu là người thân quen, hãy trò chuyện, tâm sự để hiểu thêm về “nỗi khổ khó nói” của người đó, từ đó hướng dẫn, tư vấn cho người đó đến khám và điều trị chứng ái nhi, ấu dâm tại các cơ sở y tế.

(Ảnh: minh họa)

Lưu ý khi trẻ … trở thành kẻ đồng lõa.

Với những trẻ em đã tương đối lớn, thường là học sinh trung học cơ sở trở lên, đã có dấu hiệu dậy thì, một số em là nạn nhân của xâm hại tình dục, hay ấu dâm, nhưng không nhận thức rõ điều đó. Bản thân trẻ, khi bị lôi cuốn vào những hành vi tình dục, cũng dễ bị kích thích, hứng thú, trở thành thói quen, nên hay bảo vệ, che giấu, bênh vực cho thủ phạm.

Có bé gái 12 tuổi kiên quyết không cho cha mẹ tố cáo thủ phạm vì lý do “anh ấy yêu con”. Có bé trai được một anh mắc chứng ấu dâm nam cho quà đắt tiền như đồng hồ, điện thoại, rất dễ che giấu, bảo vệ thủ phạm vì sợ bị lộ thì mình cũng là người mắc lỗi. Cha mẹ cần khéo léo khai thác thông tin, cho con thấy hậu quả của việc trở thành nạn nhân bị lạm dụng tình dục, để con cái hợp tác với cha mẹ giải quyết vụ việc…

Không có gì là thừa

Khi phát hiện con có dấu hiệu bị xâm hại bởi những kẻ ấu dâm, hãy biết thu thập thông tin cần thiết. Đó có thể là tin nhắn người kia hẹn hò con mình, rủ con mình đi chơi. Đó có thể là những vết bầm tím trên thân thể, vết máu trên quần lót, dấu vết tinh dịch còn vương vãi trên áo quần, thân thể hay bộ phận sinh dục của con. Đó có thể là lời khai của con về vụ việc. Đó cũng có thể là tin nhắc xin lỗi của thủ phạm hay tin nhắn, cuộc điện thoại đe dọa của kẻ ác.

(Ảnh: minh họa)

Khi đưa thủ phạm ra cơ quan pháp luật, những thông tin nêu trên rất hữu ích cho công tác điều tra, kết tội.

Để bảo vệ con trước nguy cơ bị hại, cha mẹ cần có kiến thức, hiểu biết và các kỹ năng cần thiết, đồng thời phải trang bị cho con những cách thức tự bảo vệ bản thân. Việc xử lý như thế nào với các đối tượng ấu dâm, xâm hại tình dục trẻ em là việc của các cơ quan chức năng!

Thanh Thủy

Bạn đang đọc bài viết Dạy con làm chủ cơ thể để không bị xâm hại tại chuyên mục Hôn nhân - Gia đình của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com

Phụ san Đời sống Gia đình - Báo Phụ nữ Thủ đô