Dạy trẻ tự kỷ làm kính bảo hộ chống giọt bắn

Nếu thời gian làm một chiếc kính bảo hộ của trẻ bình thường là 5-10 phút thì trẻ tự kỷ phải mất tới 20 phút, thậm chí lâu hơn để hoàn thành. Tuy nhiên, điều đáng trân trọng hơn cả, là cách mà các thầy cô giáo khiến các em có niềm vui, sự yêu thích khi làm, và kiên nhẫn làm được trọn vẹn một sản phẩm.

Trẻ tự kỷ (áo vàng) cùng các thầy cô làm tấm kính bảo hộTrẻ tự kỷ (áo vàng) cùng các thầy cô làm tấm kính bảo hộ

Dịch Covid-19 là kẻ thù chung mà cả xã hội cần chung tay, chung sức để chống lại. Những ngày qua, dưới sự hướng dẫn của giáo viên, nhiều trẻ tự kỷ tại Hà Nội đã tự làm 200 chiếc kính bảo hộ, ngăn giọt bắn để gửi tặng các bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện C Thái Nguyên...

Bà Nguyễn Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Phát triển Cộng đồng Our Story (quận Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, vừa qua, được sự đồng ý của các phụ huynh, các thầy cô giáo ở trung tâm và một số tình nguyện viên đã cùng hướng dẫn các con làm kính bảo hộ để gửi tặng đội ngũ y, bác sĩ ở các bệnh viện trong nước.

Dù nói rằng, món quà của các em tự kỷ tuy nhỏ, nhưng công sức và tình cảm các em gửi gắm vào đó là rất đáng trân trọng. Bởi lẽ, để làm công việc này, các trẻ có chứng tự kỷ gặp nhiều khó khăn, vì đa phần các trẻ bị hạn chế về giao tiếp và hành vi. "Nhưng chỉ cần cả thầy và trò cùng nhau kiên nhẫn, tập trung thì sẽ có thành quả tốt đẹp", bà Thu cho biết.

Để các con tự làm được chiếc kính bảo hộ, trước hết, các con phải đảm bảo đã thành thục kỹ năng sử dụng dao, kéo mà thầy cô đã dạy để tránh gây thương tích. Với các con mới vào học, chưa được dạy cách dùng dao, kéo cẩn thận trong một thời gian dài thì thầy cô phải "cầm tay hướng dẫn" từng li từng tí. 

Dù vậy, khi mới bắt đầu vào làm, điều thường thấy nhất là những miếng mica bị cắt chệch, những miếng xốp bị bấm sai vị trí khoen. Các thầy cô không nản, lại vừa theo dõi vừa hướng dẫn, trò chuyện để các con thoải mái, yêu thích công việc và tăng khả năng phản xạ. Ở các lớp cho trẻ tự kỷ, câu nói thường thấy nhất của các thầy cô dành cho trò là "Con có thích không?", "Con có biết ý nghĩa của việc con đang làm không?". Thì ở đây cũng vậy. Các con tuy cũng biết nhưng lại không thể diễn đạt đầy đủ bằng lời nên  chỉ cười hoặc nói gọn: "giúp người", 'mang cho'", bà Thu cho biết.

Để làm ra những chiếc kính bảo hộ hoàn chỉnh, các thầy cô và tình nguyện viên sẽ chuẩn bị trước các vật dụng như: tấm nhựa mica, miếng xốp PE, khoen, dây chun, keo dán. Ngoài ra, để tăng thêm hiệu ứng trong việc khích lệ các y, bác sĩ, các thầy cô và trẻ tự kỷ ở đây còn sáng tạo thêm khẩu hiệu "Quyết tâm chiến thắng Covid-19" dán ở phía trước của kính bảo hộ.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ vật dụng, để việc làm được nhanh, mỗi con sẽ làm một công đoạn riêng như cắt miếng nhựa mica, cắt xốp PE, cắt khẩu hiệu, cắt dây chun, bấm khoen, dán khẩu hiệu vào miếng xốp,... Sau đó sẽ cùng hoàn thành chiếc kính bảo hộ. Từ những chiếc ban đầu còn vụng về, các con càng làm càng thành thục và nhanh hơn, có những con say mê làm đến nỗi ngồi một mạch suốt 3 giờ liền mới nghỉ tay.

Các bậc phụ huynh đều hưởng ứng hành động đẹp này của cô và trò: "Đây có thể là công việc dễ với nhiều người nhưng với chúng tôi thì nó là công việc đòi hỏi sự khéo léo và ẩn sâu là tình cảm, ý nghĩa việc làm của những "thiên thần" kém may mắn mong muốn tất cả các y bác sĩ - những người tuyến đầu luôn bình an, cố gắng chống dịch".

P. V

Bạn đang đọc bài viết Dạy trẻ tự kỷ làm kính bảo hộ chống giọt bắn tại chuyên mục Xã hội của Báo phụ nữ thủ đô. Mọi thông tin góp ý và chia sẻ, xin vui lòng liên hệ SĐT: 0243.9421865 hoặc gửi về hòm thư baophunuthudo@gmail.com